Thứ Năm, 15/01/2026 05:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản và ASEAN nhất trí tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

(ANTV) - Hôm nay (17/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Tuyên bố nêu rõ Nhật Bản và ASEAN sẽ tăng cường đối thoại và hợp tác để duy trì an ninh, an toàn hàng hải, trật tự hàng hải trên cơ sở thượng tôn pháp luật, bao gồm tự do, an toàn hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở.

Hai bên sẽ nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, cũng như hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển và các cơ quan thực thi pháp luật liên quan, tăng cường hợp tác xây dựng năng lực hàng hải và đảm bảo giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, theo các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế.

Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản được tổ chức ngay sau khi ASEAN và Nhật Bản thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, là dịp để lãnh đạo cấp cao 2 bên cùng kiểm điểm thành quả hợp tác, từ đó đề ra định hướng phát triển quan hệ trong giai đoạn mới, xứng tầm với khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Anh, Đức kêu gọi ngừng bắn bền vững ở Gaza

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, việc cấp bách lúc này là sớm đạt được một lệnh ngừng bắn mới để tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và giải phóng con tin. Trong tuyên bố vừa đưa ra, Ngoại trưởng Anh và Đức đã nhấn mạnh đến sự cấp thiết phải đạt được một lệnh ngừng bắn bền vững ở Dải Gaza.

Trong một bài viết chung trên tờ Sunday Times, Ngoại trưởng Anh David Cameron và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock khẳng định tính cấp thiết cho một lệnh ngừng bắn bền vững, dẫn đến một nền hòa bình bền vững. 2 ngoại trưởng cũng bày tỏ quan ngại trước tình trạng thương vong ở dân thường trong cuộc xung đột ở Gaza, đồng thời kêu gọi Israel lập tức chấm dứt các cuộc tấn công.

Cùng ngày, các nguồn tin an ninh Ai Cập tiết lộ, các quan chức Israel dường như đã sẵn sàng hơn với lời kêu gọi từ các bên trung gian nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới, đồng thời thả các tù nhân Palestine để đổi lấy các con tin bị giam giữ ở Gaza.

Trong khi đó, một phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho thấy nước này lực lượng Hamas đang tiến hành các cuộc đàm phán mới để giải phóng con tin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm