(ANTV) - Giới chức y tế CHDC Congo cho biết, căn bệnh lạ có các triệu chứng giống như cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng ở nước này trong những tuần gần đây có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu thêm.
Trước đó 1 ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhận định căn bệnh lạ khiến hàng trăm người mắc và hàng chục người thiệt mạng ở CHDC Congo rất có thể do dịch sốt rét gây ra. Theo WHO, qua xét nghiệm ban đầu từ 12 mẫu bệnh phẩm thu thập từ các bệnh nhân, hầu hết đều dương tính với sốt rét, nhưng có khả năng căn bệnh lạ này do nhiều hơn một bệnh gây ra.
Trong những tuần gần đây, đã có 416 trường hợp mắc bệnh lạ được ghi nhận, và 31 trưởng hợp tử vong do căn bệnh lạ này tại các bệnh viện. Ngoài ra còn còn 44 ca vong khác được ghi nhận trong cộng đồng.
Hầu hết các trường hợp mắc bệnh và tử vong là người dưới 14 tuổi tại khu vực huyện Panzi, tỉnh Kwango. Đây là khu vực nông thôn, hẻo lánh, nơi các trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng viễn thông và giao thông bị hạn chế đặc biệt trong mùa mưa lũ.
Bulgaria, Romania trở thành thành viên đầy đủ khối Schengen từ năm 2025
Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 đã thông qua quyết định công nhận Bulgaria và Romania là 2 thành viên đầy đủ của Khu vực đi lại tự do Schengen kể từ ngày 1/1/2025.
Hai nước đều là thành viên EU kể từ năm 2007 và đã hội nhập một phần vào khu vực đi lại tự do vào tháng 3, mở cửa cho đi lại bằng đường biển và hàng không mà không cần kiểm tra tại biên giới. Bucharest và Sofia đã đáp ứng mọi tiêu chí kỹ thuật do EU đặt ra năm 2010, song kể từ năm 2022, đơn xin gia nhập của hai nước này bị Áo chặn lại với lý do quan ngại về vấn đề người di cư. Tuy nhiên, Áo đã không còn phản đối sau khi 3 nước ký thỏa thuận bảo vệ biên giới tại Budapest.
Được thành lập năm 1985, khu vực Schengen hiện gồm 29 nước thành viên. Đây là khu vực lớn nhất thế giới không có kiểm soát biên giới nội khối, nơi hơn 400 triệu người có thể đi lại tự do bên trong khu vực.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.