(ANTV) - Kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, dự kiến được tiến hành từ tháng 8 tới, đã gây quan ngại cho Hàn Quốc và các nước láng giềng do các tác động xấu tiềm ẩn đối với môi trường và con người. Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đề xuất với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho phép các chuyên gia nước này tham gia giám sát quá trình xả thải.
Tại cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh (NATO), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đề nghị chia sẻ thông tin giám sát về việc toàn bộ quá trình xả nước thải ra biển theo thời gian thực và các chuyên gia Hàn Quốc phải được phép tham gia quá trình này. Ông cũng yêu cầu việc xả thải phải được ngừng ngay lập tức nếu phát hiện nồng độ tập trung chất phóng xạ trong nước vượt quá tiêu chuẩn.
Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho hay sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo an toàn và không gây hại đến sức khỏe của người dân 2 nước hay tới môi trường. Ông cũng khẳng định việc xả nước thải được thực hiện theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đồng thời cam kết thông báo minh bạch và kịp thời kết quả việc giám sát xả thải.
Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề ở miền Bắc Ấn Độ
Kể từ cuối tuần qua, lũ quét và lở đất do mưa lớn ở miền Bắc Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của 41 người, và gây tàn phá trên diện rộng.
Chính quyền bang Himachal Pradesh thông báo đã chuyển khoảng 25.000 khách du lịch từ Kullu và Manali đến nơi an toàn trong 3 ngày qua nhưng hiện vẫn còn hàng trăm người bị mắc kẹt do hơn 1.100 con đường vẫn bị phong tỏa vì sạt lở đất và lũ lụt.
6 máy bay trực thăng đã được triển khai hỗ trợ hoạt động sơ tán người dân. Các đội cứu hộ địa phương liên tục có mặt tại những nơi xảy ra sự cố do thiên tai để điều phối nỗ lực cứu trợ và giải phóng những con đường bị ảnh hưởng bởi lở đất.
Bên cạnh đó, Cục khí tượng Ấn Độ dự báo “mưa to đến rất to” sẽ xuất hiện trong suốt cả tuần này tại các vùng của miền Bắc đất nước.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.