Thứ Sáu, 01/05/2026 15:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản và ASEAN nhất trí tăng cường hợp tác an ninh hàng hải

(ANTV) - Hôm nay (17/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đã tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Tuyên bố nêu rõ Nhật Bản và ASEAN sẽ tăng cường đối thoại và hợp tác để duy trì an ninh, an toàn hàng hải, trật tự hàng hải trên cơ sở thượng tôn pháp luật, bao gồm tự do, an toàn hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở.

Hai bên sẽ nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, cũng như hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển và các cơ quan thực thi pháp luật liên quan, tăng cường hợp tác xây dựng năng lực hàng hải và đảm bảo giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, theo các nguyên tắc được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế.

Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản được tổ chức ngay sau khi ASEAN và Nhật Bản thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, là dịp để lãnh đạo cấp cao 2 bên cùng kiểm điểm thành quả hợp tác, từ đó đề ra định hướng phát triển quan hệ trong giai đoạn mới, xứng tầm với khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

Anh, Đức kêu gọi ngừng bắn bền vững ở Gaza

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, việc cấp bách lúc này là sớm đạt được một lệnh ngừng bắn mới để tạo điều kiện cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và giải phóng con tin. Trong tuyên bố vừa đưa ra, Ngoại trưởng Anh và Đức đã nhấn mạnh đến sự cấp thiết phải đạt được một lệnh ngừng bắn bền vững ở Dải Gaza.

Trong một bài viết chung trên tờ Sunday Times, Ngoại trưởng Anh David Cameron và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock khẳng định tính cấp thiết cho một lệnh ngừng bắn bền vững, dẫn đến một nền hòa bình bền vững. 2 ngoại trưởng cũng bày tỏ quan ngại trước tình trạng thương vong ở dân thường trong cuộc xung đột ở Gaza, đồng thời kêu gọi Israel lập tức chấm dứt các cuộc tấn công.

Cùng ngày, các nguồn tin an ninh Ai Cập tiết lộ, các quan chức Israel dường như đã sẵn sàng hơn với lời kêu gọi từ các bên trung gian nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới, đồng thời thả các tù nhân Palestine để đổi lấy các con tin bị giam giữ ở Gaza.

Trong khi đó, một phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho thấy nước này lực lượng Hamas đang tiến hành các cuộc đàm phán mới để giải phóng con tin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Dấu ấn Công an TP.HCM tại Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM 2026

Văn hóa 01/05/2026

(ANTV) - Ngày 30/4, cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2026 đã chính thức khép lại với chặng đua cuối dài 133 km từ Tây Ninh về TP.HCM. Thi đấu nổi bật và ổn định xuyên suốt giải, đội Công an TP.HCM đã xuất sắc giành hạng Nhì chung cuộc nội dung đồng đội, khẳng định bản lĩnh, sự tiến bộ và tinh thần thi đấu kỷ luật.

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến triển khai đợt hoàn thuế nhập khẩu quy mô lớn vào ngày 11/5 tới, áp dụng đối với hàng chục triệu danh mục hàng hóa từng chịu thuế trước đó.

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Hải Phòng đón lượng lớn du khách trong dịp nghỉ lễ

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Không khí du lịch tại Hải Phòng trong ngày 30/4 trở nên nhộn nhịp khi lượng lớn du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng. Tại các ga tàu, bến xe, bến tàu, lượng hành khách tăng cao so với ngày thường nhưng vẫn được tổ chức, điều tiết thông suốt.

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

EU khởi động FTA với Mercosur từ ngày 1/5

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, ngay cả khi hiệp định này không thể bù đắp hoàn toàn thiệt hại từ thuế quan của Mỹ.

WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông

WB cảnh báo cú sốc năng lượng lịch sử do xung đột tại Trung Đông

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay. Đây là cú sốc nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022 do xung đột tại Trung Đông cùng sự gián đoạn nghiêm trọng tại eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 20% lượng dầu thô toàn cầu.

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Tại buổi gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống công nhân, người lao động, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài.

Chuyển đổi số - yêu cầu tất yếu để ngành du lịch phát triển

Chuyển đổi số - yêu cầu tất yếu để ngành du lịch phát triển

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới để du lịch Việt Nam bứt tốc, nâng cao trải nghiệm du khách và tối ưu hóa hoạt động quản lý, kinh doanh. Vậy, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi diện mạo ngành “công nghiệp không khói” như thế nào? Và tại sao đây lại được coi là yêu cầu sống còn để du lịch Việt Nam bứt phá?

Xem thêm