(ANTV) - Triển lãm thế giới EXPO 2025 tại Osaka, Nhật Bản đã chính thức mở cửa đón du khách đến tham quan sự kiện kéo dài 6 tháng, quy tụ 158 quốc gia và khu vực tham gia trưng bày, giới thiệu văn hóa và các thế mạnh tập trung vào xã hội bền vững. Với chủ đề “Thiết kế xã hội tương lai cho cuộc sống của chúng ta,” nước chủ nhà Nhật Bản đã giới thiệu những thiết kế sáng tạo về công nghệ của tương lai.
EXPO 2025 xoay quanh chủ đề cuộc sống, thế giới và tương lai. Tại đây, những màn trình diễn khéo léo của các robot được phô diễn, hứa hẹn robot sẽ giúp thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác nhau trong tương lai. Trong khi đó, không gian triển lãm ngoài trời cũng chứng kiến màn trình diễn của những chiếc ô tô bay. Ngoài ra, nhiều thiết kế độc đáo, mới lạ, mang hơi hướng sáng tạo và vận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng được giới thiệu tại triển lãm.
Chính phủ Nhật Bản ước tính sự kiện này sẽ mang lại giá trị kinh tế 2.920 tỷ yen (khoảng 20 tỷ USD) trên toàn quốc, dựa trên mục tiêu thu hút 28,2 triệu du khách. Vào những ngày cao điểm, dự kiến sẽ có 220.000 người đến tham quan.
Bảo tàng tương tác khoa học và công nghệ ở Bồ Đào Nha
Những người yêu thích khoa học và công nghệ, muốn khám phá và tìm hiểu thông qua trải nghiệm thực tế chắc hẳn sẽ rất hào hứng khi đến với Bảo tàng Khoa học và Công nghệ ở thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha. Bảo tàng trưng bày những mô hình ấn tượng và độc đáo, cho phép khách tham quan tương tác để tìm hiểu về lĩnh vực này.
Bảo tàng có diện tích hơn 4.000 mét vuông, mở cửa đón công chúng tham quan từ năm 1999. Các tác phẩm, mô hình trưng bày tại bảo tàng đều cho phép khách tham quan tương tác, với mục tiêu tạo điều kiện cho mọi người tìm hiểu về lĩnh vực khoa học, công nghệ một cách sống động, trực quan nhất có thể.
Nhiều mô hình trong bảo tàng được thiết kế dành cho trẻ em vui chơi và học hỏi. Điều này cũng khuyến khích cộng đồng, nhất là giới trẻ, tìm hiểu thêm về khoa học, công nghệ. Ngoài ra, bảo tàng còn thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm và hội thảo khoa học theo chủ đề, thu hút nhiều người đam mê khoa học đến tham gia.
Kỷ lục thả diều hình cá voi tại Lễ hội diều quốc tế
Một kỷ lục thế giới vừa được xác lập tại Lễ hội diều quốc tế lần thứ 38, đang diễn ra tại thị trấn Berck-sur-Mer, thuộc tỉnh Pas-de-Calais, miền Bắc nước Pháp. Đông đảo người tham gia lễ hội đã cùng nhau thả diều nhằm thiết lập kỷ lục thế giới về số lượng diều hình cá voi bay cùng lúc trên bầu trời nhiều nhất.
15 nhóm điều khiển diều đến từ 7 quốc gia gồm Pháp, Italia, Hà Lan, Kuwait, Anh, Colombia và Đức đã thả lên bầu trời 20 con diều hình cá voi dài từ 6 đến 30 mét. Đông đảo du khách và người dân có mặt trên bãi biển Berck-sur-Mer đã thỏa sức nhìn ngắm những con diều hình cá voi khổng lồ bay cùng lúc trên bầu trời.
Năm ngoái, lễ hội diều quốc tế tại Berck-sur-Mer từng tạo ấn tượng đẹp khi lập kỷ lục thế giới với 25 con diều hình bạch tuộc bay cùng lúc trên bầu trời. Năm nay, với “đàn cá voi khổng lồ” bay trên bầu trời xanh, thị trấn ven biển Berck-sur-Mer tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu cho hoạt động thả diều.
(ANTV) - Sáng ngày 20/5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
(ANTV) - Từ 1/5/2025 đến ngày 15/5/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD.
(ANTV) - Khung giá cho thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các tỉnh phía Nam cho thấy, mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nhà ở thương mại. Với TPHCM, theo Quyết định 80 về khung giá thuê nhà ở xã hội thuê trên địa bàn Thành phố thì để thuê căn hộ 50m2 thì người lao động phải bỏ ra từ 4 đến hơn 11 triệu đồng cho 1 tháng.
(ANTV) - Hiện nay trước tình hình giá nhà đất cũng như chung cư vẫn còn cao thì lựa chọn thuê trọ vẫn là biện pháp tối ưu với nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Cũng chính từ lý do này mà thị trường cho thuê nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt với những phân khúc nhà có đầy đủ tiện nghi cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo.
(ANTV) - Ngày 20/5, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kinh doanh quốc tế "Lựa chọn nước Pháp” (Choose France) lần thứ 8 tại Cung điện Versailles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro được đầu tư mới vào quốc gia này.
(ANTV) - Chiều nay (20/5), các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
(ANTV) - Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức diễn ra tối 19/5, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 20/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên cùng thống nhất, thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác chuyên ngành An ninh, thực thi pháp luật, coi đây là nền tảng quan trọng nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra trong Tuyên bố chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức công bố Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào thành phố tôi yêu”. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
(ANTV) - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình tri ân các gương điển hình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 1975 - 2025, đồng thời vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.