(ANTV) - Giới chức y tế CHDC Congo cho biết, căn bệnh lạ có các triệu chứng giống như cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng ở nước này trong những tuần gần đây có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu thêm.
Trước đó 1 ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhận định căn bệnh lạ khiến hàng trăm người mắc và hàng chục người thiệt mạng ở CHDC Congo rất có thể do dịch sốt rét gây ra. Theo WHO, qua xét nghiệm ban đầu từ 12 mẫu bệnh phẩm thu thập từ các bệnh nhân, hầu hết đều dương tính với sốt rét, nhưng có khả năng căn bệnh lạ này do nhiều hơn một bệnh gây ra.
Trong những tuần gần đây, đã có 416 trường hợp mắc bệnh lạ được ghi nhận, và 31 trưởng hợp tử vong do căn bệnh lạ này tại các bệnh viện. Ngoài ra còn còn 44 ca vong khác được ghi nhận trong cộng đồng.
Hầu hết các trường hợp mắc bệnh và tử vong là người dưới 14 tuổi tại khu vực huyện Panzi, tỉnh Kwango. Đây là khu vực nông thôn, hẻo lánh, nơi các trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng viễn thông và giao thông bị hạn chế đặc biệt trong mùa mưa lũ.
Bulgaria, Romania trở thành thành viên đầy đủ khối Schengen từ năm 2025
Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 đã thông qua quyết định công nhận Bulgaria và Romania là 2 thành viên đầy đủ của Khu vực đi lại tự do Schengen kể từ ngày 1/1/2025.
Hai nước đều là thành viên EU kể từ năm 2007 và đã hội nhập một phần vào khu vực đi lại tự do vào tháng 3, mở cửa cho đi lại bằng đường biển và hàng không mà không cần kiểm tra tại biên giới. Bucharest và Sofia đã đáp ứng mọi tiêu chí kỹ thuật do EU đặt ra năm 2010, song kể từ năm 2022, đơn xin gia nhập của hai nước này bị Áo chặn lại với lý do quan ngại về vấn đề người di cư. Tuy nhiên, Áo đã không còn phản đối sau khi 3 nước ký thỏa thuận bảo vệ biên giới tại Budapest.
Được thành lập năm 1985, khu vực Schengen hiện gồm 29 nước thành viên. Đây là khu vực lớn nhất thế giới không có kiểm soát biên giới nội khối, nơi hơn 400 triệu người có thể đi lại tự do bên trong khu vực.
(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.
(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.
(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.
(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.
(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
(ANTV) - Theo Bộ công thương, tính đến tháng 11- 2025, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 430,14 tỷ USD, tăng hơn 16%, trong đó, Hoa Kỳ duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 138,6 tỷ USD, chiếm hơn 32% tổng xuất khẩu.
(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt phá một vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Bar Liberty, tại địa chỉ 21A Trần Nhật Duật, phường Buôn Ma Thuột.
(ANTV) - Quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự trên tuyến quốc lộ 10A, Công an xã Tân Thuận, tỉnh Hưng Yên phối hợp với Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phát hiện 1 xe ô tô đang vận chuyển trái phép pháo hoa nổ.