Thứ Tư, 07/01/2026 14:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những trung tâm cứu trợ động vật ở Cuba

BT

(ANTV) - Được coi là bạn đồng hành của nhiều gia đình nhưng giờ đây ngày càng nhiều chó mèo bị cho đi hoặc bị bỏ rơi tại Cuba. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nhiều gia đình có vật nuôi gặp tình hình tài chính khó khăn, khiến họ lựa chọn phải bớt đi một phần gánh nặng.

Không có số liệu chính thức về số lượng vật nuôi bị bỏ lại để tự lo liệu trong những năm gần đây. Tuy nhiên theo 1 khảo sát từ hãng thông tấn AP, có tới hơn một nửa nhà hoạt động vì động vật được tham vấn đã đồng ý rằng đã có sự gia tăng đáng kể số lượng các trung tâm cứu hộ động vật bị bỏ rơi. Hình ảnh những con vật lang thang tìm thức ăn trên đường phố cũng ngày càng trở nên phổ biến ở Cuba.

Những người yêu mến động vật vẫn cố gắng hỗ trợ những con vật bị bỏ rơi, tuy nhiên, khó khăn kinh tế cũng là một cản trở lớn với họ.

Chị Elizabeth meade, bác sĩ thú y cho biết, chúng tôi nhận được những cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ nuôi thú cưng, vì gia đình họ phải rời đi và không thể mang theo chúng.

Chị Meade là người sáng lập ra một nhóm có tên là Adopciones por Amor - hay Adoptions for Love – được hỗ trợ thông qua các khoản quyên góp.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, bùng phát vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 và lệnh trừng phạt của Mỹ, đã gây ra làn sóng di cư của người dân Cuba.

Theo số liệu từ cơ quan quản lý nhập cư Mỹ, đã có hơn 600.000 người Cuba di cư sang Mỹ trong giai đoạn từ năm 2021-2024, một con số không hề nhỏ so với tổng dân số 10 triệu dân của Cuba.

Ngoài ra, chi phí vận chuyển một vật nuôi từ Havana tới Miami khoảng 1.200 USD, chưa kể thêm 1.300 USD liên quan tới thủ tục pháp lý khác.

Các nhà hoạt động luôn lên án hành vi bỏ rơi vật nuôi, đồng thời kêu gọi hành động nghiêm khắc hơn từ nhà nước.

Chị Maripaz Álvarez, tình nguyện viên cho biết, tôi nghĩ rằng không có lý do nào có thể biện minh cho hành động bỏ rơi hay đối xử tàn tệ với những con vật yêu quý.

Chị Leandro Valdés, người huấn luyện chó cho biết, bỏ rơi động vật cũng giống như một hình thức ngược đãi chúng vậy. Bởi những người chủ đang bỏ vật nuôi của mình đối mặt với những nguy hiểm ngoài đường phố. 

Trong một nỗ lực tìm chủ nhân cho những con vật bị bỏ rơi, trung tâm cứu hộ động vật này cứ mỗi tuần lại tổ chức một hội chợ, với hi vọng sẽ có những người tới nhận nuôi những con vật này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm