(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa đề xuất ngân sách kỷ lục 7.700 tỷ Yen (tương đương gần 53 tỷ USD) cho tài khóa 2024. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio điều chỉnh Chiến lược An ninh quốc gia vào cuối năm ngoái và cam kết thúc đẩy chi tiêu quốc phòng.
Con số trên vượt qua ngân sách ban đầu 6.800 tỷ yen cho tài khóa hiện tại (bắt đầu vào tháng 4).
Ngân sách mới được đề xuất sẽ dành cho tăng cường năng lực quốc phòng thông qua phát triển và mua tên lửa; cải thiện năng lực triển khai nhân lực và thiết bị vận chuyển, đồng thời dành một phần để chế tạo 2 tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis do Mỹ phát triển.
Ngoài ra, ngân sách còn được dùng để thúc đẩy việc phối hợp với Mỹ phát triển tên lửa có khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh; triển khai dự án cùng Anh và Italia phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới vào năm 2035.
Trung Quốc cấp phép cho Baidu ra mắt chatbot AI
Ngày 31/8, Baidu - công ty công nghệ tìm kiếm hàng đầu ở Trung Quốc đã ra mắt công cụ trò chuyện sử dụng trí tuệ nhân tạo (chatbot AI), mang tên Ernie Bot. Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi Baidu trở thành công ty đầu tiên được Chính phủ Trung Quốc cấp phép việc ra mắt chatbot.
Ernie Bot có thể sáng tác bài hát và vẽ theo yêu cầu. Người dùng có thể truy cập chatbot này từ các cửa hàng ứng dụng trực tuyến và thông qua trang web chính thức của Baidu.
Ernie Bot, giống như ChatGPT, được lập trình để xử lý một lượng lớn dữ liệu từ Internet với mục tiêu đưa ra những câu trả lời giống như con người và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Baidu khẳng định việc Ernie Bot có thể tiếp cận với hàng trăm triệu người dùng internet sẽ giúp công ty thu thập những phản hồi quý giá để cải thiện công cụ trò chuyện này.
Ngoài Ernie Bot, Baidu cũng dự kiến tung ra thị trường một bộ ứng dụng AI mới.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.