Chủ Nhật, 28/12/2025 20:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều kỳ vọng trước thềm Hội nghị về nước 2023

(ANTV) - Trước thềm Hội nghị về nước năm 2023 do Liên hợp quốc tổ chức từ ngày 22-24/3, các quan chức phụ trách vấn đề nguồn nước của các nước thành viên đã nhóm họp để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan. Với nhiều nội dung được bản thảo, Hội nghị về nước năm nay được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều vấn đề khủng hoảng nước trên thế giới.

Hội nghị về nước năm 2023 của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22-24/03/2023 nhằm nâng cao nhận thức về sự quan trọng của nước trong việc hoạch định chính sách, trọng tâm của tư duy kinh tế, đồng thời thúc đẩy hành động tập thể, tài chính và tham vọng về nước trong nhiều lĩnh vực để đưa thế giới đi đúng hướng vì một thế giới an toàn về nước.

Ông Henk Ovink – Đặc phái viên về nước của Hà Lan cho biết: Hội nghị về nước năm 2023 của LHQ kêu gọi ưu tiên nước trong các quyết định, cả về chính trị và các chính sách, công và tư. Đó mới chỉ là khởi đầu, khởi đầu của của một sự thay đổi toàn cầu về cách chúng ta hiểu, coi trọng và quản lý nước. Và đây là cơ hội duy nhất để đưa nước trở thành trọng tâm của việc hoạch định chính sách, trọng tâm của tư duy kinh tế của chúng ta, đồng thời thúc đẩy hành động tập thể, tài chính và tham vọng về nước trong nhiều lĩnh vực để đưa thế giới đi đúng hướng vì một thế giới an toàn về nước cho tất cả mọi người.

Bà Lotta Tahtien – Giám đốc Dịch vụ phát triển bền vững, Bộ Kinh tế và Xã hội LHQ cho rằng: Hành động về nước có thể tăng cường an ninh lương thực và giảm bất bình đẳng giới. Hành động về nước giúp trẻ em đến trường, cộng đồng hòa bình và thiên nhiên khỏe mạnh. Thời gian hành động là ngay bây giờ.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để hiểu rõ hơn những thách thức về nước này và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của tình trạng mất an ninh nguồn nước, từ đó thêm hiểu, coi trọng và bảo vệ nguồn nước.

Theo thống kê của LHQ, thế giới hiện có 2,1 tỷ người không được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn, 3,6 tỷ người không có khả năng tiếp cận để tiết kiệm nước và điều kiện vệ sinh, 500 triệu người đi vệ sinh bừa bãi, 2,3 tỷ người sống ở các quốc gia thiếu nước, trong đó 733 triệu người sống ở các quốc gia có rủi ro về nước cao và nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm