(ANTV) - Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan, khi cả 3 chỉ số kinh tế chủ chốt là sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất, đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3, làm dấy lên quan ngại về đà phục hồi kinh tế.
Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc, sản xuất công nghiệp tháng 4 giảm 0,8% so với tháng 3, đảo ngược mức tăng khiêm tốn của tháng trước đó.
Doanh số bán lẻ, một thước đo quan trọng của chi tiêu tư nhân, giảm 0,9% so với tháng 3. Tương tự, đầu tư cơ sở vật chất cũng giảm 0,4% trong cùng kỳ.
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2025 và là lần thứ 2 kể từ tháng 10/2024, cả 3 chỉ số kinh tế quan trọng này cùng ghi nhận mức giảm.
Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, sự sụt giảm tổng thể trong các chỉ số chính của tháng 4 chịu tác động từ những bất ổn bên trong và bên ngoài ngày càng tăng, bao gồm các vấn đề thuế quan và sự phục hồi chậm trễ trong tâm lý người tiêu dùng, cùng với sự suy yếu kéo dài trong lĩnh vực xây dựng.
Áp lực lạm phát tại Mỹ giảm
Trái ngược với Hàn Quốc, nền kinh tế Mỹ lại ghi nhận một tín hiệu “tương đối lạc quan”, khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang (Fed) - trong tháng 4 vừa qua chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thấp hơn so với mức 2,3% ghi nhận trong tháng 3 và là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2024.
Dữ liệu trên cho thấy lạm phát tại Mỹ tiếp tục xu hướng giảm kể từ sau mức đỉnh giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, khi mức lạm phát cao kỷ lục trong hơn 40 năm được thiết lập vào tháng 6/2022 là 9,1%.
Một số nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp từng cảnh báo, giá tiêu dùng có thể tăng mạnh khi các biện pháp áp thuế diện rộng của chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, thời điểm và mức độ tác động của các đợt áp thuế này đối với giá cả hiện vẫn chưa rõ ràng.
Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng ghi nhận thu nhập sau điều chỉnh lạm phát trong tháng 4 tăng 0,8%. Phần lớn mức tăng này đến từ việc điều chỉnh phúc lợi an sinh xã hội cho các nhóm đối tượng như giáo viên nghỉ hưu, nhân viên cứu hỏa, nhân viên liên bang.
Nông dân Mỹ trước áp lực tái áp đặt thuế đối ứng
Các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ tạo áp lực lên các đối tác thương mại nước ngoài, mà ngay cả người nông dân trong nước cũng có nhiều lo lắng, nhất là khi các sản phẩm họ sản xuất được phần lớn phục vụ thị trường xuất khẩu.
Ông Brian Warpup, một nông dân tại bang Indiana, đã quen với việc đối mặt cùng những khó khăn trong nghề nông, từ thời tiết khắc nghiệt đến các giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, điều khiến ông lo lắng nhất hiện nay không đến từ thiên nhiên hay dịch bệnh, mà là chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump – yếu tố đang tạo ra thêm những áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và xuất khẩu nông sản của gia đình ông.
Là chủ sở hữu trang trại Warpup Farms, ông Brian cho biết trang trại của mình chuyên canh tác các loại cây trồng như ngô, đậu nành và lúa mì, trong đó có đến hơn 60% sản lượng đậu nành được xuất khẩu. Với đặc thù phụ thuộc nhiều vào thị trường quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc và các nước Đông Nam Á – những khu vực có dân số lớn và nhu cầu tiêu thụ cao – việc các mức thuế quan được áp dụng đã khiến ông và nhiều nông dân khác trong vùng chịu nhiều thiệt hại. Ông nhận định, các biện pháp thuế mới có thể trực tiếp làm giảm sức mua của các đối tác nước ngoài đối với nông sản Mỹ.
Trước tình hình căng thẳng leo thang, ngày 12/5, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận tạm dừng áp dụng các biện pháp thuế quan đối ứng trong vòng 90 ngày. Theo đó, Washington sẽ tạm thời hạ mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống còn 30%, trong khi Bắc Kinh cũng đồng ý giảm thuế nhập khẩu hàng Mỹ từ 125% xuống 10%. Động thái này mang lại phần nào sự thở phào cho nông dân Mỹ, trong đó có ông Warpup.
Ông chia sẻ rằng khoảng thời gian tạm hoãn thuế quan này sẽ giúp các hộ nông dân ổn định hoạt động sản xuất, đồng thời có thêm thời gian để chuẩn bị cho mùa vụ thu hoạch. Ông hy vọng đến tháng 8, thời điểm kết thúc hiệu lực của thỏa thuận tạm thời, các nhà lãnh đạo sẽ cân nhắc gia hạn thêm hoặc đạt được một thỏa thuận thương mại ổn định, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người làm nông.
Tuy nhiên, ông cũng không giấu được sự lo ngại nếu cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang theo chiều hướng tiêu cực. Trong kịch bản xấu nhất, ông có thể phải tính đến việc thay đổi hướng sản xuất hoặc thậm chí từ bỏ nghề nông – công việc gắn bó với gia đình ông qua nhiều thế hệ – để tìm kiếm nguồn thu nhập mới.
(ANTV) - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một vụ bạo hành gia đình gây bức xúc dư luận.
(ANTV) - Vào hồi 3 giờ 40 phút, ngày 31/5, tại khu vực Bản Pùng, Thôn 1, xã Đào Viên, huyện Tràng Định, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt quả tang 8 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép hàng cấm là pháo nổ từ Trung Quốc vào nội địa.
(ANTV) - Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung sữa lúa mạch Nestlé Milo của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ở khu công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa.
(ANTV) - Hiện nay tại TP.HCM, thực trạng nhiều cơ sở kinh doanh lách luật trang bị thiết bị âm thanh, ánh sáng với công suất cực mạnh, hoạt động như các quán bar, vũ trường thực thụ để ẩn nấp, mua bán tàng trữ sử dụng trái phép chất ma tuý ngày càng diễn ra hết sức phức tạp, gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh, xử lý.
(ANTV) - Sáng ngày 01/6, Phòng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh Khánh Hòa và Đồng Tháp tổ chức Lễ ra quân Tổng kiểm soát phương tiện có gắn thiết bị bơm, hút cát, sỏi và phương tiện vận chuyển cát, sỏi trên đường thủy.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ Vũ Đức Hải - nghi phạm gây ra vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tối 31/5.
(ANTV) - Trong thời điểm mùa hè, với thời tiết nắng nóng, các mối nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ luôn trong tình trạng tăng cao vì vậy, việc trang bị kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân là rất cần thiết. Ngay từ đầu hè, công an cấp cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi thực hành, hướng dẫn người dân các phương án phòng cháy chữa cháy tại nhà ở và cơ sở kinh doanh.
(ANTV) - Ngày 1/6, Công an xã Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cho biết đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của tài xế Lê Việt Thuận (nhà xe Tân Lập Thành) về việc bị tài xế xe khách biển số 63H-047.21 hành hung khi đang lái xe tại Tiền Giang.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an Hà Nội, cho biết vừa phối hợp Đội Quản lý thị trường số 8, thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh tại địa chỉ Trường mầm non xã Yên Thường (cũ), thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội, trực thuộc Công ty Mỹ phẩm Ngân Korea (trụ sở chính tại nhà số 2, ngách 80/1, thôn Lại Hoàng).
(ANTV) - Lãnh đạo Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) xác nhận vừa có vụ việc xe khách bị tụt dốc khi đang di chuyển lên chùa Linh Ứng (quận Sơn Trà) vào sáng cùng ngày. Vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.