Thứ Tư, 24/12/2025 20:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản cam kết thúc đẩy mục tiêu thế giới không phổ biến hạt nhân

(ANTV) - Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), ông sẽ thúc đẩy mục tiêu lâu nay về một thế giới không vũ khí hạt nhân. Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc tại thành phố miền Tây Hiroshima, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.

Phát biểu với báo giới tại Tokyo trước khi lên đường đến Hiroshima, ông Kishida nhấn mạnh ông muốn thể hiện cam kết của Nhật Bản đối với hòa bình ở Hiroshima và hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được ghi vào lịch sử.

Thủ tướng Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Trong ngày khai mạc hội nghị, ông Kishida sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước G7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, công trình được xây dựng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử vào ngày 6/8/1945.

Sự kiện này sẽ đánh dầu lần đầu tiên lãnh đạo các nước G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân Mỹ, Anh và Pháp cùng thăm công viên.

Trung Quốc đáp trả Mỹ sau vụ bắt giữ hai kỹ sư phần mềm

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang tấn công các công ty và nhà khoa học nước này như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự phát triển công nghệ của các nước khác.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ rõ Lực lượng tấn công công nghệ đột phá do Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) thành lập vào tháng 2 vừa qua nhằm "lạm dụng cơ chế kiểm soát xuất khẩu".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ từ bỏ "tâm lý chiến tranh Lạnh lỗi thời" và "ngừng lạm dụng quyền tư pháp để nhắm mục tiêu vào các nhà nghiên cứu Trung Quốc".

Ông Uông khẳng định Bắc Kinh sẽ "bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc".

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi DOJ thông báo hôm 16/6 về việc hai cựu kỹ sư phần mềm, trong đó có một công dân Trung Quốc đã bị bắt với cáo buộc đánh cắp tài liệu từ các công ty công nghệ Mỹ để "chuyển giao cho đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã 24/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Xem thêm