Thứ Ba, 20/01/2026 23:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật thực "vòng tròn lửa" xuất hiện khắp châu Á

(ANTV) - Hiện tượng nhật thực “vòng tròn lửa”, hay còn gọi là nhật thực hình khuyên, xảy ra khi một Mặt trăng mới ở xa Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình e-líp của hành tinh này. Hiện tượng hiếm gặp này xuất hiện trên bầu trời châu Á vào ngày hôm nay dọc theo cung đường rộng 118km, che phủ nhiều nước Đông Nam Á như Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines.

Người yêu thiên văn ở Jaffna, miền Bắc Sri Lanka là những người đầu tiên ở khu vực châu Á được chứng kiến nhật thực “vòng tròn lửa”.

Thời gian Mặt trăng mới (giai đoạn Mặt trăng đầu tiên) che phủ một phần Mặt trời sẽ kéo dài gần ba phút, xảy ra vào lúc 9 giờ 37 phút - giờ địa phương, tức 11 giờ 7 phút theo giờ Hà Nội.

Hiệu ứng “vòng tròn lửa” sẽ diễn ra lâu nhất tại khu vực phía Đông đảo Pulau Gin Besar của Indonesia. Từ Hong Kong (Trung Quốc) cũng có khả năng quan sát được khoảng 33% nhật thực hình khuyên.

Hiện tượng này cũng sẽ được nhiều kênh truyền thông phát sóng trực tuyến. Vì Mặt trời không bị che phủ toàn phần nên người quan sát cần phải đeo kính bảo vệ để tránh bị tổn thương mắt.

Dự báo 2020 sẽ là năm nóng nhất lịch sử

Theo dự báo của Tổ chức Khí tượng thế giới, năm 2020 có thể sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục mới, với dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ cao hơn 1,1 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

Dựa vào các quan sát, phân tích về xu hướng thời tiết trong những năm gần đây khi Trái Đất trải qua nhiều năm có nhiệt độ trung bình cao hơn 1 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp, cơ quan dự báo trên cho rằng xu hướng nhiệt độ tăng có thể sẽ tiếp tục vào năm 2020, trừ khi xảy ra các hiện tượng không thể dự báo như một đợt núi lửa phun trào, có tác dụng làm nhờ bụi nước bắn vào khí quyển.Tuy nhiên, năm 2020 cũng chưa thể dự báo về quy luật nóng lên tự nhiên, vì đến nay không có dự báo nào về El Nino, hiện tượng thời tiết ở Thái Bình Dương làm thay đổi dòng hải lưu, có thể khiến nhiệt độ tăng cao bất thường, giống như từng xảy ra năm 1998.

Nếu dự báo trên là chính xác, thế giới thậm chí sẽ đến gần hơn với "thảm họa" của khí hậu trong năm 2020.

Italy: Bộ trưởng Giáo dục từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Italy Lorenzo Fioramonti ngày 25/12 xác nhận, đã từ chức sau khi chính phủ quyết định không tăng thêm ngân sách cho ngành giáo dục để cải thiện các trường học và hệ thống đại học ở nước này.

Bộ trưởng Fioramonti cho rằng dù chính phủ thừa nhận khoản ngân sách trên là cần thiết, nhưng các đảng phái trong liên minh cầm quyền Italy lại không đạt được đồng thuận để đưa ra quyết định cấp ngân sách. Ông Fioramonti nhấn mạnh với vai trò của một nghị sỹ trong Hạ viện, ông vẫn sẽ ủng hộ chính phủ.

Trước đó, sau khi chính phủ liên minh giữa đảng Dân chủ (PD) trung tả và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) được thành lập hồi tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Fioramonti từng tuyên bố ông sẽ từ chức nếu chính phủ không tăng chi ngân sách cho ngành giáo dục năm 2020 thêm 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD). Tuy nhiên, đề xuất này đã không được chấp thuận trong dự thảo ngân sách mà Quốc hội Italy thông qua hôm 23/12.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm