Thứ Sáu, 16/01/2026 09:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những quả đào đặc biệt ở "vùng đất chết" Fukushima

(ANTV) - Tỉnh Fukushima của Nhật Bản được biết đến là vùng đất chết sau trận đông đất sóng thần khủng khiếp xảy ra năm 2011, khiến gần 19.000 người thiệt mạng và gây ra sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Thế nhưng sau 8 năm, vùng đất chết Fukushima ấy đã hồi sinh, và nổi tiếng với các loại trái cây đa dạng như anh đào, lê Nhật Bản, nho, táo,... và đặc biệt quả đào. 

 

Thập kỷ chúng ta đang sống sẽ là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Đây là cảnh báo Liên hợp quốc vừa đưa ra trong báo cáo đánh giá thường niên về thực trạng biến đổi khí hậu và năng lực ứng phó của con người công bố ngày 03/12.

Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới WMO, trong 4 thập kỷ qua, mỗi thập kỷ đều nóng hơn so với 10 năm trước đó trước đó. Biến đổi khí hậu đã là hiện thực tại nhiều nước và hàng triệu người đang phải gánh chịu tác động. Cũng theo báo cáo trên, với nhiệt độ toàn cầu đã ở mức cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, 2019 đang trên đà trở thành một trong 3 năm nóng nhất trong lịch sử và có nguy cơ phá kỷ lục về mật độ carbon trong khí quyển.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP25) đang diễn ra tại Tây Ban Nha với mục tiêu hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021.

Bão Kammuri gây thiệt hại tại Philippines và Malaysia

Philippines đang nỗ lực triển khai công tác khắc phục hậu quả siêu bão Kammuri, cơn bão thứ 20 đổ bộ vào nước này ngày hôm qua khiến ít nhất 4 người thiệt mạng cũng như làm gián đoạn nhiều nội dung thi đấu tại Sea Games 30.

Tại Philippines bão còn gây mưa to gió lớn. Ít nhất 500 chuyến bay đã bị hủy, khoảng 240.000 người phải đi sơ tán. Malaysia dù không ở tâm bão nhưng cũng bị ảnh hưởng. Đã có ít nhất 3 trường hợp tử vong vì đuối nước. Cơ quan Khí tượng Malaysia đã ban bố cảnh báo lũ lụt khẩn cấp trên ít nhất 3 bang.

Nhà chức trách đã kịp sơ tán hàng trăm nghìn người dân trước khi siêu bão đổ bộ vào đất liền, qua đó giúp giảm thiểu thiệt hại về người. Nhiều biện pháp phòng ngừa như cảnh báo lũ lụt, sóng lớn hay sạt lở đất cũng đã được ban bố. Cùng ngày, ban tổ chức Sea Games 30 cũng cam kết tiến độ các môn thi đấu sẽ diễn ra theo đúng lịch trình, bất chấp việc buộc phải trì hoãn do bão.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.

Dữ liệu cá nhân là loại tài sản đặc biệt cần được bảo vệ

Dữ liệu cá nhân là loại tài sản đặc biệt cần được bảo vệ

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động giao dịch trực tuyến, mạng xã hội, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dữ liệu cá nhân đã và đang trở thành mục tiêu săn lùng của không ít đối tượng xấu. Từ việc bị gọi điện môi giới, mời chào dịch vụ đến các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao, thậm chí vô hình chung trở thành công cụ phạm tội. Tất cả đều có điểm chung đó là dữ liệu cá nhân của người dân đã bị thu thập và sử dụng mà không có sự đồng ý.

Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ

Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ; Bộ Công thương yêu cầu gỡ pháo nổ, rượu bia, dược phẩm bán online trái phép; Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch doanh nghiệp mới;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy cho các doanh nghiệp

Lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy cho các doanh nghiệp

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy và hướng dẫn lập, quản lý hồ sơ theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cho các công ty, doanh nghiệp. Hoạt động này được tổ chức xuyên suốt trong ngày 15 và 16 với gần 3.000 công ty, doanh nghiệp thuộc diện quản lý trên địa bàn.

Mang Tết ra với biển đảo

Mang Tết ra với biển đảo

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cùng với việc chuẩn bị hành trình ra thăm, chúc Tết các nhà giàn DK1, tàu trực và Đặc khu Côn Đảo, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức sắp xếp, đưa quà Tết lên tàu một cách khẩn trương, chu đáo.

Xem thêm