(ANTV) - Khu vực rừng xung quanh Nakivale, Uganda, một trong những khu định cư của người tị nạn lâu đời nhất Châu Phi, đang bị tàn phá nặng nề do những tác động từ cả con người và khí hậu. Trước tình trạng này, một nhóm những người di cư đã quyết định cải tạo môi trường. Nhờ đó những khu rừng trọc đã dần được bao phủ bởi màu xanh của cây cối.
Tại một ngọn đồi đầy sỏi đá ở khu tị nạn Nakivale, Uganda, một nhóm công nhân đang bận rộn với nhiều nông cụ cầm tay, miệt mài đào những lỗ trên mặt đất để trồng thông.
Dự án trồng rừng này đã được mọi người cùng nhau thực hiện suốt 6 năm qua, do anh Enock Twagirayesu, người Brundi khởi sướng khi anh buộc phải rời bỏ quê hương do xung đột từ năm 2003.
Nhớ lại những ngày đầu tới Uganda, anh Enock cho biết các ngọn đồi ở khu vực này vốn được phủ đầy cây cối. Tuy nhiên, qua thời gian diện tích đất trồng rừng ngày càng hẹp lại do sự khai thác không kiểm soát của con người.
Anh Enock Twagirayesu, người tị nạn: “Lý do chúng tôi khởi động dự án trồng rừng vì khi tôi đến đây lần đầu, toàn bộ Nakivale đều là rừng. Nhưng sau 7 năm, rừng gần như biến mất. Những loại rau chúng tôi vẫn hái để nấu ăn trở nên cạn kiệt, và chúng tôi phải đào rễ cây lên để ăn.”
Theo thống kê từ cơ quan chức năng vào tháng 10.2023, khu định cư này hiện có hơn 180.000 người tị nạn từ những quốc gia khác nhau.
Ông Cleous Bwambale, thành viên của Học viện đào tạo và phát triển xã hội Nsamizi, một trong số nhiều tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại khu vực này cho biết, dòng người tị nạn từ các quốc gia láng giềng, đang khiến khu định cư này trở nên quá tải.
Ông Cleous Bwambale, Học viện đào tạo và phát triển xã hội Nsamizi: “Ở một mức độ lớn, những người tị nạn đã khiến sự suy thoái môi trường ở Nakivale diễn ra nhanh hơn. Tại sao? Đa số người tị nạn đến từ Cộng hòa dân chủ Congo, và mỗi ngày chúng tôi đều tiếp nhận những người mới đến. Vì thế khi họ đến có nhu cầu xây dựng, xây dựng thì phải có vật liệu xây dựng nên lượng cây xanh vốn đã ít ỏi cũng bị đốn hạ để phục vụ nhu cầu nhà ở.”
Nakivale đã từng gánh chịu nhiều tình trạng thời tiết cực đoan, đặc biệt là hạn hán. Cách đây vài năm, hồ Nakivale, nguồn cung cấp nước chính của toàn bộ khu vực chứng kiến mực nước thấp kỷ lục.
Ông Norbert Tumushabe, Học viện đào tạo và phát triển xã hội Nsamizi: “Hoạt động khai thác quá mức của con người đã phần nào dẫn tới tình trạng hạn hán. Chúng tôi đã trải qua thời kỳ suốt 5 tháng không có giọt nước nào ở sông Nakivale. Thậm chí dùng máy bơm công suất cao cũng không tài nào tìm được nước dưới lòng đất.”
Trải qua những khó khăn khi các mọi nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt đã thôi thúc những người tị nạn như anh Twagirayesu hành động. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ dự án này bằng cách thành lập một vườn ươm cây giống.
Ông Norbert Tumushabe, Học viện đào tạo và phát triển xã hội Nsamizi: “Vườn ươm này như một trung tâm chuyển giao công nghệ. Tại đây chúng tôi hướng dẫn những người tị nạn cách thức trồng và sắp xếp các cây giống sao cho chúng phát triển hiệu quả nhất.”
Nỗ lực giữa chính quyền và người dân trong những qua đã thực sự phát huy hiệu quả. Nhiều vùng đất trống đã được phủ bởi màu xanh của cây lá.
Ông Cleous Bwambale, Học viện đào tạo và phát triển xã hội Nsamizi: “Điều chúng tôi có thể tự hào là chúng tôi đã trồng hoặc thành lập các khu rừng rộng tương đương hơn 350 ha trên toàn bộ khu định cư và chúng tôi cũng đã cố gắng bảo vệ các vùng đệm xung quanh vùng đất ngập nước và Hồ Nakivale trong khu định cư của người tị nạn.”
Đến nay, những người tị nạn đã trồng được 460.000 cây quanh khu vực Nakivale. Họ hi vọng sẽ có thêm sự hỗ trợ nhiều tổ chức phi lợi nhuận cùng như sự quan tâm từ chính quyền địa phương, để có thể tìm kiếm thêm nhiều nguồn nước dự trữ phục vụ cho việc tưới tiêu, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu phủ xanh đất rừng ở Uganda.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.