Thứ Ba, 13/01/2026 05:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ vệ tinh do thám của Triều Tiên

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu tuyên bố, nước này sẵn sàng bắn hạ vệ tinh do thám của Triều Tiên trong trường hợp cần thiết. Tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 19/4 thông báo đang thực hiện những công đoạn chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, nếu vệ tinh của Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản, nước này sẽ triển khai tên lửa đánh chặn trên mặt đất và các tàu khu trục được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn trên biển.

Ông Hamada cũng sắp xếp triển khai quân đội tới quận Okinawa để giảm thiểu thiệt hại nếu mảnh vỡ vệ tinh rơi xuống khu vực này.

Hiện chưa rõ thời điểm Triều Tiên phóng vệ tinh nhưng cuối năm ngoái, nước này tuyên bố sẽ chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh trước cuối tháng 4.

Quân đội Sudan cam kết tạo điều kiện cho các nước sơ tán công dân

Tư lệnh quân đội Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã cam kết sẽ tạo điều kiện và bảo đảm an toàn cho hoạt động sơ tán công dân và các nhà ngoại giao của các nước. Ông cũng cho biết, hiện đã có Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Saudi Arabia bắt đầu sơ tán các nhà ngoại giao và công dân của các nước này khỏi Sudan.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Jordan, Indonesia và một số nước châu Âu cũng đã công bố kế hoạch sơ tán công dân khỏi Sudan. Liên hợp quốc thông báo đang cố gắng đưa khoảng 4.000 nhân viên ra khỏi các khu vực rất nguy hiểm và chuyển họ đến các địa điểm an toàn hơn. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ra lệnh triển khai nhanh chóng một đơn vị hải quân chống hải tặc tới các vùng biển ngoài khơi của Sudan để bảo hộ công dân Hàn Quốc.

Hiện tại, giao tranh đã tạm thời lắng xuống tại thủ đô Khartoum sau những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về một thỏa thuận ngừng bắn vào thời điểm kết thúc tháng lễ Ramanda của người Hồi giáo.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ít nhất 413 người đã thiệt mạng và hơn 3.500 đã bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra ngày 15/4 giữa các lực lượng trung thành với Tư lệnh quân đội và người đứng đầu nhóm vũ trang RSF bán quân sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm