(ANTV) - Triển lãm thế giới EXPO 2025 tại Osaka, Nhật Bản đã chính thức mở cửa đón du khách đến tham quan sự kiện kéo dài 6 tháng, quy tụ 158 quốc gia và khu vực tham gia trưng bày, giới thiệu văn hóa và các thế mạnh tập trung vào xã hội bền vững. Với chủ đề “Thiết kế xã hội tương lai cho cuộc sống của chúng ta,” nước chủ nhà Nhật Bản đã giới thiệu những thiết kế sáng tạo về công nghệ của tương lai.
EXPO 2025 xoay quanh chủ đề cuộc sống, thế giới và tương lai. Tại đây, những màn trình diễn khéo léo của các robot được phô diễn, hứa hẹn robot sẽ giúp thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác nhau trong tương lai. Trong khi đó, không gian triển lãm ngoài trời cũng chứng kiến màn trình diễn của những chiếc ô tô bay. Ngoài ra, nhiều thiết kế độc đáo, mới lạ, mang hơi hướng sáng tạo và vận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng được giới thiệu tại triển lãm.
Chính phủ Nhật Bản ước tính sự kiện này sẽ mang lại giá trị kinh tế 2.920 tỷ yen (khoảng 20 tỷ USD) trên toàn quốc, dựa trên mục tiêu thu hút 28,2 triệu du khách. Vào những ngày cao điểm, dự kiến sẽ có 220.000 người đến tham quan.
Bảo tàng tương tác khoa học và công nghệ ở Bồ Đào Nha
Những người yêu thích khoa học và công nghệ, muốn khám phá và tìm hiểu thông qua trải nghiệm thực tế chắc hẳn sẽ rất hào hứng khi đến với Bảo tàng Khoa học và Công nghệ ở thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha. Bảo tàng trưng bày những mô hình ấn tượng và độc đáo, cho phép khách tham quan tương tác để tìm hiểu về lĩnh vực này.
Bảo tàng có diện tích hơn 4.000 mét vuông, mở cửa đón công chúng tham quan từ năm 1999. Các tác phẩm, mô hình trưng bày tại bảo tàng đều cho phép khách tham quan tương tác, với mục tiêu tạo điều kiện cho mọi người tìm hiểu về lĩnh vực khoa học, công nghệ một cách sống động, trực quan nhất có thể.
Nhiều mô hình trong bảo tàng được thiết kế dành cho trẻ em vui chơi và học hỏi. Điều này cũng khuyến khích cộng đồng, nhất là giới trẻ, tìm hiểu thêm về khoa học, công nghệ. Ngoài ra, bảo tàng còn thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm và hội thảo khoa học theo chủ đề, thu hút nhiều người đam mê khoa học đến tham gia.
Kỷ lục thả diều hình cá voi tại Lễ hội diều quốc tế
Một kỷ lục thế giới vừa được xác lập tại Lễ hội diều quốc tế lần thứ 38, đang diễn ra tại thị trấn Berck-sur-Mer, thuộc tỉnh Pas-de-Calais, miền Bắc nước Pháp. Đông đảo người tham gia lễ hội đã cùng nhau thả diều nhằm thiết lập kỷ lục thế giới về số lượng diều hình cá voi bay cùng lúc trên bầu trời nhiều nhất.
15 nhóm điều khiển diều đến từ 7 quốc gia gồm Pháp, Italia, Hà Lan, Kuwait, Anh, Colombia và Đức đã thả lên bầu trời 20 con diều hình cá voi dài từ 6 đến 30 mét. Đông đảo du khách và người dân có mặt trên bãi biển Berck-sur-Mer đã thỏa sức nhìn ngắm những con diều hình cá voi khổng lồ bay cùng lúc trên bầu trời.
Năm ngoái, lễ hội diều quốc tế tại Berck-sur-Mer từng tạo ấn tượng đẹp khi lập kỷ lục thế giới với 25 con diều hình bạch tuộc bay cùng lúc trên bầu trời. Năm nay, với “đàn cá voi khổng lồ” bay trên bầu trời xanh, thị trấn ven biển Berck-sur-Mer tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu cho hoạt động thả diều.
(ANTV) - Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ; Bộ Công thương yêu cầu gỡ pháo nổ, rượu bia, dược phẩm bán online trái phép; Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch doanh nghiệp mới;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết vừa phát hiện vụ mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, bắt giữ, xử lý 01 đối tượng.
(ANTV) - Ngày 15/1, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy và hướng dẫn lập, quản lý hồ sơ theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cho các công ty, doanh nghiệp. Hoạt động này được tổ chức xuyên suốt trong ngày 15 và 16 với gần 3.000 công ty, doanh nghiệp thuộc diện quản lý trên địa bàn.
(ANTV) - Tại xã Ia Rsai, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã tổ chức khởi công xây dựng và sửa chữa cho 23 hộ dân ở xã Phú Túc và xã Ia Rsai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - AFP đưa tin ngày 15/1, Điện Kremlin cho biết, Ukraine đang dần hết lựa chọn để đạt được thỏa thuận chấm dứt gần 4 năm xung đột với Nga, trong khi hàng nghìn người ở Kiev không có hệ thống sưởi trong thời tiết -12 độ C sau các cuộc tấn công của Nga vào lưới điện quốc gia.
(ANTV) - Ngày 15/1, một chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines khởi hành từ Istanbul đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Barcelona-El Prat, Tây Ban Nha.
(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cùng với việc chuẩn bị hành trình ra thăm, chúc Tết các nhà giàn DK1, tàu trực và Đặc khu Côn Đảo, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức sắp xếp, đưa quà Tết lên tàu một cách khẩn trương, chu đáo.
(ANTV) - Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở I-ran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo:
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.