Thứ Sáu, 27/02/2026 07:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản có kế hoạch khởi động sáng kiến khu kinh tế mới

BT

(ANTV) - Ngày 20/8, Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) chính thức khai mạc tại Yokohama, Nhật Bản và kéo dài trong 3 ngày (20 - 22/8). Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch định vị một khu vực trải dài từ Ấn Độ đến Trung Đông và châu Phi trở thành một khu vực kinh tế mới.

Theo đó chương trình nghị sự của TICAD năm nay sẽ xoay quanh các chủ đề về “hòa bình và ổn định”, “kinh tế và xã hội”. Vào ngày bế mạc, Hội nghị dự kiến sẽ đưa ra “Tuyên bố Yokohama”, nhằm tổng kết các kết quả đạt được của hội nghị, sau đó Thủ tướng Ishiba và các quan chức khác sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung.

Trong thời gian ba ngày diễn ra hội nghị, Thủ tướng Ishiba dự kiến sẽ có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo của hơn 30 quốc gia, trong bối cảnh các nền kinh tế hàng đầu thế giới khác cũng đang tăng cường, thúc đẩy quan hệ với châu Phi.

TICAD - là một hội nghị quốc tế do chính phủ Nhật Bản khởi xướng từ năm 1993, được tổ chức ba năm một lần, và là diễn đàn cho các nhà lãnh đạo của các nước châu Phi, các tổ chức quốc tế và đại diện doanh nghiệp thảo luận về cách thức hợp tác với Nhật Bản, hỗ trợ phát triển và giải quyết những thách thức mà châu Phi đang phải đối mặt.

Mỹ siết chặt quy trình xét duyệt nhập cư

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố một động thái mới trong chính sách nhập cư, theo đó sẽ tiến hành rà soát kỹ lưỡng các quan điểm được cho là 'chống Mỹ' trên mạng xã hội, khi xem xét quyền cư trú tại Mỹ.

Theo thông báo từ Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS), cơ quan này sẽ mở rộng phạm vi thẩm tra, bao gồm việc kiểm tra các bài đăng trên mạng xã hội của người nộp đơn xin cư trú hoặc nhập quốc tịch. Người phát ngôn USCIS khẳng định những lợi ích mà nước Mỹ mang lại không nên được trao cho những người coi thường và cổ xúy cho các tư tưởng chống Mỹ.

Hướng dẫn mới nhất cũng quy định việc xem xét liệu người nộp đơn có cổ vũ các tư tưởng bài Do Thái hay không. Điều này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump đã cáo buộc một số sinh viên và trường đại học có hành vi chống Do Thái thông qua các cuộc biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Bộ Công an phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh”

Chính trị 26/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Khủng hoảng lương thực tại Somalia, 6,5 triệu người đối mặt nạn đói

Thế giới 26/02/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tại các điểm lễ hội, du lịch đầu năm

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

 UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

UBND cấp xã, phường trực tiếp giải quyết tranh chấp chung cư

Kinh tế 26/02/2026

(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.

 Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Đặc khu Lý Sơn xử lý đổ rác thải, xà bần trái quy định qua camera

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Công an các đơn vị sôi nổi phát động Tết trồng cây

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Công an cấp xã nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Xem thêm