(ANTV) - Gần một tuần sau trận động đất tại Nhật Bản, nhiều người dân đang phải sống tạm tại những khu lánh nạn. Các chuyên gia y tế cảnh báo, đây là môi trường để các bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, đặc biệt nguy hiểm với những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi và những người có bệnh lý nền.
Thống kê của Ủy ban Ứng phó thiên tai của tỉnh Ishikawa cho thấy, số người nhiễm cúm và COVID-19 đang tăng lên tại những trung tâm sơ tán. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên đảm bảo vệ sinh, nếu không có đủ nước sạch để thường xuyên rửa tay và xà phòng thì có thể lau, rửa tay bằng cồn, đồng thời đeo khẩu trang để phòng nguy cơ dịch bệnh.
Các cơ quan y tế của Nhật Bản và các tổ chức xã hội cho biết, sẽ nhanh chóng vận chuyển vật tư cần thiết phòng dịch như cồn sát khuẩn và khẩu trang cho người dân tại những khu vực sơ tán.
Chính phủ Nhật Bản đã cử thêm bác sỹ và y tá đến khu vực động đất, đồng thời thành lập nhóm hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh do thiên tai.
Bắc Âu hứng chịu giá rét kỷ lục
Các nước Bắc Âu đang ghi nhận thời tiết lạnh kỷ lục, âm hàng chục độ C, mang theo tuyết dày làm gián đoạn giao thông, sinh hoạt.
Thụy Điển ngày 5/1 trải qua đêm tháng 1 lạnh nhất trong 25 năm qua, có nơi ghi nhận nhiệt độ xuống khoảng âm 44°C. Đợt rét đậm buộc nhiều tuyến tàu điện, xe bus địa phương tạm dừng dịch vụ trong vài ngày.
Trong khi đó, Đan Mạch ghi nhận tuyết dày tới 50 cm. Người dân được khuyến cáo tránh lái xe quanh Aarhus, thành phố lớn thứ 2 nước này, nơi ùn tắc giao thông kéo dài tới 30 km.
Ở Phần Lan, một số tuyến tàu cũng bị gián đoạn do giá rét. Nền nhiệt ở khu vực Tây Bắc có thời điểm xuống âm 42°C, mức thấp nhất trong mùa đông này. Hiện khoảng 300 người ở thành phố Tampere đang không có nước sinh hoạt do đường ống nước đóng băng hoặc bị vỡ.
Còn tại Na Uy, nhiệt độ vùng phía Bắc Kautokeino giảm xuống âm 41,6℃, khiến nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều chuyến bay, chuyến tàu điện bị hủy. Nhiệt độ tại thủ đô Olso dự kiến giảm xuống dưới âm 25℃ vào cuối tuần này./.
(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.
(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.
(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.