Thứ Ba, 13/01/2026 08:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước phản ứng mạnh trước ngày Nhật Bản bắt đầu xả thải

(ANTV) - Liên quan tới kế hoạch xả thải tại Nhật Bản. Theo tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, nước này sẽ bắt đầu xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển Thái Bình Dương trong hôm nay (24/8), với công suất dự kiến khoảng 500.000 lít/ngày. Nhiều quốc gia ở khu vực đã tiếp tục lên tiếng phản đối kế hoạch này, bất chấp những cam kết về an toàn của Tokyo cũng như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại nước này để phản đối kế hoạch xả thải của Tokyo. Bắc Kinh cũng nêu rõ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó, giới chức đặc khu hành chính Hongkong (Trung Quốc) thông báo sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm xuất xứ từ 10 vùng đô thị và tỉnh của Nhật Bản từ hôm nay (24/8).

Giới chức một số nước như Vanuatu, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Fiji và New Caledonia cũng lên án quyết định của Nhật Bản, kêu gọi Tokyo nghiêm túc xem xét lựa chọn khác.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định kế hoạch xả thải của Nhật Bản đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của IAEA, vốn được dùng làm hệ quy chiếu an toàn toàn cầu, đồng thời cam kết sẽ công khai các dữ liệu giám sát xả thải của Tokyo theo thời gian thực.

Nguy cơ kinh doanh hải sản khó khăn sau kế hoạch xả thải của Nhật Bản

Quyết định bắt đầu hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển kể từ ngày hôm nay 24/8 của Chính phủ Nhật Bản đã gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận. Riêng tại Fukushima, nhiều cơ sở kinh doanh thủy hải sản đã tỏ rõ mối lo ngại khi ngày xả thải đang tới gần.

Một buổi sáng như thường lệ, Takashi Nakajima - chủ một siêu thị bán hải sản – thành thục thái từng lát cá tráp biển và cá thu ngựa tươi nguyên, đặt chúng vào đĩa ăn liền để bán cho khách tại cửa hàng ông được thừa kế từ thời ông cha. Tất cả nguyên liệu đều được đánh bắt tại địa phương Fukushima. Tuy nhiên, giờ đây, việc kinh doanh của ông Nakajima lại có nguy cơ bị xáo trộn, khi Chính phủ tiến hành kế hoạch xả nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ông Takashi Nakajima - chủ một siêu thị bán hải sản nói:"Nếu được pha loãng với một lượng lớn nước biển, tất nhiên mức độ khi được pha loãng sẽ được coi là an toàn. Vấn đề là việc xả nước này sẽ diễn ra trong ít nhất 30 năm.”

Trong những năm qua, khách hàng dần quay trở lại khi kết quả các cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm âm tính với mức độ phóng xạ bất thường. Những khách hàng lâu năm như ngư dân Yasutaka Shishido cũng chủ động, không ngần ngại mua cá và rau trồng tại địa phương. Tuy nhiên, với Nakajima và nhiều người dân khác, ngày xả thải có thể đánh dấu sự khởi đầu của một trận chiến sinh tồn mới.

Ông Takashi Nakajima - chủ một siêu thị bán hải sản nói thêm: “Chưa có nghiên cứu khoa học nào cho ra được kết quả về những gì sẽ xảy ra do việc xả toàn bộ nước trong suốt 30 năm. Việc xả thải là cực kỳ phản khoa học và chắc chắn sẽ làm giảm doanh số bán cá.”

Cô Ai Kimura, 44 tuổi, tổng thư ký của Tarachine chia sẻ:“Người dân Fukushima đã chịu đựng 12 năm qua và họ mới được xác nhận rằng mức độ phóng xạ đã giảm xuống. Nhưng nếu chất phóng xạ được thải ra biển bây giờ , nó sẽ một lần nữa, khơi lại bi kịch của 12 năm trước.”

Để giúp ngành đánh bắt cá đối mặt với những thiệt hại về mặt uy tín có thể xảy ra như doanh số bán hàng giảm do kế hoạch xả thải, chính phủ Nhật Bản đã thành lập quỹ với tổng trị giá 80 tỷ yên để giúp phát triển các kênh bán hàng mới và đông lạnh lượng cá dư thừa cho đến khi nhu cầu phục hồi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm