Thứ Sáu, 05/12/2025 07:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước phản đối Mỹ cấp bom chùm cho Ukraine

(ANTV) - Sau khi chính phủ Mỹ thông báo quyết định cung cấp hàng nghìn quả bom, đạn chùm trong gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, Liên Hợp Quốc (LHQ) và nhiều nước đã lên tiếng phản đối, đồng thời cảnh báo động thái này của Washington có thể gây ra những hậu quả khó lường trong cuộc xung đột hiện nay ở quốc gia Đông Âu.

Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã bày tỏ quan ngại về quyết định của Mỹ và khẳng định ông mong muốn các bên tuân thủ các điều khoản của Công ước LHQ về Bom, đạn chùm, đã được hơn 100 quốc gia phê chuẩn hồi năm 2008.

Theo đó, việc sử dụng bom, đạn chùm bị cấm, tuy nhiên cả Mỹ và Ukraine đều không tham gia ký kết văn kiện này.

khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quyết định của Mỹ là hành động nhằm kéo dài cuộc xung đột tại Ukraine và Moskva sẽ có các phản ứng thích hợp. Tây Ban Nha, Anh và Canada cùng ngày cũng lên tiếng phản đối động thái của Mỹ.

Các chuyên gia dự đoán, bước đi của Mỹ sẽ còn vấp phải sự chỉ trích từ chính nội bộ nước Mỹ, cũng như các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO và EU. Về phía Ukraine, Bộ Quốc phòng nước này nhấn mạnh sẽ theo dõi nghiêm ngặt quá trình sử dụng bom, đạn chùm được Mỹ cung cấp cũng như trao đổi thông tin với các đối tác.

Kiev cũng cam kết sẽ không sử dụng những vũ khí này nhằm vào các vùng lãnh thổ được chính thức công nhận của Nga.

Thảo luận về chính phủ tạm quyền tại Hà Lan

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 8/7 đã có cuộc thảo luận với Nhà vua Hà Lan Willem Alexander về một chính phủ tạm quyền. Động thái này được thực hiện sau khi chính phủ theo đường lối trung hữu ở Hà Lan sụp đổ do những tranh cãi về các chính sách nhập cư.

Thủ tướng Rutte đã từ chối bình luận với báo giới chi tiết về nội dung cuộc nói chuyện. Tuy nhiên theo dự kiến, sẽ có một cuộc thảo luận về việc Chính phủ Hà Lan từ chức tại Hạ viện trong ngày 10/7.

Sau khi Quốc hội giải tán, một cuộc tổng tuyển cử mới dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Thời gian qua, các đảng trong liên minh của Thủ tướng Hà Lan đã bất đồng về kế hoạch của ông siết chặt các biện pháp hạn chế đoàn tụ gia đình của người xin tị nạn, biện pháp vốn nhằm hạn chế số người di cư sau vụ bê bối hồi năm ngoái, liên quan đến các trung tâm tị nạn quá tải khiến 1 em nhỏ thiệt mạng và hàng trăm người phải ngủ ngoài trời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân xã miền núi

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi không khí ô nhiễm ở Hà Nội

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Israel tiếp nhận hài cốt con tin từ Dải Gaza

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc cân nhắc xin lỗi Triều Tiên

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Mưa lớn khiến nhiều hồ chứa ở Khánh Hòa phải xả điều tiết

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Triệt xóa đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, quy mô lớn

Pháp luật 04/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Xem thêm