Thứ Tư, 02/04/2025 05:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản bắt đầu triển khai sử dụng vắc xin cúm dạng xịt mũi cho trẻ em

BT

(ANTV) - Flumist - một loại vắc xin cúm dạng xịt được phun trực tiếp vào mũi (nơi lây nhiễm virus cúm), đã chính thức được Nhật Bản triển khai và áp dụng đối với trẻ em từ 2 đến 18 tuổi kể từ tháng 10/2024.

Kể từ ngày 07/10 vừa qua, một phòng khám nhi khoa ở quận Minato của Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu triển khai và sử dụng Flumist - một loại vắc xin ngừa cúm dạng xịt mũi đã được chính phủ Nhật Bản phê duyệt kể từ năm 2023.

Vắc xin ngừa cúm dạng xịt mũi Flumist do hãng AstraZeneca sản xuất và được phê duyệt từ năm 2003. Tuy nhiên, vắc xin này ít được sử dụng, một phần do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo “hiệu quả kém hoặc tương đối thấp” so với các loại vắc xin khác. Sau đó, AstraZeneca đã phát triển lại các kháng nguyên trong vắc xin và giành lại được khuyến nghị của CDC Mỹ bắt đầu từ năm 2018.

Việc triển khai sử dụng phổ biến Flumist sẽ mở ra một lựa chọn mới cho việc tiếp nhận vắc xin ngừa cúm mùa an toàn và hiệu quả, tiện lợi và linh hoạt hơn cho các cá nhân và gia đình.

Dịch bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở 15 quốc gia châu Phi 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tổng cộng đã có 15 quốc gia ở khu vực châu Phi bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ (mpox) trong năm 2024. Tổ chức này cũng cảnh báo thêm rằng việc chẩn đoán chậm trễ, khó khăn trong tiếp cận điều trị và sự xuất hiện của nhiều chủng virus khác nhau đang làm tình hình trở nên phức tạp hơn.

Theo báo cáo mới nhất của WHO về dịch bệnh mpox ở châu Phi, 15 quốc gia ở châu lục này đang có sự lây truyền mpox, được định nghĩa là có các trường hợp mắc bệnh được báo cáo trong 6 tuần qua, với Ghana là đất nước mới nhất bị ảnh hưởng của đợt bùng phát này khi xác nhận trường hợp mắc bệnh đầu tiên vào đầu tháng 10.

Tính từ đầu năm đến ngày 29/9, khu vực châu Phi đã ghi nhận 37.325 trường hợp nghi ngờ, bao gồm 996 trường hợp tử vong và 6.602 trường hợp được xác nhận, với phần lớn các trường hợp được xác định là ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Theo WHO, CHDC Congo, nơi đã báo cáo 30.766 trường hợp nghi ngờ, đang phải đối mặt với tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình do chẩn đoán chậm trễ và tiếp cận điều trị kém ở một số vùng y tế.

WHO nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết hiện nay là phải tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, củng cố hệ thống giám sát và cải thiện phối hợp xuyên biên giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt nghi phạm giết 2 mẹ con ở huyện Tam Bình

Bắt nghi phạm giết 2 mẹ con ở huyện Tam Bình

Pháp luật 01/04/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ tiếp tục điều tra đối với Huỳnh Tấn Tài, sinh năm 2009, thường trú tại xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để điều tra về hành vi “Giết người” xảy ra tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Tôn vinh ẩm thực Việt

Tôn vinh ẩm thực Việt

Văn hóa 01/04/2025

(ANTV) - Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 đã mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách. Không chỉ là một sự kiện ẩm thực thông thường, Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 còn là hành trình khám phá văn hóa, tôn vinh và lan tỏa giá trị của ẩm thực Việt Nam.

Tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Chính trị 01/04/2025

(ANTV) - Ngoài lực lượng chuyên trách và cơ quan chuyên môn, các cá nhân, tổ chức quản lý dữ liệu cá nhân phải ý thức việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Đây là ý kiến của đại biểu tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc với Công an TP. Hồ Chí Minh để phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Lực lượng Công an triển khai nhiệm vụ mới thông suốt, hiệu quả

Lực lượng Công an triển khai nhiệm vụ mới thông suốt, hiệu quả

Xã hội 01/04/2025

(ANTV) - Triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới, không tổ chức công an cấp huyện, công an các địa phương đã bố trí công việc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cán bộ chiến sĩ công an huyện tăng cường về các đơn vị một cách khoa học, phù hợp, đảm bảo công việc thông suốt và phục vụ nhân dân một cách hiệu quả.

Công an Đồng Nai ra quân cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội

Công an Đồng Nai ra quân cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội

Xã hội 01/04/2025

(ANTV) - Để bảo đảm cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 01/4, Công an tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức lễ ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến, địa bàn.

Hiện trường cứu hộ nạn nhân động đất tại Myanmar

Hiện trường cứu hộ nạn nhân động đất tại Myanmar

Thế giới 01/04/2025

(ANTV) - Hôm nay (ngày 1/4), là ngày làm việc thứ 2 của Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ tại Myanmar. Có mặt tại Myanmar, phóng viên Truyền hình CAND cập nhật thông tin mới nhất về quá trình tiềm kiếm cứu nạn tại hiện trường.

Xem thêm