Thứ Tư, 07/01/2026 10:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản ban bố cảnh báo khẩn cấp sau trận động đất gần Tokyo

(ANTV) - Theo hãng tin Kyodo, chiều tối nay (theo giờ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 5,3 đã xảy ra tại tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Hiện chưa có cảnh báo về sóng thần nào được đưa ra. Nhà chức trách Nhật Bản đã ban bố cảnh báo khẩn cấp ngay sau trận động đất.

Trước đó, chiều qua, khu vực Tây Nam Nhật Bản hứng chịu một trận động đất có độ lớn 7,1. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo nguy cơ xảy ra một trận động đất quy mô cực lớn với tâm chấn giả định nằm ở quanh rãnh Nankai. Nếu siêu động đất xảy ra, các đợt rung chấn mạnh kèm theo sóng thần cao có thể tàn phá trên diện rộng. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân cần thận trọng với mọi tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định hủy chuyến thăm đến các nước Trung Á dự kiến diễn ra từ ngày 9-12/8 để tập trung chỉ đạo công tác ứng phó với nguy cơ xảy ra động đất lớn trong tuần tới.

Nhật Bản: Thành phố Nagasaki tưởng niệm 79 năm vụ ném bom nguyên tử

Hôm nay (9/8), chính quyền thành phố Nagasaki của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 79 năm vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống thành phố này. Phút mặc niệm đã diễn ra đúng 11h2 phút sáng, thời điểm quả bom plutonium "Fat Man" do máy bay ném bom Mỹ thả xuống và phát nổ trên thành phố cảng vào năm 1945.

Buổi lễ diễn ra tại Công viên Hòa bình Nagasaki với sự tham gia của khoảng 2.300 người, trong đó có đại diện từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong Tuyên bố Hòa bình được đưa ra trong sự kiện thường niên, Thị trưởng Hiro Suzuki nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân do sự bất ổn địa chính trị ngày càng tăng trên thế giới. Ông cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản ký và phê chuẩn một hiệp ước của Liên hợp quốc cấm vũ khí hạt nhân và kêu gọi Nhật Bản dẫn đầu các cuộc thảo luận nhằm giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy giải trừ quân bị ở vùng Đông Bắc Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Fumio Kishida cam kết sẽ tiếp tục hối thúc thế giới chấm dứt sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng Nagasaki phải là thành phố cuối cùng bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử.

Vụ ném bom tại Nagasaki xảy ra 3 ngày sau khi quả bom nguyên tử được đặt biệt danh là "Little Boy" tàn phá thành phố Hiroshima, cách Nagasaki 300 km. Ước tính, khoảng 74.000 người đã thiệt mạng vào cuối năm 1945, và nhiều người khác phải hứng chịu hệ lụy như bỏng, phóng xạ trong thời gian dài sau vụ tấn công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cần siết chặt hoạt động liên kết giáo dục trong trường học

Cần siết chặt hoạt động liên kết giáo dục trong trường học

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.

Công an cơ sở tiên phong xây dựng địa bàn không ma túy

Công an cơ sở tiên phong xây dựng địa bàn không ma túy

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường và đặc khu không ma túy giai đoạn 2025 - 2030. Đây là quyết tâm chính trị cao của Công an TP.HCM cùng với hệ thống chính trị và nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.

Xem thêm