Thứ Bảy, 10/01/2026 04:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Niger: Người biểu tình tiếp tục yêu cầu Pháp rút quân

(ANTV) - Hàng trăm người biểu tình đã dựng trại bên ngoài một căn cứ quân sự của Pháp ở thủ đô Niamey của Niger suốt 6 ngày qua để yêu cầu Paris rút quân khỏi quốc gia Tây Phi. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tâm lý chống Pháp dâng cao trong bộ phận những người ủng hộ cuộc đảo chính quân sự ở Niger hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm 2/9, khoảng 5 tuần sau khi quân đội Niger lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum và nắm quyền lãnh đạo đất nước trong cuộc đảo chính bị lên án rộng rãi ở nước ngoài nhưng lại nhận được sự tán thưởng của người dân trong nước.

Quan hệ giữa Niger và Pháp đã trở nên xấu đi khi Paris tuyên bố chính quyền quân sự ở quốc gia Tây Phi là bất hợp pháp, qua đó kích động tâm lý chống Pháp.

Các hoạt động tuần hành ủng hộ chính quyền quân sự liên tục diễn ra kể từ cuộc đảo chính. Trong khi đó, đám đông người biểu tình trước căn cứ quân sự của Pháp tiếp tục tăng thêm và không cho thấy dấu hiệu sẽ rời đi.

Sau cuộc đảo chính ở Niger, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hợp tác quân sự và cắt mọi khoản hỗ trợ phát triển cho đất nước này. Tuy nhiên, Paris bác bỏ lời kêu gọi của lực lượng quân đội tham gia đảo chính về việc rút 1.500 binh sĩ Pháp hiện đang đồn trú tại đây.

Panama nỗ lực ngăn chặn người di cư qua rừng rậm Darien Gap

Chính phủ Panama đã công bố các biện pháp mới nhằm ngăn chặn số lượng người di cư và người tị nạn cao kỷ lục tìm đường đến Mỹ qua khu vực rừng rậm nguy hiểm Darien Gap nối liền quốc gia Trung Mỹ và Colombia.

Các cơ quan chức năng của Panama sẽ đẩy mạnh hoạt động trục xuất những người di cư có tiền án, đồng thời cắt giảm thời hạn cư trú tại nước này đối với du khách từ 90 ngày xuống còn 15 ngày.

Theo Cơ quan di cư, với sự hỗ trợ của Bộ An ninh Panama, số lượng chuyến bay trục xuất người di cư trái phép có tiền án dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới. Ngoài ra, tại các trạm kiểm soát xuất nhập cảnh, du khách có nhu cầu cư trú tại Panama hơn 90 ngày phải chứng minh có đủ năng lực tài chính ở mức tối thiểu là 1.000 USD, thay vì 500 USD như trước đây.

Dữ liệu chính thức cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, số người di cư qua vùng đầm lầy và rừng rậm Darien Gap đã lên tới 352.000, tăng 100.000 người so với mức cao kỷ lục được ghi nhận trong năm 2022. LHQ ước con số này có thể lên đến 400.000 vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm