(ANTV) - Tại tỉnh Granada thuộc vùng Andalusia của Tây Ban Nha, nhiều cư dân địa phương vẫn đang sống trong những căn nhà hang độc đáo. Kiểu nhà có từ thời Trung Cổ này không chỉ mang giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, mà còn thân thiện với môi trường. Nhà hang cũng được xem là một trong những giải pháp giúp con người thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đến với thị trấn Guadix thuộc tỉnh Granada, du khách sẽ không khó bắt gặp những căn nhà sơn màu trắng và ẩn mình bên vách núi, ngọn đồi nhấp nhô. Nhà hang có đầy đủ tiện nghi, song không sử dụng bê tông, gạch hay các vật liệu xây dựng có lượng phát thải carbon cao. Việc tận dụng địa hình tự nhiên giúp giảm thiểu tác động đến môi trường, hạn chế khai thác nguyên liệu và giảm rác thải xây dựng. Nhiệt độ bên trong nhà duy trì ổn định khoảng 18 đến 20°C quanh năm.
Bà MARI CARMEN LOPEZ, Thị trấn Guadix, Tây Ban Nha giới thiệu: “Đây là gian bếp. Còn đây là phòng ngủ. Nhà hang luôn mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp khi Đông về.”
Kiểu nhà này giúp cư dân địa phương tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhờ loại bỏ việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống sưởi. Lượng đất đá thu gom từ việc đào hang có thể được tận dụng để sản xuất gạch, giúp giảm lãng phí tài nguyên.
Với cấu trúc nằm sâu trong hang núi, nhà hang ít bị ảnh hưởng bởi gió mạnh. Đây là yếu tố giúp nhà hang bảo vệ cư dân tốt hơn trước bão, gió mạnh hoặc lốc xoáy. Qua nhiều thế kỷ, các căn nhà dạng này đã cho thấy tính bền vững và khả năng thích ứng với môi trường tự nhiên.
Ông JUAN CALANDRIA HERNANDEZ, Kiến trúc sư cho rằng: “Những ngôi nhà như thế này có thể trở nên hấp dẫn hơn trong tương lai vì chúng có thể giúp con người chống chọi tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu. Không có bê tông, không có dầm thép, nó không sử dụng bất kỳ vật liệu nào gây tác động tiêu cực tới môi trường.”
Hiện nay, nhiều thói quen sinh hoạt trong nhà hang vẫn được người dân ở thị trấn Guadix gìn giữ và lưu truyền trong suốt hàng trăm năm qua. Khu vực này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu thuộc tỉnh Granada từ năm 2020.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.
(ANTV) - Sau gần một tuần xét xử, chiều 13/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP.HCM).
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay