Thứ Bảy, 10/01/2026 06:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria chính thức trở thành quốc gia đối tác của BRICS

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Brazil, quốc gia đang đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS cho biết Nigeria đã đạt được vị thế là quốc gia đối tác của nhóm BRICS.

Nigeria, quốc gia đông dân thứ sáu thế giới với hơn 228 triệu người và nền kinh tế lớn thứ tư châu Phi, chia sẻ nhiều lợi ích chung với các thành viên BRICS.

Bộ Ngoại giao Brazil ca ngợi vai trò quan trọng của Nigeria trong việc củng cố các mối quan hệ khu vực và thúc đẩy mục tiêu đa cực toàn cầu.

Quy chế "quốc gia đối tác" mới được phê duyệt tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 10/2024 tại Kazan, Nga, nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hợp tác sau khi hơn 30 quốc gia nộp đơn gia nhập.

Nigeria là đối tác chính thức thứ chín của BRICS, cùng với Belarus, Bolivia, Cuba, Kazakhstan, Malaysia, Thái Lan, Uganda và Uzbekistan.

Sự mở rộng không ngừng của BRICS, bao gồm cả việc thiết lập quy chế đối tác, là bước tiến chiến lược để tăng cường vai trò của liên minh trong hệ thống kinh tế và chính trị toàn cầu.

Các nước Mỹ Latinh ra tuyên bố chung về vấn đề di cư

Ngoại trưởng và trưởng đoàn đại diện 10 nước Mỹ Latinh ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước kế hoạch trục xuất hàng loạt người di cư của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố chung nêu rõ biện pháp trục xuất hàng loạt người di cư không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của nhân quyền, không giải quyết hiệu quả các nguyên nhân sâu xa của vấn đề di cư.

Đại diện các nước kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực hãy hành động trên cơ sở luật pháp trong nước và quốc tế, tôn trọng nhân quyền và bằng cách tiếp cận nhân đạo để quản lý vấn đề di cư.

Ngoài ra, Tuyên bố với 14 điểm nhấn mạnh tất cả người di cư, bất kể trong tình trạng di cư nào, đều có các quyền cơ bản và bất khả xâm phạm, và tất cả các quốc gia có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ các quyền này, đồng thời tìm các biện pháp để thực hiện đầy đủ các quyền đó.

Trong Tuyên bố, 10 nước Mỹ Latinh cũng nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề này tại cuộc họp diễn ra cùng ngày tại thủ đô Mexico City.

Mỹ thúc đẩy phát triển vaccine mRNA phòng cúm

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Mỹ công bố sẽ trao 590 triệu USD cho nhà sản xuất dược phẩm nội địa Moderna để phát triển vaccine mRNA phòng cúm, bao gồm cả việc cải tiến vaccine cúm gia cầm mà công ty này đã điều chế.

Theo một tuyên bố của HHS, sau khoản 176 triệu USD vào tháng 7 năm ngoái, khoản tài trợ bổ sung này sẽ giúp Moderna nâng cao chất lượng vaccine mRNA để Mỹ chuẩn bị tốt hơn cho khả năng ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine mRNA phòng cúm H5N1. Vaccine này được kỳ vọng có khả năng ngăn ngừa các chủng virus đang lưu hành ở bò và chim.

Trước đó, ngày 17/1, Chính phủ Mỹ cũng đã công bố khoản tài trợ mới trị giá 211 triệu USD cho một nhóm các phòng thí nghiệm tư nhân và công cộng để phát triển vaccine mRNA nhằm phòng ngừa các mối đe dọa sinh học mới nổi. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến quan ngại về một đại dịch mới đang gia tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm