(ANTV) - Hơn hai tuần kể từ khi xảy ra trận động đất nghiêm trọng đầu năm 2024, người dân ở khu vực tâm chấn thuộc tỉnh Ishikawa của Nhật Bản tiếp tục phải gồng mình đối mặt với nhiều khó khăn sau thiên tai, bao gồm duy trì điều kiện sinh hoạt tối thiểu, việc học tập của trẻ em và chăm sóc người cao tuổi.
Theo ghi nhận của chính quyền tỉnh Ishikawa, tính đến cuối ngày 16/1, đã có 222 trường hợp tử vong vì trận động đất trên, trong đó 14 trường hợp tử vong do ảnh hưởng gián tiếp như tinh thần mệt mỏi vì cuộc sống sơ tán và tình trạng sức khỏe suy giảm do thiếu điều kiện chăm sóc sức khỏe kịp thời. Hiện vẫn có khoảng 16.070 người đang sống trong 372 điểm sơ tán tạm thời.
Trong khi đó, do nhiều trường học trong khu vực tâm chấn bị đổ sập, hư hỏng hoặc được trưng dụng làm điểm sơ tán tạm thời nên gần như không có khả năng tiếp nhận các học sinh trong vài tháng tới. Chính quyền thành phố Wajima đã kêu gọi phụ huynh động viên học sinh đến khu vực khác để có thể tiếp tục theo học.
Ngoài ra, chính quyền cho biết triển vọng khôi phục tình trạng mất nước và mất điện ở các khu vực ảnh hưởng trong ngắn hạn là vô cùng khó khăn nên việc sơ tán người dân đến các điểm sơ tán thứ cấp là điều cấp thiết hiện nay để giảm thiếu tối đa nguy cơ gia tăng các trường hợp tử vong sau động đất.
Cảnh báo gia tăng số ca mắc bệnh hô hấp ở châu Âu
Ngày 16/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi nâng cao cảnh giác trong bối cảnh gia tăng số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở châu Âu.
Giám đốc WHO khu vực châu Âu, ông Hans Henri P. Kluge lưu ý đến sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh cúm và phải nhập viện, đồng thời kêu gọi hệ thống y tế của các nước châu Âu cần sẵn sàng chuẩn bị để có thể ứng phó với nguy cơ gia tăng hơn nữa số ca mắc bệnh trong những tuần tới.
Theo báo cáo mới nhất mà Viện quốc gia về Môi trường và Y tế cộng đồng một cơ quan nghiên cứu độc lập của Hà Lan công bố ngày 10/1, nhiều mầm bệnh, bao gồm COVID-19, virus cúm và virus cúm mùa hiện đang lưu hành phổ biến ở người. Số ca xuất hiện các triệu chứng giống như cúm ngày càng tăng.
WHO cho biết ít nhất 1,4 triệu người tại châu Âu đã được cứu sống nhờ các loại vaccine ngừa COVID-19, đồng thời tái khẳng định virus SARS-CoV-2 “vẫn đang hiện hữu.”
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu khuyến nghị người dân ở nhà nếu có triệu chứng cúm hoặc COVID-19, tuân thủ các hướng dẫn quốc gia về tiêm chủng dành cho các nhóm dễ tổn thương.
EU thảo luận mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2040
Liên minh châu Âu (EU) đang khởi động các cuộc thảo luận về mục tiêu khí hậu đến năm 2040 và xác định lộ trình lập pháp trong những năm tới cho nỗ lực thích ứng khí hậu mới. Đây là nội dung chính tại cuộc họp không chính thức các Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu EU vừa kết thúc hôm qua (16/1) tại Brussels, Bỉ.
Cuộc hợp diễn ra trong hai ngày 15-16/1 ở Brussels, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Môi trường và Khí hậu Bỉ Alain Maron (A lanh ma gông), quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU. Trong hai ngày họp, các Bộ trưởng đã thảo luận về tương lai của nền kinh tế tuần hoàn, trọng tâm của các chính sách Châu Âu sau năm 2024. Các Bộ trưởng cũng đã chia sẻ quan điểm về cách thức EU cần chuẩn bị để ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trên khắp châu lục này.
Theo kế hoạch, trong tháng Hai, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra đánh giá tác động chi tiết về mục tiêu khí hậu đến năm 2040 và một đánh giá tổng thể sẽ được công bố 6 tháng sau đó, theo Luật khí hậu châu Âu kèm với một báo cáo về cân bằng phát thải nhà kính cho EU giai đoạn 2030-2050. Mục đích là duy trì tham vọng cao, trong bối cảnh chuyển đổi công bằng và đồng thời duy trì sự gắn kết xã hội. Đến tháng Ba, EC sẽ đề xuất một biện pháp ứng phó với những rủi ro phát sinh từ biến đổi khí hậu và một vấn đề khác về khả năng phục hồi của nước.
Dự kiến, hai hội nghị Bộ trưởng Môi trường EU tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25/3 tại Brussels và ngày 17/6 tại Luxembourg.
(ANTV) - 465 chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026 tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chính thức bước vào hành trình 3 tháng khóa huấn luyện tại đơn vị. Vào sáng nay, Lễ khai giảng đã được Bộ Tư lệnh cảnh vệ tổ chức tại Hà Nội.
(ANTV) - Bộ Công Thương ra chỉ thị khẩn với các đầu mối phân phối xăng dầu; Hà Nội dự kiến bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập; Thành phố Hồ Chí Minh: Miễn phí viện phí cơ bản cho người dân vào năm 2030...là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định cuộc xung đột tại Trung Đông đã phơi bày tính chất “mong manh” của an ninh năng lượng cũng như phản ánh sự phụ thuộc của khối 27 nước thành viên này vào nhiên liệu hóa thạch. Tại Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân ở Paris (Pháp), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm qua thừa nhận việc EU từng quay lưng với năng lượng hạt nhân dân dụng là một “sai lầm chiến lược.”
(ANTV) - Cơ quan chức năng vừa triệt phá một đường dây tổ chức phát sóng bóng đá lậu quy mô lớn thông qua hệ thống website xoilac.tv, thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng.
(ANTV) - Công an TP.HCM vừa ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Tác chiến an ninh mạng nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự cho các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Tại xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang – một địa bàn có gần một nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nơi lực lượng công an cơ sở đang tích cực bám địa bàn, góp phần giữ vững an ninh trật tự phục vụ cho ngày hội bầu cử. Để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đây, đang được các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
(ANTV) - Chiều ngày 10/3, Tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49 của Chính phủ và sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.
(ANTV) - Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa hành trình chiến lược từ tàu khu trục Choe Hyon.
(ANTV) - Tại Washington, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định chiến dịch quân sự nhắm vào các hạ tầng chiến lược của Iran sẽ không dừng lại cho đến khi các mục tiêu an ninh của Mỹ được hoàn tất, bất chấp các cảnh báo đáp trả từ Tehran.
(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại Trung Đông đang khiến mạng lưới hàng không khu vực trở nên hỗn loạn. Dữ liệu theo dõi chuyến bay vào tối 10/3 cho thấy các máy bay dân sự và thương mại liên tục rời khỏi Sân bay Quốc tế Bahrain trong thời gian ngắn, trong khi bầu trời phía Đông của Saudi Arabia, Qatar và Bahrain gần như trống rỗng hoàn toàn.