(ANTV) - Hàng trăm người có hộ chiếu nước ngoài và những người bị thương đã bắt đầu rời khỏi Gaza qua cửa khẩu Rafah, sau khi Ai Cập mở cửa khẩu này lần đầu tiên kể từ khi xung đột giữa phong trào Hamas và Israel bùng phát vào ngày 7/10 vừa qua.
Từ sáng sớm, nhiều người đã xếp hàng tại khu vực cửa khẩu Rafah ở bên phía Dải Gaza để chờ sang Ai Cập. Ước tính khoảng 545 người nước ngoài và người có hai quốc tịch cùng khoảng 90 người bị thương và bị bệnh được phép rời Dải Gaza để sang Ai Cập.
Trong khi đó, Ai Cập cho biết nhóm đâu tiên gồm 81 người Palestine bị bệnh nặng hoặc bị thương nghiêm trọng sẽ được phép rời Dải Gaza để sang điều trị tại các bệnh viện Ai Cập.
Trước đó cùng ngày, một nguồn thạo tin cho biết Qatar đã làm trung gian cho thỏa thuận giữa Ai Cập, Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nhằm cho phép người mang hộ chiếu nước ngoài và một số người bị thương nặng ở Dải Gaza được rời khỏi vùng lãnh thổ này qua cửa khẩu Rafah. Thỏa thuận này không liên quan đến các vấn đề khác đang được đàm phán như vấn đề con tin hay lệnh ngừng bắn để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza.
Liên quan tình hình tại Dải Gaza, trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) ngày 1/11, Cơ quan viễn thông Palestine (Paltel) cho hay mạng lưới điện thoại và internet trên khắp Dải Gaza đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 1 tuần hệ thống liên lạc tại vùng lãnh thổ này bị đình trệ.
LHQ lo ngại về công tác cứu trợ nhân đạo trong mùa Đông ở Ukraine
Trong bối cảnh xung đột Hamas-Israel đang diễn ra ở Trung Đông, quan chức phụ trách công tác nhân đạo của Liên hợp quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "không mất tập trung" vào công tác cứu trợ ở Ukraine, đặc biệt khi mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần.
Ông Ramesh Rajasingham, giám đốc phụ trách điều phối tại Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc cho biết, tình hình nhân đạo ở Ukraine vẫn nghiêm trọng trong gần 2 năm qua kể từ khi xảy ra xung đột, đặc biệt là trước những thiệt hại đối với dân thường.
Ông Rajasingham nhấn mạnh cơ sở hạ tầng quan trọng bị tàn phá tiếp tục tác động nghiêm trọng đến việc tiếp cận điện, khí sưởi ấm, nước và liên lạc viễn thông của người dân. Khoảng 18 triệu người - chiếm 40% tổng dân số Ukraine - đang cần hỗ trợ nhân đạo.
Hiện công tác nhân đạo còn thiếu gần 1,9 tỷ USD trong số 3,9 tỷ USD cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân đạo tại nước này trong năm 2023.
Đặc biệt, khi mùa Đông đến và nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng, nhu cầu nhân đạo sẽ tăng cao. Ông Rajasingham kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nhanh chóng hàng cứu trợ nhân đạo đến dân thường đang gặp khó khăn.
(ANTV) - Công an phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang đang tạm giữ đối tượng Trần Khánh (sinh năm 1993, cư trú khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.
(ANTV) - Ngày 2/1, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng đã hỗ trợ một nạn nhân bị tai nạn nghiêm trọng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện TP.HCM.
(ANTV) - Các hiệp hội ngành nghề và lãnh đạo doanh nghiệp tại Australia đang tạo áp lực lớn yêu cầu chính phủ nước này thành lập một Ủy ban điều tra liên bang sau vụ xả súng gây rúng động mới đây tại bãi biển Bondi.
(ANTV) - Hiến pháp Mỹ vẫn giữ nguyên giá trị và sức mạnh, và nền tảng hiến định của quốc gia không hề lung lay trước các áp lực chính trị đương thời. Đây là khẳng định được Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đưa ra trong thông điệp cuối năm thường niên công bố ngày 1/1.
(ANTV) - Ngay trong những ngày đầu năm 2026, Nhật Bản đã phải hứng chịu một đợt tuyết rơi kỷ lục, gây gián đoạn nghiêm trọng các hoạt động lễ hội và đe dọa an toàn giao thông trên diện rộng.
(ANTV) - Bảo đảm an ninh trật tự là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Quảng Trị đang ngày đêm tăng cường tuần tra, kiểm soát, góp phần giữ vững sự bình yên trên từng tuyến phố, khu dân cư ngay từ những ngày đầu năm mới.
(ANTV) - Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự ngay từ cơ sở, nhất là trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(ANTV) - Ngày nghỉ thứ hai tết dương lịch: 41 người tử vong vì tai nạn giao thông; Đắk Lắk: Làm việc với đối tượng hành hung tài xế taxi; CSGT Lâm Đồng hỗ trợ cấp cứu người bị nạn; Xe khách bốc cháy dữ dội trên cao tốc, nam sinh lớp 12 tử vong; Nghệ An: bắt giữ 2 đối tượng mua bán pháo nổ trái phép...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Để đại hội diễn ra an toàn, Công an TP Hà Nội đã và đang chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự cho các tình huống.
(ANTV) - Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những thông điệp nào được gửi gắm từ các kỳ Đại hội trước? Khát vọng phát triển và những định hướng lớn nào đang được đặt ra khi chúng ta bước vào chặng đường chuẩn bị cho Đại hội XIV?