Thứ Sáu, 24/04/2026 18:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản tiếp tục rung chuyển vì động đất liên hoàn

BT

(ANTV) - Chuỗi động đất liên hoàn bắt đầu từ ngày 21/6 vừa qua tại quần đảo Tokara, ngoài khơi tỉnh Kagoshima, miền Nam Nhật Bản, vẫn tiếp tục làm rung chuyển cả khu vực bằng những chấn động hầu như không gián đoạn. Theo báo cáo cập nhật của Đài quan trắc khí tượng Kagoshima, tính đến thời điểm 5h ngày 6/7, theo giờ địa phương, chuỗi động đất liên hoàn Tokara đã lập một kỷ lục mới về tần suất rung chấn với 1.417lượt.

Chỉ riêng trong 24 giờ qua, số trận động đất đã là hơn 120 lượt, trong đó có những lần với chấn động gần 6 độ và 5,4 độ. Với tần suất và chấn độ này, toàn bộ một diện tích rất lớn của quần đảo Tokara, với khoảng cách từ cực Nam đến cực Bắc lên tới 160km, luôn ở trong tình trạng rung chuyển hầu như không gián đoạn.

Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản phải liên tục ban bố những cảnh báo khẩn cấp về diễn biến phức tạp và nguy cơ của hiện tượng dị thường này. Trong khi đó, công tác đưa cư dân trên các đảo đi lánh nạn vẫn đang được đẩy mạnh.

Mỹ: Trận lũ quét qua bang Texas, số người thiệt mạng tiếp tục tăng

Trong khi đó, phần lớn khu vực miền Trung bang Texas (Mỹ) đã chứng kiến lượng mưa lớn chỉ trong vài giờ ngày 4/7, khiến mực nước các con sông dâng cao nhanh chóng và dẫn tới các trận lũ quét kinh hoàng. Giới chức địa phương cho biết tới nay, số người chết vì lũ lụt đã tăng lên ít nhất 50 người.

Theo giới chức Mỹ ngày 5/7 (giờ địa phương), trong số người thiệt mạng có 4 người ở hạt Travis, 43 người ở hạt Kerr và 3 người ở hạt Burnet. Thống đốc bang Texas đã ký mở rộng tuyên bố tình trạng thảm họa, bao gồm cả hạt Travis. Giới chức địa phương cũng kêu gọi người dân tránh xa những con đường ngập nước, theo dõi cảnh báo chính thức và không được quay trở lại khu vực bị ảnh hưởng cho đến khi giới chức xác nhận an toàn.

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được tiến hành. Tới nay, lực lượng cứu hộ đã giải cứu trên 850 người, bao gồm cả những người bám vào thân cây để thoát nạn.

Israel cử phái đoàn đàm phán đến Qatar

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo sẽ cử một phái đoàn đến Qatar để đàm phán với Phong trào Hồi giáo Hamas về một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel, quyết định này được đưa ra dựa trên đánh giá tình hình hiện tại với mục tiêu thúc đẩy tiến trình trao đổi con tin và đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza dựa trên đề xuất của Qatar. Đề xuất bao gồm việc Hamas sẽ thả 10 con tin Israel còn sống và trao trả 18 thi thể con tin để đổi lấy lệnh ngừng bắn 60 ngày.

Trong khi đó, Israel sẽ thả 1.000 tù nhân Palestine cùng với 1.111 người khác ở Gaza bị bắt sau ngày 7/10/2023. Ngoài ra, trong thời gian ngừng bắn, hai bên sẽ tiến hành đàm phán để tiến tới việc chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến. Trong khi đó, Israel cho biết đã nhận được những thay đổi mà Hamas muốn đưa vào đề xuất do Qatar đưa ra, song bày tỏ Israel không chấp nhận những thay đổi đó.

Cho đến thời điểm này, Thủ tướng Netanyahu vẫn công khai bác bỏ khả năng ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza chừng nào Hamas chưa bị xóa sổ. Hiện ông đang làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump để xây dựng kế hoạch chấm dứt chiến tranh, dù vấp phải phản đối mạnh mẽ từ phe cánh hữu trong nội các.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên QL18

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên QL18

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng nay 24/4 trên tuyến Quốc lộ 18, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đội hình chuyên dụng để đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra khỏi cabin biến dạng.

Đảm bảo an toàn hoạt động vui chơi dưới nước tại bán đảo Sơn Trà

Đảm bảo an toàn hoạt động vui chơi dưới nước tại bán đảo Sơn Trà

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Vào mùa du lịch hè, khu vực ven biển và bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng bước vào cao điểm với hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước sôi động. Sự phát triển nhanh, đa dạng của các loại hình dịch vụ không chỉ tạo sức hút cho du lịch, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người dân, du khách.

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Với những kẻ mắc bệnh hoang tưởng nhưng lại luôn mang trong mình lòng thù hận, sự đố kỵ, thường có nhiều hành động bột phát khó kiểm soát và luôn có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội. Điều này dường như đúng với đảo Minh Quân và những tay chân cốt cán của hắn trong tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, hay còn gọi là Đệ tam Việt Nam Cộng hòa, một tổ chức khủng bố phản động người Việt lưu vong tại Hoa Kỳ.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Hàng triệu lượt du khách thập phương đang đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay. Để bảo đảm cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh, công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá cả thị trường đang được lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt. Ghi nhận của nhóm phóng viên An ninh Phú Thọ tại Lễ hội Đền Hùng.

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 23/4, thành phố tiếp tục đưa thêm 11 xe buýt điện vào hoạt động trên tuyến buýt số 90 và từ ngày 24/4 đưa thêm 16 xe buýt điện vào hoạt động trên 02 tuyến 36, 74 nâng tổng số xe buýt điện, năng lượng xanh toàn mạng lên 726 xe (chiếm 37,2% so với đoàn phương tiện buýt trợ giá).

Xem thêm