(ANTV) - Tại tỉnh Granada thuộc vùng Andalusia của Tây Ban Nha, nhiều cư dân địa phương vẫn đang sống trong những căn nhà hang độc đáo. Kiểu nhà có từ thời Trung Cổ này không chỉ mang giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, mà còn thân thiện với môi trường. Nhà hang cũng được xem là một trong những giải pháp giúp con người thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đến với thị trấn Guadix thuộc tỉnh Granada, du khách sẽ không khó bắt gặp những căn nhà sơn màu trắng và ẩn mình bên vách núi, ngọn đồi nhấp nhô. Nhà hang có đầy đủ tiện nghi, song không sử dụng bê tông, gạch hay các vật liệu xây dựng có lượng phát thải carbon cao. Việc tận dụng địa hình tự nhiên giúp giảm thiểu tác động đến môi trường, hạn chế khai thác nguyên liệu và giảm rác thải xây dựng. Nhiệt độ bên trong nhà duy trì ổn định khoảng 18 đến 20°C quanh năm.
Bà MARI CARMEN LOPEZ, Thị trấn Guadix, Tây Ban Nha giới thiệu: “Đây là gian bếp. Còn đây là phòng ngủ. Nhà hang luôn mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp khi Đông về.”
Kiểu nhà này giúp cư dân địa phương tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhờ loại bỏ việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống sưởi. Lượng đất đá thu gom từ việc đào hang có thể được tận dụng để sản xuất gạch, giúp giảm lãng phí tài nguyên.
Với cấu trúc nằm sâu trong hang núi, nhà hang ít bị ảnh hưởng bởi gió mạnh. Đây là yếu tố giúp nhà hang bảo vệ cư dân tốt hơn trước bão, gió mạnh hoặc lốc xoáy. Qua nhiều thế kỷ, các căn nhà dạng này đã cho thấy tính bền vững và khả năng thích ứng với môi trường tự nhiên.
Ông JUAN CALANDRIA HERNANDEZ, Kiến trúc sư cho rằng: “Những ngôi nhà như thế này có thể trở nên hấp dẫn hơn trong tương lai vì chúng có thể giúp con người chống chọi tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu. Không có bê tông, không có dầm thép, nó không sử dụng bất kỳ vật liệu nào gây tác động tiêu cực tới môi trường.”
Hiện nay, nhiều thói quen sinh hoạt trong nhà hang vẫn được người dân ở thị trấn Guadix gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng trăm năm qua. Khu vực này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu thuộc tỉnh Granada từ năm 2020.
(ANTV) - Tình trạng học sinh vi phạm giao thông, vi phạm trật tự công cộng tiếp tục là vấn đề thời sự, khiến nhiều gia đình và nhà trường lo lắng. Những vụ việc đau lòng đã xảy ra trong thời gian qua cho thấy mức độ đáng báo động. Trước thực tế này, nhiều trường học đã phối hợp lực lượng Công an triển khai nhiều cách làm mới, trẻ trung, gần gũi với học sinh, nhằm giáo dục và định hướng các em ngay từ trong trường lớp.
(ANTV) - Gã khổng lồ mạng xã hội Meta vừa đưa ra cam kết chính thức cho phép người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu lựa chọn các hình thức quảng cáo tôn trọng dữ liệu cá nhân hơn mà không nhất thiết phải đăng ký gói trả phí.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cho biết, 30 người đã bị thương trong trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào đêm 8/12, đồng thời cảnh báo các khu vực ven Thái Bình Dương có thể tiếp tục hứng chịu những trận động đất tương tự hoặc mạnh hơn.
(ANTV) - Cuộc sống tại Cotonou, thủ đô hành chính của Benin, đã trở lại bình thường sau khi một âm mưu đảo chính chớp nhoáng của nhóm binh sĩ thất bại vào cuối tuần qua. Tổng thống Benin Patrice Talon đã tuyên bố kiểm soát được tình hình nhờ sự hỗ trợ của lực lượng quân đội trung thành và nước láng giềng Nigeria. Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ việc, đồng thời kêu gọi tôn trọng pháp quyền và Hiến pháp của Benin.
(ANTV) - Hơn 20 năm qua, Burundi đã biến các hoạt động công ích thường xuyên thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân. Vào mỗi Thứ Bảy, từ nông thôn đến thành thị, hàng triệu người dân nước này lại cùng nhau lao động vì một mục tiêu chung: xây dựng cộng đồng, củng cố tinh thần đoàn kết, và bảo vệ môi trường.
(ANTV) - Các nguồn tin Palestine cáo buộc quân đội Israel đã tiến hành thêm ít nhất 2 cuộc không kích vào Dải Gaza trong ngày 8/12.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết, sáng 8/12 ngày Công an phường Đông Hưng Thuận, TP.HCM đã hỗ trợ đưa một sản phụ đến bệnh viện an toàn.
(ANTV) - Chiều 8/12, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, từ ngày 8/10 - 7/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản hơn 126.400 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng đối với Israel, yêu cầu cho phép Chính quyền Palestine (PA) quản lý Dải Gaza và tiến tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine, ngày 8/12, Israel đã đưa ra danh sách toàn diện các điều kiện để đáp ứng yêu cầu này.
(ANTV) - Ngày 8/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.