Thứ Năm, 01/01/2026 03:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria: Độc đáo tác phẩm điêu khắc làm từ ngà voi và vảy tê tê

BT

(ANTV) - Một tác phẩm điêu khắc voi vừa được giới thiệu tại Công viên quốc gia ở thành phố Abuja, Nigeria. Điểm đặc biệt là tác phẩm này được làm từ ngà voi và vảy tê tê mà lực lượng chức năng thu giữ từ những kẻ buôn lậu.

Bức tượng voi được làm từ 2,5 tấn ngà voi và vảy tê tê trị giá 11 triệu USD trong một vụ bắt giữ kỷ lục hồi đầu năm. Chúng được nghiền nát để làm ra tác phẩm này.

Bức tượng nhằm tưởng nhớ hàng trăm con voi bị giết bất hợp pháp và như một biểu tượng cho cam kết về bảo tồn động vật hoang dã.

Nigeria lâu nay được xem là điểm trung chuyển của các băng nhóm tội phạm, vận chuyển các bộ phận của động vật hoang dã, trong đó có ngà voi và vảy tê tê từ Châu phi sang châu Á.

Chó robot hỗ trợ thu gom rác trên bãi biển

Các nhà nghiên cứu Italia vừa phát triển một chú chó robot mang tên Vero, có khả năng thu gom rác trên bãi biển.

Được trang bị trí tuệ nhân tạo, hệ thống camera và các thuật toán, chú chó robot Vero có thể xác định đầu lọc thuốc lá trên mặt đất và hút chúng bằng các đầu nối máy hút bụi ở mỗi chân. Bên cạnh đó, Vero còn có khả năng nhận dạng mục tiêu và lập kế hoạch tuyến đường sẽ di chuyển.

Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu, Vero ra đời sau khi nhóm chứng kiến cảnh mọi người vứt tàn thuốc lá trên bãi biển và trong những con hẻm nhỏ. Đây là những nơi mà máy móc hay xe vệ sinh đường phố thường không thể tiếp cận. Nhóm nghiên cứu cho biết, Vero đã giúp họ đã thu gom thành công khoảng 90% số tàn thuốc lá trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoài đầu lọc thuốc lá, chú chó Vero còn có thể nhặt thêm những chiếc nắp chai hoặc mảnh nhựa nhỏ. Các nhà phát triển Vero hy vọng chú chó robot này sẽ là giải pháp cho vấn đề môi trường ngày càng ô nhiễm hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm