Thứ Hai, 13/07/2026 21:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại vùng động đất

BT

(ANTV) - Gần một tuần sau trận động đất tại Nhật Bản, nhiều người dân đang phải sống tạm tại những khu lánh nạn. Các chuyên gia y tế cảnh báo, đây là môi trường để các bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, đặc biệt nguy hiểm với những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền.

Thống kê của Ủy ban Ứng phó thiên tai của tỉnh Ishikawa cho thấy, số người nhiễm cúm và COVID-19 đang tăng lên tại những trung tâm sơ tán. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên đảm bảo vệ sinh, nếu không có đủ nước sạch để thường xuyên rửa tay và xà phòng thì có thể lau, rửa tay bằng cồn, đồng thời đeo khẩu trang để phòng nguy cơ dịch bệnh.

Các cơ quan y tế của Nhật Bản và các tổ chức xã hội cho biết, sẽ nhanh chóng vận chuyển vật tư cần thiết phòng dịch như cồn sát khuẩn và khẩu trang cho người dân tại những khu vực sơ tán.

Chính phủ Nhật Bản đã cử thêm bác sỹ và y tá đến khu vực động đất, đồng thời thành lập nhóm hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh do thiên tai.

Bắc Âu hứng chịu giá rét kỷ lục

Các nước Bắc Âu đang ghi nhận thời tiết lạnh kỷ lục, âm hàng chục độ C, mang theo tuyết dày làm gián đoạn giao thông, sinh hoạt.

Thụy Điển ngày 5/1 trải qua đêm tháng 1 lạnh nhất trong 25 năm qua, có nơi ghi nhận nhiệt độ xuống khoảng âm 44°C. Đợt rét đậm buộc nhiều tuyến tàu điện, xe bus địa phương tạm dừng dịch vụ trong vài ngày.

Trong khi đó, Đan Mạch ghi nhận tuyết dày tới 50 cm. Người dân được khuyến cáo tránh lái xe quanh Aarhus, thành phố lớn thứ 2 nước này, nơi ùn tắc giao thông kéo dài tới 30 km.

Ở Phần Lan, một số tuyến tàu cũng bị gián đoạn do giá rét. Nền nhiệt ở khu vực Tây Bắc có thời điểm xuống âm 42°C, mức thấp nhất trong mùa đông này. Hiện khoảng 300 người ở thành phố Tampere đang không có nước sinh hoạt do đường ống nước đóng băng hoặc bị vỡ.

Còn tại Na Uy, nhiệt độ vùng phía Bắc Kautokeino giảm xuống âm 41,6℃, khiến nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều chuyến bay, chuyến tàu điện bị hủy. Nhiệt độ tại thủ đô Olso dự kiến giảm xuống dưới âm 25℃ vào cuối tuần này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ - Israel xuất hiện bất đồng mới sau sự cố tại Bờ Tây

Mỹ - Israel xuất hiện bất đồng mới sau sự cố tại Bờ Tây

Thế giới 13/07/2026

(ANTV) - Một vụ việc xảy ra tại Bờ Tây đang thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ và Israel, sau khi Hạ nghị sĩ Mỹ Ro Khanna cho biết ông cùng đoàn công tác đã bị những người định cư và binh sĩ Israel chặn giữ trong chuyến thăm khu vực này. Phía Israel bác bỏ cáo buộc lực lượng quân đội tham gia việc giam giữ, khẳng định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ được điều tra, xử lý.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/07/2026

(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 15kg heroin; Đắk Lắk: Khởi tố 5 bị can trong đường dây rửa tiền; Truy tìm nhóm thanh niên tấn công người khác trên quốc lộ 1; Đồng Tháp: Khởi tố 28 bị can gây rối trật tự công cộng; Tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Nhức nhối cá độ mùa World Cup

Nhức nhối cá độ mùa World Cup

Pháp luật 13/07/2026

(ANTV) - Cứ 4 năm một lần, trái bóng World Cup mang đến những cung bậc cảm xúc vô giá cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Thế nhưng đằng sau bầu không khí sôi động ấy, với không ít gia đình – đó là những bi kịch thật đáng buồn. Không ít người đã đánh mất tài sản, thậm chí là đi vay nợ và vướng vào vòng lao lý.

Tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn đường thủy

Tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn đường thủy

Xã hội 13/07/2026

(ANTV) - Mùa mưa bão đang bước vào giai đoạn cao điểm cũng là thời điểm hoạt động giao thông đường thủy phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn. Mưa lớn, nước dâng cao, dòng chảy xiết, lũ quét, giông lốc bất ngờ khiến chỉ một phút chủ quan cũng có thể dẫn đến những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Người hâm mộ Mexico lập kỷ lục đổi thẻ World Cup 2026

Người hâm mộ Mexico lập kỷ lục đổi thẻ World Cup 2026

Thế giới 13/07/2026

(ANTV) - Hàng nghìn người hâm mộ bóng đá đã đổ về quảng trường trung tâm Zócalo ở thủ đô Mexico City để tham gia sự kiện đổi thẻ dán World Cup 2026. Hoạt động không chỉ hướng tới việc xác lập kỷ lục Guinness thế giới mà còn tạo nên bầu không khí sôi động, gắn kết cộng đồng trước thềm ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Xem thêm