(ANTV) - Theo hãng tin Kyodo, chiều tối nay (theo giờ Việt Nam), một trận động đất có độ lớn 5,3 đã xảy ra tại tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Hiện chưa có cảnh báo về sóng thần nào được đưa ra. Nhà chức trách Nhật Bản đã ban bố cảnh báo khẩn cấp ngay sau trận động đất.
Trước đó, chiều qua, khu vực Tây Nam Nhật Bản hứng chịu một trận động đất có độ lớn 7,1. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo nguy cơ xảy ra một trận động đất quy mô cực lớn với tâm chấn giả định nằm ở quanh rãnh Nankai. Nếu siêu động đất xảy ra, các đợt rung chấn mạnh kèm theo sóng thần cao có thể tàn phá trên diện rộng. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân cần thận trọng với mọi tình huống bất trắc có thể xảy ra.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định hủy chuyến thăm đến các nước Trung Á dự kiến diễn ra từ ngày 9-12/8 để tập trung chỉ đạo công tác ứng phó với nguy cơ xảy ra động đất lớn trong tuần tới.
Nhật Bản: Thành phố Nagasaki tưởng niệm 79 năm vụ ném bom nguyên tử
Hôm nay (9/8), chính quyền thành phố Nagasaki của Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 79 năm vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống thành phố này. Phút mặc niệm đã diễn ra đúng 11h2 phút sáng, thời điểm quả bom plutonium "Fat Man" do máy bay ném bom Mỹ thả xuống và phát nổ trên thành phố cảng vào năm 1945.
Buổi lễ diễn ra tại Công viên Hòa bình Nagasaki với sự tham gia của khoảng 2.300 người, trong đó có đại diện từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trong Tuyên bố Hòa bình được đưa ra trong sự kiện thường niên, Thị trưởng Hiro Suzuki nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân do sự bất ổn địa chính trị ngày càng tăng trên thế giới. Ông cũng kêu gọi Chính phủ Nhật Bản ký và phê chuẩn một hiệp ước của Liên hợp quốc cấm vũ khí hạt nhân và kêu gọi Nhật Bản dẫn đầu các cuộc thảo luận nhằm giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy giải trừ quân bị ở vùng Đông Bắc Á.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Fumio Kishida cam kết sẽ tiếp tục hối thúc thế giới chấm dứt sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng Nagasaki phải là thành phố cuối cùng bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử.
Vụ ném bom tại Nagasaki xảy ra 3 ngày sau khi quả bom nguyên tử được đặt biệt danh là "Little Boy" tàn phá thành phố Hiroshima, cách Nagasaki 300 km. Ước tính, khoảng 74.000 người đã thiệt mạng vào cuối năm 1945, và nhiều người khác phải hứng chịu hệ lụy như bỏng, phóng xạ trong thời gian dài sau vụ tấn công.
(ANTV) - Lãnh đạo bộ công an gửi thư khen công an tỉnh Thái Nguyên; Bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền thông tin nhằm chống nhà nước; Quảng Ninh: bắt khẩn cấp đối tượng chống người thi hành công vụ; Khánh Hòa: khởi tố 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hà Nội: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Tại xứ sở sương mù, họa sĩ huyền thoại David Hockney vừa trình làng một chương mới trong sự nghiệp ở tuổi 88 của ông: Cuộc hành trình đi xuyên qua bốn mùa của vùng Nooc-man-đi.
(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.
(ANTV) - Ở những đô thị lớn như Hà Nội, mỗi mét vuông, đặc biệt là mặt đường, gần như đều được tận dụng triệt để cho sinh hoạt và kinh doanh. Thế nhưng trong khi không gian đô thị gần như không nở ra thêm, thì số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô, lại tăng lên nhanh chóng qua từng năm.
(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, tại nhiều địa bàn có đông đồng bào Công giáo, công tác tuyên truyền, vận động cử tri được triển khai linh hoạt, phù hợp với đặc thù sinh hoạt tôn giáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận, sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân.
(ANTV) - Nghiên cứu phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu về 0 đồng - đây là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu khi kết luận tại cuộc họp với Tổ công tác đảm bảo an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của tình hình Trung Đông.
(ANTV) - Liên quan đến tình trạng tăng giá vé tại một số đơn vị vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến hết ngày 11/3, ghi nhận 18/97 đơn vị vận tải thông báo điều chỉnh tăng giá vé trên 102 tuyến, với mức tăng phổ biến từ 5-36% tùy tuyến.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng xanh và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách. Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số” đang thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Không chỉ quảng bá các sản phẩm du lịch mới, lễ hội còn là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu những giải pháp công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường.
(ANTV) - Theo một báo cáo mới đây, chỉ trong nửa đầu năm 2025, các vụ tấn công mã hóa dữ liệu ransomware tại Việt Nam đã gây thiệt hại hơn 10 triệu USD, tương đương khoảng 250 tỉ đồng.
(ANTV) - Lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng tăng trở lại và hiện ở mức cao nhất trong khoảng hai năm qua. Điều này không chỉ tạo áp lực đối với người vay mua nhà, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh kế hoạch tài chính, thậm chí giảm giá để thoát hàng. Với người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là người trẻ, giấc mơ sở hữu nhà ở lại càng trở nên khó khăn hơn.