(ANTV) - Tại tỉnh Granada thuộc vùng Andalusia của Tây Ban Nha, nhiều cư dân địa phương vẫn đang sống trong những căn nhà hang độc đáo. Kiểu nhà có từ thời Trung Cổ này không chỉ mang giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, mà còn thân thiện với môi trường. Nhà hang cũng được xem là một trong những giải pháp giúp con người thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đến với thị trấn Guadix thuộc tỉnh Granada, du khách sẽ không khó bắt gặp những căn nhà sơn màu trắng và ẩn mình bên vách núi, ngọn đồi nhấp nhô. Nhà hang có đầy đủ tiện nghi, song không sử dụng bê tông, gạch hay các vật liệu xây dựng có lượng phát thải carbon cao. Việc tận dụng địa hình tự nhiên giúp giảm thiểu tác động đến môi trường, hạn chế khai thác nguyên liệu và giảm rác thải xây dựng. Nhiệt độ bên trong nhà duy trì ổn định khoảng 18 đến 20°C quanh năm.
Bà MARI CARMEN LOPEZ, Thị trấn Guadix, Tây Ban Nha giới thiệu: “Đây là gian bếp. Còn đây là phòng ngủ. Nhà hang luôn mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp khi Đông về.”
Kiểu nhà này giúp cư dân địa phương tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhờ loại bỏ việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống sưởi. Lượng đất đá thu gom từ việc đào hang có thể được tận dụng để sản xuất gạch, giúp giảm lãng phí tài nguyên.
Với cấu trúc nằm sâu trong hang núi, nhà hang ít bị ảnh hưởng bởi gió mạnh. Đây là yếu tố giúp nhà hang bảo vệ cư dân tốt hơn trước bão, gió mạnh hoặc lốc xoáy. Qua nhiều thế kỷ, các căn nhà dạng này đã cho thấy tính bền vững và khả năng thích ứng với môi trường tự nhiên.
Ông JUAN CALANDRIA HERNANDEZ, Kiến trúc sư cho rằng: “Những ngôi nhà như thế này có thể trở nên hấp dẫn hơn trong tương lai vì chúng có thể giúp con người chống chọi tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu. Không có bê tông, không có dầm thép, nó không sử dụng bất kỳ vật liệu nào gây tác động tiêu cực tới môi trường.”
Hiện nay, nhiều thói quen sinh hoạt trong nhà hang vẫn được người dân ở thị trấn Guadix gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng trăm năm qua. Khu vực này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu thuộc tỉnh Granada từ năm 2020.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.