Chủ Nhật, 06/07/2025 08:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những trung tâm cứu trợ động vật ở Cuba

BT

(ANTV) - Được coi là bạn đồng hành của nhiều gia đình nhưng giờ đây ngày càng nhiều chó mèo bị cho đi hoặc bị bỏ rơi tại Cuba. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nhiều gia đình có vật nuôi gặp tình hình tài chính khó khăn, khiến họ lựa chọn phải bớt đi một phần gánh nặng.

Không có số liệu chính thức về số lượng vật nuôi bị bỏ lại để tự lo liệu trong những năm gần đây. Tuy nhiên theo 1 khảo sát từ hãng thông tấn AP, có tới hơn một nửa nhà hoạt động vì động vật được tham vấn đã đồng ý rằng đã có sự gia tăng đáng kể số lượng các trung tâm cứu hộ động vật bị bỏ rơi. Hình ảnh những con vật lang thang tìm thức ăn trên đường phố cũng ngày càng trở nên phổ biến ở Cuba.

Những người yêu mến động vật vẫn cố gắng hỗ trợ những con vật bị bỏ rơi, tuy nhiên, khó khăn kinh tế cũng là một cản trở lớn với họ.

Chị Elizabeth meade, bác sĩ thú y cho biết, chúng tôi nhận được những cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ nuôi thú cưng, vì gia đình họ phải rời đi và không thể mang theo chúng.

Chị Meade là người sáng lập ra một nhóm có tên là Adopciones por Amor - hay Adoptions for Love – được hỗ trợ thông qua các khoản quyên góp.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, bùng phát vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 và lệnh trừng phạt của Mỹ, đã gây ra làn sóng di cư của người dân Cuba.

Theo số liệu từ cơ quan quản lý nhập cư Mỹ, đã có hơn 600.000 người Cuba di cư sang Mỹ trong giai đoạn từ năm 2021-2024, một con số không hề nhỏ so với tổng dân số 10 triệu dân của Cuba.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển một vật nuôi từ Havana tới Miami khoảng 1.200 USD, chưa kể thêm 1.300 USD liên quan tới thủ tục pháp lý khác.

Các nhà hoạt động luôn lên án hành vi bỏ rơi vật nuôi, đồng thời kêu gọi hành động nghiêm khắc hơn từ nhà nước.

Chị Maripaz Álvarez, tình nguyện viên cho biết, tôi nghĩ rằng không có lý do nào có thể biện minh cho hành động bỏ rơi hay đối xử tàn tệ với những con vật yêu quý.

Chị Leandro Valdés, người huấn luyện chó cho biết, bỏ rơi động vật cũng giống như một hình thức ngược đãi chúng vậy. Bởi những người chủ đang bỏ vật nuôi của mình đối mặt với những nguy hiểm ngoài đường phố. 

Trong một nỗ lực tìm chủ nhân cho những con vật bị bỏ rơi, trung tâm cứu hộ động vật này cứ mỗi tuần lại tổ chức một hội chợ, với hi vọng sẽ có những người tới nhận nuôi những con vật này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm