(ANTV) - Khí thải hàng không là một trong những yếu tố dẫn tới biến đổi khí hậu, hơn 1 tỷ tấn carbon mỗi năm thải ra từ các chuyến bay, chiếm 2,5 - 3% lượng khí thải toàn cầu. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, thế giới đang nỗ lực thay đổi theo hướng xanh hơn, bền vững hơn, và ngành hàng không cũng không nằm ngoài xu thế đó. Những chuyến bay xanh đang được nhắc đến ngày càng nhiều hơn và trở thành mục tiêu mà ngành hàng không quốc tế hướng tới.
Cuối tháng 11/2023, một cột mốc đáng nhớ đã được thiết lập. Hãng hàng không Virgin Atlantic đã thực hiện thành công chuyến bay đường dài đầu tiên sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững SAF, có thể được sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp hoặc dầu thải đã qua sử dụng.
Trước đó, công ty công nghệ mang tê H2Fly có trụ sở tại Stuttgart, Đức cũng đã thực hiện màn trình diễn với chiếc máy bay mang số hiệu Hy4 được cung cấp năng lượng từ hệ thống đầy pin nhiên liệu điện hydro và hydro hóa lỏng được lưu trữ đông lạnh.
Bằng cách sử dụng hydro hóa lỏng thay vì hydro dạng khí quãng đường bay tối đa của máy bay đã tăng gấp đôi từ 750km lên 1.500km, đủ để bay từ thủ đô Paris của Pháp đến thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha với quãng đường dài 1.453km. Thành tựu này được đánh giá có thể thay đổi ngành hàng không trong tương lai.
Theo các chuyên gia, nhiên liệu hàng không bền vững là giải pháp tiềm năng có thể giúp cắt giảm lượng khí thải này. Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA cũng ước tính việc sử dụng rộng rãi nhiên liệu bền vững có thể đóng góp khoảng 65% mức cắt giảm khí thải mà ngành hàng không cần để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Tuy nhiên, hiện loại nhiên liệu này chỉ chiếm chưa đến 0.1% tổng nhiên liệu được sử dụng cho máy bay trên toàn thế giới do chi phí sản xuất cao.
Các số liệu thống kê cho thấy, việc sản xuất loại nhiên liệu mới này chỉ được thực hiện rất nhỏ giọt, chủ yếu tại Mỹ và Châu Âu và vẫn ngoài tầm với của nhiều quốc gia. Chi phí đối với loại nhiên liệu này cao hơn từ 3-5 lần so với nhiên liệu máy bay truyền thống.
Ước tính, ngành hàng không quốc tế sẽ phải đầu tư 1.450 – 3250 tỉ USD cho việc phát triển máy bay bền vững đến mức đủ để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tuy còn nhiều rào cản nhưng những nỗ lực xanh hóa lĩnh vực ngành hàng không sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hướng tới mục tiêu trung hòa khí thải carbon và tiếp sức cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
(ANTV) - Chiều 20/7, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Hùng – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an và đồng chí Thiếu tướng Phan Quốc Việt – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. HCM đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sở Xây Dựng TP.HCM vừa có báo cáo cho thấy thị trường bất động sản trên địa bàn hiện nay tiếp tục phục hồi rõ nét, với thanh khoản cải thiện, các thương vụ mua bán – sáp nhập có giá trị cao cũng mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, các quan sát đang cho thấy để đón đầu nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài thì các nhà phát triển bất động sản cần tập trung đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bền vững đi kèm với khả năng kết nối hạ tầng tốt để nâng cao chất lượng sống cho cư dân thành phố.
(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn quốc xảy ra 1.502 vụ cháy, làm chết 49 người, làm bị thương 51 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 574,45 tỷ đồng. Cháy nổ có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đối với các khu vực tập trung đông người, trong đó có các trụ sở, cơ quan làm việc, nơi lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu, phương tiện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng…
(ANTV) - Tổng thống Liban Joseph Aoun đang có chuyến công du tại Mỹ và dự kiến có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump trong hôm nay. Trong khi đó, quân đội Liban bắt đầu tiếp quản “vùng thí điểm” tại miền Nam nước này.
(ANTV) - Ngày 19/7, Quân đội Bangladesh và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ (USARPAC) đã chính thức khai mạc cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 13 ngày mang tên Tiger Lightning 2026 tại doanh trại quân đội ở thành phố Sylhet, miền Đông Bangladesh.
(ANTV) - Sau đợt mưa lớn gây lũ quét, sạt lở nghiêm trọng tại xã Mường Than, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu đã ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để bố trí tái định cư cho người dân vùng thiên tai.
(ANTV) - Sau hơn 18 tháng triển khai, mô hình “Sống tốt đời, đẹp đạo - Giữ bình yên buôn làng” tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Bằng sự đồng hành của chính quyền, lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo, hàng trăm tín đồ đã từ bỏ sinh hoạt tôn giáo trái phép, trở về sinh hoạt tại các điểm nhóm được Nhà nước công nhận, góp phần xây dựng buôn làng đoàn kết, bình yên và phát triển.
(ANTV) - Sáng 21/7, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mưa lũ từ ngày 15-20/7 tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La đã khiến 6 người tử vong, 2 người mất tích, hàng trăm nhà dân và nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính trên hơn 502 tỷ đồng.
(ANTV) - Thành công của Đại hội không chỉ được đo bằng những quyết sách đúng đắn mà còn là việc nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống biến khát vọng phát triển thành hành động cụ thể tạo triển biến thực chất trong mọi lĩnh vực của đại sống xã hội.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và bàn giao cho Công an phường Từ Liêm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy một cán bộ cảnh sát giao thông trên đường Nguyễn Hoàng rồi bỏ chạy.