(ANTV) - Tại Mexico, ngày càng có nhiều phụ nữ mua lại những nông trại nổi hay còn gọi là Chinampas với mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái độc đáo, đang bị đe dọa bởi đô thị hóa và ô nhiễm nguồn nước. Trồng cây theo kĩ thuật Chinampas rất tốn kém, chính vì vậy một số nông dân địa phương đã từ bỏ mảnh đất của mình để đi làm với mức lương cao hơn trong thành phố. Nhưng giờ đây, một nhóm phụ nữ đang từng bước thay đổi điều đó.
Những trang trại nổi Chinampas, ra đời từ thời Aztec cách đây hàng nghìn năm và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, đang đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng tại Mexico. Tại các khu vực Xochimilco và San Gregorio Atlapulco, nơi còn sót lại những chinampas, hiếm khi thấy phụ nữ làm nông, nhưng năm 2021, Cassandra Garduño đã trở về San Gregorio để nối tiếp công việc của ông mình, một nông dân trồng hoa trên các trang trại nổi.
Cassandra chia sẻ rằng kỷ niệm đầu tiên cô có với chinampas là cảnh ông mình trồng hoa, và đối với cô, nơi đây như “thiên đường”. Trước khi trở về, Cassandra từng học đại học và làm việc tại Ecuador trong các dự án bảo tồn cá đuối và cá mập. Khi quay lại, cô choáng váng trước cảnh suy thoái đất đai, kênh mương bị tắc nghẽn và mực nước ngày càng cạn. Cô nhận ra mình là một phần của không gian này và có trách nhiệm bảo vệ nó.
Sau một năm tiết kiệm, Cassandra mua lại một chinampas, dọn sạch rác thải từ ghế sofa cũ, tivi đến vỏ chai bia, khai thông các kênh bị tắc và bắt đầu trồng trọt. Những kiến thức thuở nhỏ bên ông đã giúp cô rất nhiều. Ngày nay, trang trại của cô rực rỡ sắc màu với bông cải xanh nhạt, cúc vạn thọ vàng óng, và cô cùng bạn đồng hành Jasmín Ordóñez cải tạo luống trồng để tránh ngập khi mùa mưa đến.
Jasmín Ordóñez cho biết họ lấy bùn đổ lên luống và gieo hạt trực tiếp, coi đây là một phần di sản nông nghiệp của thế giới. Cassandra giải thích bùn sử dụng chứa chất hữu cơ, khoáng chất và tro núi lửa tích tụ từ hàng nghìn năm tồn tại của lưu vực. Từ thời Aztec, nông dân đã tạo nên những trang trại nổi này bằng cách xúc bùn từ đáy kênh, đắp trong hàng rào cành cây và cỏ, trồng cây để rễ giữ chặt kết cấu. FAO từng công nhận chinampas là một trong những hệ thống nông nghiệp hiệu quả nhất thế giới.
Từ năm 2016, Cassandra hợp tác với Đại học Tự chủ Quốc gia Mexico (UNAM) trong dự án phục hồi sinh thái, hỗ trợ nông dân quay lại phương pháp canh tác truyền thống, hạn chế hóa chất. Nhờ chứng nhận của đại học, sản phẩm của họ được bán với giá cao hơn. Hiện đã có 16 nông dân đạt nhãn “Nông dân Chinampera”, trong đó có 4 phụ nữ. Cassandra cho biết hơn tám năm qua cô đã đóng góp cho dự án phục hồi sinh thái và các sáng kiến phù hợp với địa phương để tạo giá trị xã hội, vì nơi này bị thiệt hại nhiều nhất.
Dù diện tích các nông trại nổi ở một số vùng chỉ còn 3% so với ban đầu, với Cassandra, đây vẫn là “thiên đường tuổi thơ”. Cô tin rằng phụ nữ đóng vai trò then chốt trong việc giữ gìn chinampas và hy vọng trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều phụ nữ tham gia vun trồng và bảo vệ những trang trại cổ xưa này.
(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Tại Khánh Hòa, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều xã, phường như: Suối Dầu, Suối Hiệp, Diên Khánh, Diên Điền, Diên Lạc, Diên Thọ, Tây Nha Trang, Nam - Bắc Nha Trang được cảnh báo ngập sâu từ 0,5 - 2m. Tại các khu vực trũng, thấp, mức ngập có thể vượt 3m, nguy cơ kéo dài trong ngày và đêm nay 4/12.
(ANTV) - Ngày 4-12, UBND xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động hưởng ứng 'Chiến dịch Quang Trung, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai.
(ANTV) - Ngày 4/12 một phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã đến Syria trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của cơ quan này tới quốc gia Trung Đông sau hơn một thập kỷ xung đột.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, ngày 4/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh
(ANTV) - Hoàn thành sắp xếp các cơ sở giáo dục trước 31/12; Hà Nội: Thí điểm đi làm bằng xe đạp điện công cộng; TP Hồ Chí Minh đề nghị doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết 2026 là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trong bài “Lan tỏa mô hình nhân văn ‘Lực lượng phòng, chống tội phạm chăm lo cho con bị can, phạm nhân’ ở An Giang”, Báo Công an nhân dân ghi nhận một mô hình giàu tính nhân văn, thể hiện vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an trong hỗ trợ gia đình người phạm tội ổn định cuộc sống. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.
(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.
(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.