(ANTV) - Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ trung bình của không khí trên bề mặt Trái Đất trong ngày 4/7 đã lên mức 17,18 độ C, cao hơn mức 17 độ C ghi nhận một ngày trước đó. Đây là hai mức nhiệt cao kỷ lục kể từ ngày 24/7/2022, thời điểm nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 16,92 độ C. Đây cũng là dấu hiệu mới cho thấy tác động của tình trạng biến đổi khí hậu do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch.
Nếu so sánh thì nhiệt độ không khí trung bình toàn cầu dao động từ 12-17 độ C vào bất kỳ ngày nào trong năm và đã lên tới 16,2 độ C vào thời điểm đầu tháng 7 trong giai đoạn 1979-2000. Con số kỷ lục này chưa tính đến các phép đo khác, nhưng có thể sẽ bị phá vỡ khi Bắc Bán cầu bước vào mùa Hè.
Ngày 5/7, cơ quan giám sát khí hậu châu Âu Copernicus đã xác nhận rằng ngày 3/7 là ngày nóng nhất theo số liệu của mình kể từ năm 1940. Hiện cơ quan này chưa xác nhận số liệu của ngày 5/7.
Nhiệt độ trung bình toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng cho đến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Nhiệt độ sẽ tăng cao hơn mức trung bình lịch sử vào năm tới khi xảy ra hiện tượng thời tiết El Nino ở Thái Bình Dương. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã xác nhận rằng El Nino đang xảy ra.
Bão lớn hoành hành tại Hà Lan
Theo giới chức thủ đô Amsterdam, cơn bão Poly - được đánh giá là mạnh nhất trong mùa Hè năm nay với sức gió lên tới 146 km/h - đã gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động giao thông. Đã có ít nhất một người thiệt mạng và hàng trăm chuyến bay bị hủy do bão lớn đổ bộ vào Hà Lan.
Sân bay quốc tế Schiphol-một trong những cảng hàng không bận rộn nhất châu Âu kết nối các chuyến bay từ châu Á, Trung Đông và Mỹ với phần còn lại của châu lục-đã phải thông báo hủy 400 chuyến bay. Dịch vụ tàu tới sân bay cũng không hoạt động. Ngoài ra, các chuyến tàu cao tốc Eurostar từ Amsterdam tới London (Anh) và các thành phố khác của Đức là Cologne và Hamburg cũng bị tạm dừng.
Cơ quan khí tượng Hà Lan đã phát cảnh báo mã đỏ-mức cảnh báo cao nhất-đối với 4 khu vực miền Bắc. Chính phủ gửi cảnh báo qua điện thoại di động kêu gọi người dân ở trong nhà và chỉ gọi dịch vụ cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp.
Iceland ghi nhận khoảng 2.200 trận động đất
Cơ quan Khí tượng Iceland (IMO) cho biết, khoảng 2.200 trận động đất đã được ghi nhận ở khu vực quanh thủ đô Reykjavik, của Iceland trong vòng 24 giờ qua, dấu hiệu cho thấy một vụ phun trào núi lửa có thể sắp xảy ra.
Các cơn địa chấn bắt đầu từ khoảng 16h00 - giờ địa phương ngày 4/7 (tức 23h00 cùng ngày - giờ Hà Nội) ở bên dưới núi Fagradalsfjall, ngọn núi thuộc hệ thống núi lửa trên bán đảo Reykjanes, cực Tây Nam Iceland. Núi lửa này đã phun trào 2 đợt trong năm 2021 và 2022.
Hoạt động địa chấn cũng khiến Cơ quan Khí tượng Iceland nâng cảnh báo hàng không từ mức màu xanh lá lên màu cam, đồng nghĩa với việc cảnh báo các hãng hàng không về nguy cơ núi lửa phun trào.
Iceland là đất nước có núi lửa hoạt động nhiều nhất và lớn nhất ở châu Âu. Trong 2 năm qua, nham thạch từ núi lửa Fagradalsfjall, cách thủ đô Reykjavik 40 km, đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan đến chụp ảnh.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.