(ANTV) - Tại tỉnh Granada thuộc vùng Andalusia của Tây Ban Nha, nhiều cư dân địa phương vẫn đang sống trong những căn nhà hang độc đáo. Kiểu nhà có từ thời Trung Cổ này không chỉ mang giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, mà còn thân thiện với môi trường. Nhà hang cũng được xem là một trong những giải pháp giúp con người thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đến với thị trấn Guadix thuộc tỉnh Granada, du khách sẽ không khó bắt gặp những căn nhà sơn màu trắng và ẩn mình bên vách núi, ngọn đồi nhấp nhô. Nhà hang có đầy đủ tiện nghi, song không sử dụng bê tông, gạch hay các vật liệu xây dựng có lượng phát thải carbon cao. Việc tận dụng địa hình tự nhiên giúp giảm thiểu tác động đến môi trường, hạn chế khai thác nguyên liệu và giảm rác thải xây dựng. Nhiệt độ bên trong nhà duy trì ổn định khoảng 18 đến 20°C quanh năm.
Bà MARI CARMEN LOPEZ, Thị trấn Guadix, Tây Ban Nha giới thiệu: “Đây là gian bếp. Còn đây là phòng ngủ. Nhà hang luôn mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp khi Đông về.”
Kiểu nhà này giúp cư dân địa phương tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhờ loại bỏ việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống sưởi. Lượng đất đá thu gom từ việc đào hang có thể được tận dụng để sản xuất gạch, giúp giảm lãng phí tài nguyên.
Với cấu trúc nằm sâu trong hang núi, nhà hang ít bị ảnh hưởng bởi gió mạnh. Đây là yếu tố giúp nhà hang bảo vệ cư dân tốt hơn trước bão, gió mạnh hoặc lốc xoáy. Qua nhiều thế kỷ, các căn nhà dạng này đã cho thấy tính bền vững và khả năng thích ứng với môi trường tự nhiên.
Ông JUAN CALANDRIA HERNANDEZ, Kiến trúc sư cho rằng: “Những ngôi nhà như thế này có thể trở nên hấp dẫn hơn trong tương lai vì chúng có thể giúp con người chống chọi tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu. Không có bê tông, không có dầm thép, nó không sử dụng bất kỳ vật liệu nào gây tác động tiêu cực tới môi trường.”
Hiện nay, nhiều thói quen sinh hoạt trong nhà hang vẫn được người dân ở thị trấn Guadix gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng trăm năm qua. Khu vực này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu thuộc tỉnh Granada từ năm 2020.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Sáng nay (14/11), Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 216 yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần HC Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, khiến 2 công nhân tử vong.
(ANTV) - Sáng nay (14/11), tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban An ninh Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã chủ trì Phiên họp thứ hai của Tiểu ban.
(ANTV) - Hôm nay (14/11), Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc thông qua kết quả kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an và kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2025 của Công an tỉnh Bắc Ninh.
(ANTV) - Sáng nay (14/11), Đoàn kiểm tra số 7 của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đến kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an và kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2025 tại Công an xã Lương Thế Trân, tỉnh Cà Mau.
(ANTV) - Sáng nay (14/11), tại Công an tỉnh Khánh Hòa, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.
(ANTV) - Ngày 13/11, đúng 10 năm kể từ vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp, chuông nhà thờ Đức Bà Paris đã ngân vang, mở đầu cho chuỗi hoạt động tưởng niệm các nạn nhân.
(ANTV) - Nhận lời mời của ngài Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Philippines, trong các ngày 13 và 14/11, tại Thủ đô Manila, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam sang Philippines dự Lễ ký Hiệp định ASEAN về dẫn độ. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh.
(ANTV) - Lập hàng chục kênh trên Telegram với cả nghìn thành viên hoạt động như "chợ ngầm" để giao dịch, một đường dây buôn bán, vận chuyển pháo nổ hoạt động xuyên tỉnh với thủ đoạn tinh vi, ẩn mình trên không gian mạng vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh triệt phá.
(ANTV) - Tội phạm mua bán người tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi và tàn nhẫn hơn. Lợi dụng sự khó khăn về kinh tế, nhiều đối tượng tung ra những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao”, môi giới kết hôn, hay thậm chí là mang thai hộ vì mục đích thương mại tạo thành những chiếc bẫy ngọt ngào mà đầy độc tố, đẩy không ít phụ nữ và trẻ em vào cảnh bị bóc lột, cưỡng bức và tước đoạt quyền tự do.