Thứ Ba, 20/01/2026 02:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria chính thức trở thành quốc gia đối tác của BRICS

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Brazil, quốc gia đang đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của BRICS cho biết Nigeria đã đạt được vị thế là quốc gia đối tác của nhóm BRICS.

Nigeria, quốc gia đông dân thứ sáu thế giới với hơn 228 triệu người và nền kinh tế lớn thứ tư châu Phi, chia sẻ nhiều lợi ích chung với các thành viên BRICS.

Bộ Ngoại giao Brazil ca ngợi vai trò quan trọng của Nigeria trong việc củng cố các mối quan hệ khu vực và thúc đẩy mục tiêu đa cực toàn cầu.

Quy chế "quốc gia đối tác" mới được phê duyệt tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 10/2024 tại Kazan, Nga, nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hợp tác sau khi hơn 30 quốc gia nộp đơn gia nhập.

Nigeria là đối tác chính thức thứ chín của BRICS, cùng với Belarus, Bolivia, Cuba, Kazakhstan, Malaysia, Thái Lan, Uganda và Uzbekistan.

Sự mở rộng không ngừng của BRICS, bao gồm cả việc thiết lập quy chế đối tác, là bước tiến chiến lược để tăng cường vai trò của liên minh trong hệ thống kinh tế và chính trị toàn cầu.

Các nước Mỹ Latinh ra tuyên bố chung về vấn đề di cư

Ngoại trưởng và trưởng đoàn đại diện 10 nước Mỹ Latinh ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước kế hoạch trục xuất hàng loạt người di cư của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố chung nêu rõ biện pháp trục xuất hàng loạt người di cư không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của nhân quyền, không giải quyết hiệu quả các nguyên nhân sâu xa của vấn đề di cư.

Đại diện các nước kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực hãy hành động trên cơ sở luật pháp trong nước và quốc tế, tôn trọng nhân quyền và bằng cách tiếp cận nhân đạo để quản lý vấn đề di cư.

Ngoài ra, Tuyên bố với 14 điểm nhấn mạnh tất cả người di cư, bất kể trong tình trạng di cư nào, đều có các quyền cơ bản và bất khả xâm phạm, và tất cả các quốc gia có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ các quyền này, đồng thời tìm các biện pháp để thực hiện đầy đủ các quyền đó.

Trong Tuyên bố, 10 nước Mỹ Latinh cũng nhất trí hợp tác giải quyết vấn đề này tại cuộc họp diễn ra cùng ngày tại thủ đô Mexico City.

Mỹ thúc đẩy phát triển vaccine mRNA phòng cúm

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Mỹ công bố sẽ trao 590 triệu USD cho nhà sản xuất dược phẩm nội địa Moderna để phát triển vaccine mRNA phòng cúm, bao gồm cả việc cải tiến vaccine cúm gia cầm mà công ty này đã điều chế.

Theo một tuyên bố của HHS, sau khoản 176 triệu USD vào tháng 7 năm ngoái, khoản tài trợ bổ sung này sẽ giúp Moderna nâng cao chất lượng vaccine mRNA để Mỹ chuẩn bị tốt hơn cho khả năng ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác, trong đó có việc đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine mRNA phòng cúm H5N1. Vaccine này được kỳ vọng có khả năng ngăn ngừa các chủng virus đang lưu hành ở bò và chim.

Trước đó, ngày 17/1, Chính phủ Mỹ cũng đã công bố khoản tài trợ mới trị giá 211 triệu USD cho một nhóm các phòng thí nghiệm tư nhân và công cộng để phát triển vaccine mRNA nhằm phòng ngừa các mối đe dọa sinh học mới nổi. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến quan ngại về một đại dịch mới đang gia tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm