(ANTV) - Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), ông sẽ thúc đẩy mục tiêu lâu nay về một thế giới không vũ khí hạt nhân. Tuyên bố được đưa ra một ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc tại thành phố miền Tây Hiroshima, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.
Phát biểu với báo giới tại Tokyo trước khi lên đường đến Hiroshima, ông Kishida nhấn mạnh ông muốn thể hiện cam kết của Nhật Bản đối với hòa bình ở Hiroshima và hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được ghi vào lịch sử.
Thủ tướng Kishida cho biết ông và các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ cùng với Liên minh châu Âu sẽ thể hiện quyết tâm ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.
Trong ngày khai mạc hội nghị, ông Kishida sẽ tiếp đón lãnh đạo các nước G7 tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, công trình được xây dựng để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử vào ngày 6/8/1945.
Sự kiện này sẽ đánh dầu lần đầu tiên lãnh đạo các nước G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân Mỹ, Anh và Pháp cùng thăm công viên.
Trung Quốc đáp trả Mỹ sau vụ bắt giữ hai kỹ sư phần mềm
Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang tấn công các công ty và nhà khoa học nước này như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự phát triển công nghệ của các nước khác.
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ rõ Lực lượng tấn công công nghệ đột phá do Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) thành lập vào tháng 2 vừa qua nhằm "lạm dụng cơ chế kiểm soát xuất khẩu".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ từ bỏ "tâm lý chiến tranh Lạnh lỗi thời" và "ngừng lạm dụng quyền tư pháp để nhắm mục tiêu vào các nhà nghiên cứu Trung Quốc".
Ông Uông khẳng định Bắc Kinh sẽ "bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc".
Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi DOJ thông báo hôm 16/6 về việc hai cựu kỹ sư phần mềm, trong đó có một công dân Trung Quốc đã bị bắt với cáo buộc đánh cắp tài liệu từ các công ty công nghệ Mỹ để "chuyển giao cho đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc".
(ANTV) - Năm nay, quả cầu đón Giao thừa tại Quảng trường Thời Đại, Mỹ được trang trí mới hoàn toàn, với tổng cộng 5.280 đĩa pha lê Waterford.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?