Thứ Năm, 01/01/2026 07:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật thực toàn phần cuối cùng của thập niên

(ANTV) - Những người yêu thiên văn học thế giới, đặc biệt là tại 2 quốc gia Nam Mỹ, Chile và Argentina gần như đã có một đêm thức trắng, để theo dõi hiện tượng nhật thực toàn phần. Đây cũng là lần cuối cùng mặt trăng che khuất mặt trời trong thập kỷ này.

Từ ngày 01/7 người đam mê thiên văn học thế giới đã đổ về vùng Coquimbo, Chile địa điểm được xem là lý tưởng để theo dõi hiện tượng nhật thực toàn phần.

Ông Nacho Genves - Du khách Anh chia sẻ: "Tôi thực sự mong chờ nó vì đây là lần đầu tiên tôi chiêm ngưỡng hiện tượng này ở một đất nước xa xôi như Chile. Chile có một lịch sử lâu đời, đặc biệt về thiên văn học, một số đài quan sát tốt nhất thế giới cũng nằm ở đây. Vì vậy, Chile sẽ là nơi kết nối chúng tôi với bầu trời và hiện tượng nhật thực lần này sẽ kết nối tất cả mọi người ở đây và trên toàn thế giới"

Đúng 16h26 chiều 02/7 (giờ địa phương, tức là khoảng 2h26 sáng nay giờ Việt Nam) bầu trời tối sầm lại khi nhật thực diễn ra ở đài quan sát La Silla ở Chile. Đây là nơi đầu tiên nhật thực toàn phần xuất hiện sau khi đi qua khu vực Nam Thái Bình Dương. Dù chỉ diễn ra trong khoảng 2p, nhưng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này đã khiến nhiều người tỏ ra vô cùng phấn khích.

Anh Juris Goetze - Du khách Đức bày tỏ: "Tôi đã bị choáng ngợp. Chưa bao giờ tôi được trải nghiệm điều tuyệt vời này. Thật không thể tin được. Đó là khoảnh khắc đẹp nhất trong hành trình này"

Bà Patricia Lahken - Du khách Australia nói: "Tôi nghĩ rằng bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp như tôi, vì ngay cả với công nghệ hiện đại ngày nay, cũng không thể sao chép được nó. Đó là một điều gì đó thần kỳ"

Nhật thực diễn ra khi Mặt Trăng đi qua khoảng không gian giữa Trái Đất và Mặt Trời, chắn một phần hoặc hoàn toàn ánh sáng. Rất nhiều điều xảy ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện như: nhiệt độ giảm xuống, những ngôi sao và hành tinh trở nên rõ nét trên bầu trời. Động vật cũng có phản ứng khác thường.

Các nhà khoa học dự báo lần nhật thực toàn phần tiếp theo cũng sẽ diễn ra ở Nam Mỹ, vào ngày 14/12/2020. Trong khi đó, người dân Bắc Mỹ sẽ phải đợi đến ngày 8/4/2024 để chứng kiến nhật thực toàn phần tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm