Thứ Hai, 08/12/2025 18:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều quốc gia châu Âu chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger

BT

(ANTV) - Nhiều quốc gia châu Âu thông báo chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger do tình hình bất ổn sau cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi. Tuy nhiên, cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều cho biết, chưa có kế hoạch chính thức nào liên quan đến việc sơ tán công dân khỏi Niger.

Ngoại trưởng Pháp cho biết Paris đã sẵn sàng sơ tán hàng trăm công dân Pháp cùng công dân một số quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, Pháp hiện chưa có kế hoạch rút 1.500 binh sĩ đang đồn trú tại Niger.

Trước đó, Tây Ban Nha và Italia thông báo đang chuẩn bị các chuyến bay đưa công dân về nước. Đức cũng hối thúc công dân về nước thông qua các chuyến bay sơ tán của Pháp.

Tuy nhiên, EU cùng ngày cho biết chưa lên kế hoạch sơ tán chính thức nhân viên tại Niger song những người này có thể hồi hương nếu có nhu cầu. Chính phủ Mỹ cũng xác nhận chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger ở thời điểm hiện tại do không nhận thấy những mối đe dọa trực tiếp nào tới công dân và các cơ sở của Mỹ tại quốc gia Tây Phi.

Trước đó trong một tuyên bố đưa ra hôm 30/7, chính quyền quân sự ở Niger, nắm quyền lực từ Tổng thống Mohamed Bazoum trong cuộc đảo chính vào tuần trước, đã cấm xuất khẩu uranium và vàng sang Pháp. Hàng nghìn người ủng hộ chính quyền mới đã hoan nghênh động thái này trong các cuộc biểu tình chống Pháp ở thủ đô Niamey.

Niger là nước sản xuất uranium lớn thứ 7 trên thế giới, chiếm 5% sản lượng toàn cầu. Riêng tại Pháp, lượng uranium được sử dụng chiếm 15% - 17%.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho hay, có kế hoạch xúc tiến việc thành lập một đội quân hợp đồng, trong đó, các chiến binh Wagner đóng tại Belarus sẽ trở thành xương sống của lực lượng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh Minsk sẽ không gây chiến.

Theo Bộ Quốc phòng Belarus, các binh sĩ hợp đồng hiện chiếm khoảng 60% quân đội nước này. Quân đội có thể ký hợp đồng 2 năm với những người chưa từng phục vụ trong quân ngũ hoặc những người đã thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Belarus và Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner ở Nga đã xây dựng một kế hoạch hợp tác trong tương lai gần. Các đào tạo viên và chiến binh Wagner hiện đã tham gia vào các nhiệm vụ huấn luyện. Tuy nhiên, phía Minsk không tiết lộ có bao nhiêu chiến binh Wagner đang hiện diện trên lãnh thổ của họ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật

Tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 08/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật; Bắt tài xế tàng trữ súng và nhiều loại ma túy trên ô tô ở hà nội; Một buổi tối phát hiện 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn; Chiến sĩ cảnh sát pccc tp.hcm lao vào mũi xe container cứu học sinh; TP.HCM yêu cầu kiểm tra từng nhà, xử lý ‘chuồng cọp’... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Hiệu ứng tích cực từ cách giáo dục thanh thiếu niên "chưa ngoan"

Hiệu ứng tích cực từ cách giáo dục thanh thiếu niên "chưa ngoan"

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Trong những ngày gần đây, câu chuyện nhiều đơn vị công an xã áp dụng biện pháp giáo dục mềm đối với thanh thiếu niên có hành vi vi phạm bằng cách cho các em tham gia dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ và một số điểm công cộng đã trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi trên không gian mạng.

Xử lý nhiều học sinh không đủ điều kiện đi xe máy

Xử lý nhiều học sinh không đủ điều kiện đi xe máy

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội vẫn đang tập trung đẩy mạnh tuyên tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm các vi phạm khi tham gia giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh. Một trong những lỗi vi phạm khá phổ biến đó là chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Cảnh báo hỏa hoạn từ sửa chữa công trình

Cảnh báo hỏa hoạn từ sửa chữa công trình

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại một toà chung cư đang trong quá trình sửa chữa ở Hồng Kông mới đây, khiến nhiều người thương vong và gây thiệt hại lớn về tài sản, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiểm hoạ cháy nổ trong quá trình thi công, cải tạo, tôn tạo các công trình xây dựng.

Khống chế lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT

Khống chế lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT

Pháp luật 08/12/2025

(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật

Pháp luật 08/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Chiến sĩ cảnh sát lao vào mũi xe container cứu học sinh

Chiến sĩ cảnh sát lao vào mũi xe container cứu học sinh

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.

Miền Bắc rét đậm vào cuối tuần

Miền Bắc rét đậm vào cuối tuần

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.

Xem thêm