Thứ Sáu, 04/07/2025 07:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những thông tin sai lệch về bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Song song với những nỗ lực ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ, thì hiện đang có nhiều thông tin sai lệch lan truyền trên Internet về căn bệnh này. Phần lớn trong số đó dựa trên “thuyết âm mưu” đã lan truyền kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Có 3 tin đồn thất thiệt đang lan truyền phổ biến kể từ khi thế giới ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài khu vực Tây và Trung Phi. Tin đồn thứ nhất là bệnh đậu mùa khỉ là do tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca gây ra. Thứ 2 là hãng dược phẩm Pfizer đã có vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Và thứ 3 là có 95% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thực tế là mắc zona thần kinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đều đã khẳng định các thông tin trên là không có cơ sở. Thực tế, không loại vaccine nào có thể tạo ra virus mới trong cơ thể con người và gây ra 1 căn bệnh nào đó như đậu mùa khỉ. Bên cạnh đó, bản thân hãng dược phẩm Pfizer cũng khẳng định chưa có vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Ngoài ra, thông tin đăng tải trên các mạng xã hội cho rằng 95% số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thực tế mắc zona, với hình ảnh được chia sẻ về 1 bài báo của hãng tin CTV News (Canada) đã được chứng minh là giả mạo./.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về nối lại hành lang xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Ngày 08/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong đó 2 bên thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao tiếp theo giữa Moskva và Ankara, cũng như hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng kế hoạch của LHQ nhằm thiết lập hành lang nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine là hợp lý, đồng thời nhấn mạnh cần tiến hành thêm đàm phán với tất cả các bên để đảm bảo sự an toàn cho tàu thuyền đi lại. Ông Cavusoglu cũng đánh giá cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga diễn ra thành công, trong đó có thiện chí quay lại đàm phán giữa Moskva và Kiev, để đạt được lệnh ngừng bắn khả thi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng các vấn đề liên quan đến hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ các cảng ở Ukraine có thể được giải quyết, với điều kiện chính quyền Kiev rà phá bom, mìn ở vùng biển xung quanh. Ngoài ra, ông Lavrov nhấn mạnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang diễn ra đúng theo kế hoạch, và cần nối lại hòa đàm trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Chính trị 03/07/2025

(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.

Xem thêm