Thứ Bảy, 17/01/2026 09:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều kỳ vọng trước thềm Hội nghị về nước 2023

(ANTV) - Trước thềm Hội nghị về nước năm 2023 do Liên hợp quốc tổ chức từ ngày 22-24/3, các quan chức phụ trách vấn đề nguồn nước của các nước thành viên đã nhóm họp để thảo luận về nhiều vấn đề liên quan. Với nhiều nội dung được bản thảo, Hội nghị về nước năm nay được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều vấn đề khủng hoảng nước trên thế giới.

Hội nghị về nước năm 2023 của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22-24/03/2023 nhằm nâng cao nhận thức về sự quan trọng của nước trong việc hoạch định chính sách, trọng tâm của tư duy kinh tế, đồng thời thúc đẩy hành động tập thể, tài chính và tham vọng về nước trong nhiều lĩnh vực để đưa thế giới đi đúng hướng vì một thế giới an toàn về nước.

Ông Henk Ovink – Đặc phái viên về nước của Hà Lan cho biết: Hội nghị về nước năm 2023 của LHQ kêu gọi ưu tiên nước trong các quyết định, cả về chính trị và các chính sách, công và tư. Đó mới chỉ là khởi đầu, khởi đầu của của một sự thay đổi toàn cầu về cách chúng ta hiểu, coi trọng và quản lý nước. Và đây là cơ hội duy nhất để đưa nước trở thành trọng tâm của việc hoạch định chính sách, trọng tâm của tư duy kinh tế của chúng ta, đồng thời thúc đẩy hành động tập thể, tài chính và tham vọng về nước trong nhiều lĩnh vực để đưa thế giới đi đúng hướng vì một thế giới an toàn về nước cho tất cả mọi người.

Bà Lotta Tahtien – Giám đốc Dịch vụ phát triển bền vững, Bộ Kinh tế và Xã hội LHQ cho rằng: Hành động về nước có thể tăng cường an ninh lương thực và giảm bất bình đẳng giới. Hành động về nước giúp trẻ em đến trường, cộng đồng hòa bình và thiên nhiên khỏe mạnh. Thời gian hành động là ngay bây giờ.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để hiểu rõ hơn những thách thức về nước này và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của tình trạng mất an ninh nguồn nước, từ đó thêm hiểu, coi trọng và bảo vệ nguồn nước.

Theo thống kê của LHQ, thế giới hiện có 2,1 tỷ người không được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn, 3,6 tỷ người không có khả năng tiếp cận để tiết kiệm nước và điều kiện vệ sinh, 500 triệu người đi vệ sinh bừa bãi, 2,3 tỷ người sống ở các quốc gia thiếu nước, trong đó 733 triệu người sống ở các quốc gia có rủi ro về nước cao và nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm