Thứ Ba, 13/01/2026 10:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản xả thải đợt thứ 5 từ nhà máy Fukushima

BT

(ANTV) - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) của Nhật Bản thông báo bắt đầu đợt xả thứ 5 lượng nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

Đợt xả lần này sẽ kéo dài đến ngày 7/5, với khoảng 7.800 tấn nước được xả ra biển. Trước khi xả nước, TEPCO đảm bảo nồng độ phóng xạ đạt tiêu chuẩn an toàn đặt ra. Mức tritium dự kiến sẽ được giữ ở 14.000 tỷ becquerel.

Trong 4 đợt xả trước, TEPCO cho biết lượng phóng xạ tritium được ghi nhận là 22 becquerel trên mỗi lít nước biển, trong các mẫu lấy từ các khu vực gần nhà máy. Con số này thấp hơn nhiều so với giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 10.000 becquerel/lít đối với nước uống.

Đến nay, TEPCO đã xả khoảng 31.200 tấn nước thải đã qua xử lý ra biển.

Số người xuất nhập cảnh vào Trung Quốc tăng gần 120%

Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc (NIA) mới đây công bố số liệu cho thấy, trong quý I vừa qua, nước này đã ghi nhận hơn 141 triệu chuyến đi của người xuất và nhập cảnh vào Trung Quốc, tăng 117,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, người dân Trung Quốc đại lục thực hiện gần 70 triệu chuyến, trong khi cư dân Hong Kong, Macao và Đài Loan thực hiện hơn 59 triệu chuyến, đều tăng hơn gấp đôi so với một năm trước.

Trong khi đó, số chuyến đi của người nước ngoài là 13,1 triệu, tăng tới hơn 300%. Các quốc gia có nhiều cư dân đến Trung Quốc gồm Mỹ, Australia, Canada, Đức, Anh cùng nhiều nước Đông Á và Đông Nam Á, chủ yếu với mục đích du lịch.

Kể từ tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc đã nối lại chính sách miễn thị thực 15 ngày và triển khai miễn thị thực đơn phương cho người mang hộ chiếu phổ thông đến từ 15 nước trên thế giới. Trong 3 tháng đầu năm vừa qua, nước này cũng nới lỏng một số điều kiện và thủ tục nhập cảnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Xem thêm