Thứ Hai, 12/01/2026 13:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản khẳng định quy trình xả thải từ Fukushima diễn ra an toàn

(ANTV) - Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, ông Ichiro Miyashita, khẳng định quy trình xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở nước này ra biển đang được thực hiện an toàn.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Miyashita đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Nông - Lâm nghiệp Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 3 nước đối tác Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3) diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Tại hội nghị, ông cho biết sẽ tiếp tục thông tin minh bạch về quy trình xả thải ở nhà máy Fukushima dựa trên các kết quả đánh giá về mặt khoa học.

Trước đó, ngày 5/10, Nhật Bản đã bắt đầu đợt xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương lần thứ hai, sau khi đợt xả thứ nhất được thực hiện trong các giới hạn an toàn cho phép từ ngày 24/8-11/9. Đợt hai dự kiến kéo dài tới ngày 23/10, với tổng cộng 7.800 tấn nước, tương đương lượng nước đã xả trong đợt đầu. Theo kế hoạch, mỗi ngày Nhật Bản xả khoảng 460 tấn.

Hàn Quốc siết chặt quản lý giao thông với người nước ngoài

Giới chức Hàn Quốc đang kêu gọi siết chặt quản lý giao thông với người nước ngoài, trong đó có xem xét biện pháp cấm xuất cảnh khi chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt. Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh số vụ vi phạm luật giao thông liên quan tới nhóm người này trong năm 2022 là 260 nghìn trường hợp, tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Tính riêng 8 tháng đầu năm nay, số vụ vi phạm giao thông của người nước ngoài tại Hàn Quốc là gần 205 nghìn 500 trường hợp. Tổng số tiền phạt lên tới 11 tỷ won, tức khoảng 8 triệu USD. Người nước ngoài chủ yếu bị phạt vì các lỗi như không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, lái xe vượt tốc độ cho phép. Ngoài ra, việc người nước ngoài gây tai nạn rồi bỏ chạy tại Hàn Quốc cũng xảy ra hàng năm. Trong 5 năm qua, có 1.276 người nước ngoài vi phạm luật giao thông đường bộ và chưa được xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm