Thứ Tư, 14/01/2026 13:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục 53 tỷ USD

BT

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa đề xuất ngân sách kỷ lục 7.700 tỷ Yen (tương đương gần 53 tỷ USD) cho tài khóa 2024. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio điều chỉnh Chiến lược An ninh quốc gia vào cuối năm ngoái và cam kết thúc đẩy chi tiêu quốc phòng.

Con số trên vượt qua ngân sách ban đầu 6.800 tỷ yen cho tài khóa hiện tại (bắt đầu vào tháng 4).

Ngân sách mới được đề xuất sẽ dành cho tăng cường năng lực quốc phòng thông qua phát triển và mua tên lửa; cải thiện năng lực triển khai nhân lực và thiết bị vận chuyển, đồng thời dành một phần để chế tạo 2 tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis do Mỹ phát triển.

Ngoài ra, ngân sách còn được dùng để thúc đẩy việc phối hợp với Mỹ phát triển tên lửa có khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh; triển khai dự án cùng Anh và Italia phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới vào năm 2035.

Trung Quốc cấp phép cho Baidu ra mắt chatbot AI

Ngày 31/8, Baidu - công ty công nghệ tìm kiếm hàng đầu ở Trung Quốc đã ra mắt công cụ trò chuyện sử dụng trí tuệ nhân tạo (chatbot AI), mang tên Ernie Bot. Động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi Baidu trở thành công ty đầu tiên được Chính phủ Trung Quốc cấp phép việc ra mắt chatbot.

Ernie Bot có thể sáng tác bài hát và vẽ theo yêu cầu. Người dùng có thể truy cập chatbot này từ các cửa hàng ứng dụng trực tuyến và thông qua trang web chính thức của Baidu.

Ernie Bot, giống như ChatGPT, được lập trình để xử lý một lượng lớn dữ liệu từ Internet với mục tiêu đưa ra những câu trả lời giống như con người và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Baidu khẳng định việc Ernie Bot có thể tiếp cận với hàng trăm triệu người dùng internet sẽ giúp công ty thu thập những phản hồi quý giá để cải thiện công cụ trò chuyện này.

Ngoài Ernie Bot, Baidu cũng dự kiến tung ra thị trường một bộ ứng dụng AI mới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm