
(ANTV) - Công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản thông báo kế hoạch sử dụng robot điều khiển từ xa để thu thập những mảnh vụn nhiên liệu nóng chảy từ một trong ba lò phản ứng bị phá hủy vào cuối năm nay, lần đầu tiên từ sau thảm họa năm 2011.
Robot trang bị gọng kìm và sử dụng ống lồng để di chuyển sẽ thu thập những mảnh vụn nhiên liệu nóng chảy nặng chưa tới 3g.
Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) sẽ triển khai robot ống có thể mở rộng ở lò phản ứng số 2 của nhà máy nhằm thử nghiệm di dời mảnh vụn từ buồng chứa chính vào tháng 10 năm nay. Hoạt động đó diễn ra trễ hơn hai năm so với lịch trình. Việc di dời nhiên liệu nóng chảy được lên lịch bắt đầu cuối năm 2021 nhưng vấp phải nhiều lần trì hoãn, cho thấy độ khó khăn của nỗ lực phục hồi sau trận động đất mạnh 9 độ và sóng thần vào năm 2011.
Khoảng 880 tấn nhiên liệu hạt nhân nóng chảy có độ phóng xạ cao đang nằm bên trong ba lò phản ứng bị phá hủy. Các chuyên gia cho rằng mục tiêu dọn dẹp trong vòng 30 - 40 năm của chính phủ Nhật Bản và TEPCO đối với nhà máy Fukushima Daiichi là lạc quan quá mức.
TEPCO đã triển khai 4 drone nhỏ vào buồng chứa của lò phản ứng số 1 đầu năm nay để chụp hình khu vực robot không thể tiếp cận.
Kỳ lạ cậu bé mắc hội chứng sợ cắt tóc
Theo trang Oddity Central (Anh), Farouk James sở hữu một bộ tóc ấn tượng, dài đến thắt lưng và chính điều đó đã mang lại cho cậu hơn 250.000 người theo dõi chỉ riêng trên Instagram.
Cậu bé 12 tuổi này chưa từng cắt tóc trong đời và được cho là mắc hội chứng sợ cắt tóc. Cậu từng bị trường dọa đuổi học vì mái tóc dài. Kể từ khi bắt đầu đi học ở trường mới vào tháng 9 năm ngoái, cậu đã bị áp lực phải cắt mái tóc dài trên cổ áo sơ mi theo quy định của nhà trường.
Gia đình của Farouk đã gửi cho bác sĩ của trường hồ sơ cho thấy cậu mắc chứng sợ cắt tóc - nỗi sợ hãi tột độ khi mái tóc bị cắt đi. Tuy nhiên, nhà trường dường như đã phớt lờ điều đó và vẫn thực thi quy định với Farouk.
Mẹ Farouk cho biết bà đang cố gắng thuyết phục con trai cắt tóc vì Farouk rất yêu ngôi trường này và bà đánh giá cao môi trường giáo dục ở đây.
(ANTV) - Tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc tích hợp chữ ký số cá nhân vào ứng dụng Công dân số, hệ thống quản lý văn bản điện tử và Cổng Dịch vụ công đã tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số. Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tập huấn về chữ ký số và dịch vụ tin cậy nhằm đưa chữ ký số thật sự trở thành một phần trong đời sống số của mỗi công dân, mỗi tổ chức trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và 5 năm 2021-2025; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu mua bán ngoại tệ trái phép trên địa bàn.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 12, nhiều địa phương đã đồng loạt kích hoạt phương án ứng phó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.
(ANTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, mưa lớn kéo dài 6 ngày do ảnh hưởng của bão số 12 sẽ khiến lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi vượt báo động ba, kèm nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.
(ANTV) - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị cho biết đã chỉ đạo Phòng Nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng bắt giữ, xử lý 01 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tổng hợp trên địa bàn biên giới.
(ANTV) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe tải trên tuyến La Sơn - Hòa Liên khiến hai tài xế bị thương, phương tiện hư hỏng nặng, giao thông qua khu vực ùn ứ nhiều giờ.
(ANTV) - Ngày 20-10, Công an TP. HCM phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo TP. HCM phát động chiến dịch "Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” tại điểm cầu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và được phát động trực tuyến đến hơn 900 điểm cầu các trường học trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Chiều 20/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Lễ mở ký Công ước) và đồng chí Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã kiểm ra công tác chuẩn bị tổ chức và sơ duyệt Lễ mở ký Công ước.
(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, 6 bệnh nhân nghi ngộ độc rượu từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương chuyển đến vẫn đang được điều trị tích cực. Trong đó, 3 bệnh nhân nặng đang trong tình trạng hôn mê phải thở máy, còn 3 bệnh nhân nhẹ hơn cũng đang được theo dõi. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm tìm nguyên nhân ngộ độc.