
(ANTV) - Tờ New York Times của Mỹ công bố kết quả điều tra về mức độ nhiễm chì tại thủ đô Paris của Pháp sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà hồi tháng 4. Theo đó, kết quả cho thấy mức độ bụi chì gần Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy cao hơn 1.300 lần so với tiêu chuẩn an toàn của Pháp.
Cuộc điều tra được tờ báo New York Times thực hiện dựa trên các tài liệu bí mật, bao gồm cảnh báo của thanh tra lao động, báo cáo của cảnh sát và các phép đo chì chưa từng được công bố bởi Bộ Văn hóa Pháp, cơ quan chịu trách nhiệm làm sạch hiện trường và tái thiết Nhà thờ Đức Bà.
Theo kết quả điều tra, 460 tấn chì đã bị nhấn chìm trong ngọn lửa khi phần mái và tháp nhọn của nhà thờ bị thiêu trụi, đe dọa sức khỏe cộng đồng và làm dấy lên lo ngại ở Paris suốt mùa hè. Mức độ ô nhiễm ở những khu vực gần nhà thờ và các trường học, trung tâm giữ trẻ cùng các vùng khác của Paris đều lên mức báo động do bụi độc hại. Hiện vẫn chưa rõ tại sao tất cả trường học trong khu vực không được kiểm tra sớm hơn.
Afghanistan tiêu diệt ít nhất 40 tay súng Taliban trong chiến dịch không kích
Giới chức Afghanistan ngày 15/9, cho biết lực lượng an ninh của nước này được các lực lượng Mỹ hậu thuẫn đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh cấp cao và ít nhất 38 tay súng của nhóm phiến quân Taliban trong chiến dịch không kích chung ở các khu vực phía Tây và Bắc của Afghanistan.
Theo đó, chiến dịch trên được phát động vào đêm 14/9, nhằm chặn đứng các vụ tấn công của Taliban nhắm vào các lực lượng Afghanistan. Các vụ đụng độ giữa chính quyền nước này và lực lượng phiến quân Taliban đã leo thang sau khi đàm phán giữa Mỹ và Taliban sụp đổ vào ngày 7/9 vừa qua.
Chỉ vài ngày sau đó, hôm 12/9, một phần tử Taliban đã cho nổ xe bom bên ngoài căn cứ của lực lượng đặc nhiệm của quân đội nước này ở huyện Chahar Asyab, thuộc tỉnh Kabul, ngoại ô phía Tây Nam thủ đô Kabul, làm ít nhất 4 binh sĩ thiệt mạng, 3 binh sĩ bị thương.
Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố cho biết, Một phái đoàn Taliban đã tới và tham gia hội đàm với các quan chức Nga tại thủ đô Moscow.
Saudi Arabian dùng dầu dự trữ sau vụ tấn công vào nhà máy của Aramco
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabian, Hoàng tử Apdulazi BinSanman cho biết: nước này sẽ sử dụng kho dầu dự trữ để bù đắp cho hoạt động sản xuất, vốn đang bị gián đoạn sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco khiến sản lượng dầu sụt giảm 50%.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Apdulazi BinSanman cho biết Saudi Arabian sẽ trích kho dự trữ để đền bù cho khách hàng một phần lượng dầu bị thiếu hụt do sản lượng sụt giảm.
Saudi Arabian đã xây dựng 5 cơ sở ngầm dự trữ dầu khổng lồ tại nhiều khu vực khác nhau của đất nước, có sức chứa hàng chục triệu thùng dầu thành phẩm các loại để nước này sử dụng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. Các cơ sở này đã được xây dựng từ năm 1988 đến 2009 với chi phí hàng chục tỷ USD.
Bộ trưởng Apdulazi cho biết, các vụ tấn công vừa qua cũng làm gián đoạn nguồn sản xuất của khoảng 600 triệu m3 khí đốt. Theo đó, nguồn cung etan và khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ giảm khoảng 50%. Tuy nhiên, nguồn cung điện, nhiên liệu và nước không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này.
(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.
(ANTV) - Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại các xã Trung Giã, Đa Phúc để kiểm tra tình hình ngập lụt khu vực ngoại thành Hà Nội và yêu cầu sẵn sàng phương án dời 30.000 dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đi cùng đoàn kiểm tra.
(ANTV) - Hiện nhiều vùng trũng thấp tại các xã Sóc Sơn, Đa Phúc, Trung Giã, Thư Lập của TP. Hà Nội vẫn đang ngập sâu trong nước. Trong khi đó ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực trên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tăng cường công tác hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân ở mức cao nhất.
(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, sinh năm 1990, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng đội và nhân dân địa phương.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tính đến sáng qua, mưa lũ sau bão số 11 đã làm 15 người chết và mất tích, 7 người bị thương; 222.856 căn nhà bị ngập; 711 căn nhà thiệt hại, hư hỏng; 22.951ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 359.523 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.
(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, rạng sáng ngày 05/10 vừa qua, chỉ trong vài giờ, cũng đã xảy ra 2 vụ thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, phóng nhanh, lạng lách gây rối trật tự công cộng. Mặc dù không gây thương tích hay thiệt hại tài sản, nhưng hành vi của các đối tượng đã thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn không đáng có trong việc tranh chấp đất đai, một đối tượng tại Đà Nẵng đã liều lĩnh mang dao và xăng đến nhà người khác để đe dọa giết người.
(ANTV) - Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đặt mạng sống vào tay một viên thuốc quảng cáo trên mạng. Đã có những người tin và phải trả giá.
(ANTV) - Trước sự gia tăng của tội phạm mạng với những chiêu trò tinh vi như “bắt cóc online”, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng là vô cùng cần thiết. Cẩm nang “KHÔNG MỘT MÌNH” mang đến những câu chuyện thật, bài học thật, giúp mỗi người nhận diện thủ đoạn, cách ứng phó và quan trọng nhất là biết kết nối – chia sẻ – tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.
(ANTV) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 50 cá nhân, công ty và tàu thuyền với cáo buộc đang tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới nhất được công bố ngày 9/10 (giờ địa phương), nhằm tiếp tục tăng áp lực vào lĩnh vực dầu mỏ vốn mang lại nguồn thu quan trọng cho Iran.