(ANTV) - Hàng trăm người biểu tình đã dựng trại bên ngoài một căn cứ quân sự của Pháp ở thủ đô Niamey của Niger suốt 6 ngày qua để yêu cầu Paris rút quân khỏi quốc gia Tây Phi. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tâm lý chống Pháp dâng cao trong bộ phận những người ủng hộ cuộc đảo chính quân sự ở Niger hồi cuối tháng 7 vừa qua.
Cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm 2/9, khoảng 5 tuần sau khi quân đội Niger lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum và nắm quyền lãnh đạo đất nước trong cuộc đảo chính bị lên án rộng rãi ở nước ngoài nhưng lại nhận được sự tán thưởng của người dân trong nước.
Quan hệ giữa Niger và Pháp đã trở nên xấu đi khi Paris tuyên bố chính quyền quân sự ở quốc gia Tây Phi là bất hợp pháp, qua đó kích động tâm lý chống Pháp.
Các hoạt động tuần hành ủng hộ chính quyền quân sự liên tục diễn ra kể từ cuộc đảo chính. Trong khi đó, đám đông người biểu tình trước căn cứ quân sự của Pháp tiếp tục tăng thêm và không cho thấy dấu hiệu sẽ rời đi.
Sau cuộc đảo chính ở Niger, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hợp tác quân sự và cắt mọi khoản hỗ trợ phát triển cho đất nước này. Tuy nhiên, Paris bác bỏ lời kêu gọi của lực lượng quân đội tham gia đảo chính về việc rút 1.500 binh sĩ Pháp hiện đang đồn trú tại đây.
Panama nỗ lực ngăn chặn người di cư qua rừng rậm Darien Gap
Chính phủ Panama đã công bố các biện pháp mới nhằm ngăn chặn số lượng người di cư và người tị nạn cao kỷ lục tìm đường đến Mỹ qua khu vực rừng rậm nguy hiểm Darien Gap nối liền quốc gia Trung Mỹ và Colombia.
Các cơ quan chức năng của Panama sẽ đẩy mạnh hoạt động trục xuất những người di cư có tiền án, đồng thời cắt giảm thời hạn cư trú tại nước này đối với du khách từ 90 ngày xuống còn 15 ngày.
Theo Cơ quan di cư, với sự hỗ trợ của Bộ An ninh Panama, số lượng chuyến bay trục xuất người di cư trái phép có tiền án dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới. Ngoài ra, tại các trạm kiểm soát xuất nhập cảnh, du khách có nhu cầu cư trú tại Panama hơn 90 ngày phải chứng minh có đủ năng lực tài chính ở mức tối thiểu là 1.000 USD, thay vì 500 USD như trước đây.
Dữ liệu chính thức cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, số người di cư qua vùng đầm lầy và rừng rậm Darien Gap đã lên tới 352.000, tăng 100.000 người so với mức cao kỷ lục được ghi nhận trong năm 2022. LHQ ước con số này có thể lên đến 400.000 vào cuối năm nay.
(ANTV) - Sáng nay 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Chủ tịch nước Lương Cường điều hành Phiên khai mạc.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.
(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:
Sáng ngày 18/7/2025, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện, tập trung vào nhóm tài xế công nghệ và giao hàng.