
(ANTV) - Tỉnh Fukushima của Nhật Bản được biết đến là vùng đất chết sau trận đông đất sóng thần khủng khiếp xảy ra năm 2011, khiến gần 19.000 người thiệt mạng và gây ra sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Thế nhưng sau 8 năm, vùng đất chết Fukushima ấy đã hồi sinh, và nổi tiếng với các loại trái cây đa dạng như anh đào, lê Nhật Bản, nho, táo,... và đặc biệt quả đào.
Thập kỷ chúng ta đang sống sẽ là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Đây là cảnh báo Liên hợp quốc vừa đưa ra trong báo cáo đánh giá thường niên về thực trạng biến đổi khí hậu và năng lực ứng phó của con người công bố ngày 03/12.
Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới WMO, trong 4 thập kỷ qua, mỗi thập kỷ đều nóng hơn so với 10 năm trước đó trước đó. Biến đổi khí hậu đã là hiện thực tại nhiều nước và hàng triệu người đang phải gánh chịu tác động. Cũng theo báo cáo trên, với nhiệt độ toàn cầu đã ở mức cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, 2019 đang trên đà trở thành một trong 3 năm nóng nhất trong lịch sử và có nguy cơ phá kỷ lục về mật độ carbon trong khí quyển.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP25) đang diễn ra tại Tây Ban Nha với mục tiêu hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021.
Bão Kammuri gây thiệt hại tại Philippines và Malaysia
Philippines đang nỗ lực triển khai công tác khắc phục hậu quả siêu bão Kammuri, cơn bão thứ 20 đổ bộ vào nước này ngày hôm qua khiến ít nhất 4 người thiệt mạng cũng như làm gián đoạn nhiều nội dung thi đấu tại Sea Games 30.
Tại Philippines bão còn gây mưa to gió lớn. Ít nhất 500 chuyến bay đã bị hủy, khoảng 240.000 người phải đi sơ tán. Malaysia dù không ở tâm bão nhưng cũng bị ảnh hưởng. Đã có ít nhất 3 trường hợp tử vong vì đuối nước. Cơ quan Khí tượng Malaysia đã ban bố cảnh báo lũ lụt khẩn cấp trên ít nhất 3 bang.
Nhà chức trách đã kịp sơ tán hàng trăm nghìn người dân trước khi siêu bão đổ bộ vào đất liền, qua đó giúp giảm thiểu thiệt hại về người. Nhiều biện pháp phòng ngừa như cảnh báo lũ lụt, sóng lớn hay sạt lở đất cũng đã được ban bố. Cùng ngày, ban tổ chức Sea Games 30 cũng cam kết tiến độ các môn thi đấu sẽ diễn ra theo đúng lịch trình, bất chấp việc buộc phải trì hoãn do bão.
(ANTV) - Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 4 lịch sử, tháng 4 của hào khí dân tộc, của niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc. Cả nước đang hân hoan hướng về sự kiện trọng đại – Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
(ANTV) - Cơ quan Quan hệ công chúng liên ngành Pakistan (ISPR) cho biết ít nhất 54 phần tử khủng bố thuộc tổ chức lực lượng Taliban ở Pakistan (TTP) đã bị tiêu diệt khi tìm cách xâm nhập từ Afghanistan vào tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến đường dây ma túy của Bùi Đình Khánh. Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bắt thêm 8 đối tượng. Như vậy đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố 13 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 25 bánh heroin, 6 ô tô cùng nhiều vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Với hành vi “gây ô nhiễm môi trường”, bà Bùi Thị Mỹ Dung (62 tuổi) và ông Phan Văn Sấu (69 tuổi, chồng bà Dung) cùng trú tại phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc để điều tra làm rõ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với La Thanh Thúy (60 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Theo số liệu của Cục Hải quan, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tính từ đầu năm đến hết ngày 15/4 đạt hơn 580.000 tấn, mang về 3,3 tỷ USD giảm 13,5% về lượng nhưng giá trị tăng tới 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
(ANTV) - Từ ngày 18/4-1/6/2025, chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, khu phố cổ Hà Nội trở thành không gian văn hóa đặc sắc. Tại đây người dân và du khách có dịp thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa, trưng bày gắn với làng nghề truyền thống cũng như các triển lãm.
(ANTV) - Tại cuộc họp báo về kinh tế - xã hội định kỳ tại TP.HCM, đại diện Sở Nội vụ TP.HCM đã thông tin về các chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
(ANTV) - Thị trường tài sản số và hạ tầng số là 2 lĩnh vực đang được chuẩn hóa về mặt pháp lý để khai thác tiềm năng thương mại, tạo bứt phá cho các doanh nghiệp. Trong đó, nghị định 163 và Chỉ thị 10/CT-TTg là những văn bản quan trọng, được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội mới cho lĩnh vực tài sản số tại Việt Nam.
(ANTV) - Giá dầu tại thị trường châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/4, nhưng vẫn chịu áp lực bởi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, và khả năng OPEC+ tăng sản lượng cũng tác động đến triển vọng tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu.