
(ANTV) - Một vụ nổ đã xảy ra ngày 27/7 tại bang Parana của Brazil khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, 1 người mất tích và hơn 10 người bị thương. Địa điểm diễn ra vụ nổ được xác định là một kho chứa ngũ cốc, tại một hợp tác xã nông nghiệp ở bang này.
Vụ nổ xảy ra ở hợp tác xã C.Vale thuộc thị trấn Palotina, cách thủ phủ Curitiba của bang Parana khoảng 600 km. Parana là một trong những bang thuộc tốp các địa phương sản xuất ngũ cốc hàng đầu Brazil. Hiện giới chức đang điều tra nguyên nhân vụ nổ.
Hợp tác xã C.Vale cho biết, các nhân viên cứu nạn vẫn đang tìm kiếm người mất tích dưới đống đổ nát.
Chính quyền địa phương cũng đã cử các quan chức tới thị trấn Palotina để theo dõi hoạt động cứu nạn cứu hộ, đồng thời thăm hỏi và hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Hong Kong (Trung Quốc) hỗ trợ nhà ở cho giới trẻ
Hong Kong (Trung Quốc) vốn được biết đến là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới trong 13 năm liên tiếp, theo công ty nghiên cứu Demographia. Thời gian chờ đợi để được mua các căn nhà ở xã hội trung bình là hơn 5 năm. Những người có gia đình và người lớn tuổi được ưu ái, vì vậy cơ hội tìm nhà với người trẻ độc thân gần như bằng không.
Tình trạng thiếu nhà ở kinh niên hiện đang làm ảnh hưởng đến giấc mơ sống tự lập của giới trẻ Hong Kong (Trung Quốc). Do đó chính quyền đặc khu hành chính này đã đưa ra giải pháp bằng các mô hình ký túc xá thanh niên để hỗ trợ giới trẻ tìm kiếm một nơi ở phù hợp.
Chị Chelsea Tung, Người dân Hongkong, Trung Quốc giới thiệu:“Chào mừng các bạn đến tham quan căn hộ của chúng tôi. Chỗ này là phòng tắm, phía bên trái là bàn làm việc của bạn trai tôi và đây là khu vực tôi thường làm việc. Khi vào đây, bạn sẽ thấy phòng ngủ của chúng tôi. Tôi rất thích cách trang trí này vì tôi có thể được ngắm cả một bầu trời sao.”
Hai tháng trước, chị Chelsea Tung, nhân viên bảo hiểm, 23 tuổi, đã tìm được cho mình một chỗ ở mới, gọi là "nhà trọ thanh niên", nơi cung cấp phòng cho thanh niên được chính quyền trợ cấp và có thể thuê tới 5 năm.
Với căn phòng rộng 30 m2, đây được cho là lựa chọn tốt nhất giúp chị Chelsea theo đuổi cuộc sống độc lập, rời xa gia đình. Chị Chelsea chỉ phải trả tiền thuê nhà 4.100 Đô la Hong Kong, tương đương hơn 12 triệu đồng mỗi tháng, rẻ hơn 30% so với cùng diện tích trong một căn hộ được chia nhỏ ở cùng khu phố.
Chị Chelsea Tung, Người dân Hongkong, Trung Quốc cho biết:"Trước kia nếu thuê một căn hộ bên ngoài thành phố cộng với chi phí đi lại, tôi có thể tốn tổng cộng 10.000 Đô la Hong Kong mỗi tháng. Quá tốn kém, nên tôi đã tìm đến phương án nhà trọ thanh niên. Nơi này cho phép những người trẻ tuổi từ 18 - 30 tuổi sống ở đây và có nhiều hoạt động tham gia cùng nhau".
Chương trình "nhà trọ thanh niên" được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011. Tuy nhiên phải đến tháng 7/2022, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghé thăm Hong Kong nhân kỷ niệm 25 năm đặc khu này được trao trả về cho đại lục và quyết liệt chỉ đạo giới chức địa phương giải quyết tình trạng thiếu nhà ở, việc làm cho giới trẻ, chương trình mới được đẩy mạnh.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: “Nếu giới trẻ có tương lai thì Hong Kong cũng có tương lai. Chúng ta phải dẫn dắt thế hệ trẻ hiểu sâu sắc các xu hướng phát triển chung của quốc gia và toàn cầu đồng thời nâng cao ý thức tự hào và quyền làm chủ quốc gia của họ. Chúng ta nên giúp những người trẻ tuổi giải quyết những khó khăn thực tế mà họ gặp phải trong giáo dục, việc làm, khởi nghiệp và vấn đề nhà ở.”
Các ứng viên tham gia chương trình phải là người dưới 31 tuổi, kiếm được ít hơn 25.000 Đô la Hong Kong (tương đương 74 triệu đồng) một tháng và có tài sản dưới 380.000 Đô la Hong Kong. Các ứng viên sẽ được chọn sau khi phỏng vấn. Họ cũng được yêu cầu thực hiện 200 giờ một năm phục vụ cộng đồng hoặc các hoạt động xã hội được phê duyệt để giữ phòng của họ.
Chị Chelsea Tung, Người dân Hongkong, Trung Quốc cho biết: “Mục đích của chương trình “nhà trọ thanh niên” là hòa nhập cộng đồng. Cá nhân tôi thích giao lưu với những người trẻ tuổi. Nơi này cho phép tôi làm điều đó vì những người sống ở đây có độ tuổi trung bình từ 18 đến 30. Chúng tôi có thể thực hiện các hoạt động cùng nhau ví dụ như chơi thể thao, lên kế hoạch cho các sự kiện, thậm chí tôi có thể thuyết trình về ngành bảo hiểm của mình. Những hoạt động này có thể được tính vào sổ giờ phục vụ công ích mỗi năm.”
Ông Alex Yeung, Chủ tịch Hội thanh niên Liên hiệp Hong Kong, Trung Quốc cho hay: "Chi phí nhà ở vốn luôn là vấn đề đau đầu, khi tiền thuê nhà có thể chiếm 30 - 40% thu nhập của một người. Với chương trình hỗ trợ nhà ở của chính quyền thành phố, giới trẻ còn có thể tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Thay vào đó, họ có nhiều thời gian hơn để cải thiện bản thân, học tập hay tham gia các hoạt động giải trí"
Hiện tại, chương trình đặt mục tiêu cung cấp 3.000 phòng trọ đơn trong 5 năm thông qua việc chuyển đổi từ khách sạn sang ký túc xá và sẽ dần vượt lên 3.400 phòng theo chương trình hoặc các dự án tái phát triển tài sản thuộc sở hữu của một số tổ chức phi lợi nhuận.
(ANTV) - Chính quyền Israel và Ai Cập đã trao đổi dự thảo đề xuất liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tiềm năng ở Dải Gaza. Cả hai bên đang nỗ lực giải quyết những khác biệt giữa đề xuất của Ai Cập và một kế hoạch riêng do Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách vấn đề Trung Đông Steve Witkoff đưa ra, trong nỗ lực đạt được khuôn khổ thống nhất cho một thỏa thuận chung.
(ANTV) - Chủ tịch quốc hội Ukraine cho biết, nước này gần như chắc chắn sẽ tiếp tục gia hạn thiết quân luật, bất chấp những lời kêu gọi từ Mỹ và Nga về việc tổ chức cuộc bầu cử mới. Luật này dự kiến hết hạn vào ngày 9/5 và các nghị sĩ Ukraine cho rằng, thực tế xung đột hiện nay ở Ukraine không cho phép nước này tổ chức được cuộc bầu cử tự do và công bằng.
(ANTV) - Phát biểu sau cuộc họp nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng euro (Eurogroup) tại Brussels, Chủ tịch Eurogroup, ông Paschal Donohoe, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lập trường thống nhất trong khu vực đồng euro nhằm đối phó với những thách thức kinh tế đang nổi lên trên toàn cầu. Cuộc họp lần này cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho các hội nghị mùa Xuân sắp diễn ra của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington.
(ANTV) - Chữ nổi từ lâu đã được biết đến là công cụ hỗ trợ cho những người khuyết tật thị giác trong việc đọc sách, viết chữ. Hệ thống chữ nổi được Louis Braille phát minh ra vào khoảng thập niên 1820. Không may bị khiếm thị từ khi mới 3 tuổi, nhưng với tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu của mình, Braille luôn cố gắng tìm ra cách để bản thân cũng như những người có cùng hoàn cảnh với mình có thể tiếp cận tri thức thông qua việc đọc sách, thay vì chỉ dùng tai để lắng nghe.
(ANTV) - Ngày 11/4, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô lớn nhất từ trước tới nay địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận.Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
(ANTV) - Bộ Công an triệt phá đường dây sữa giả với số lượng lớn, thu lợi gần 500 tỷ đồng; Công an Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đối tượng giết người; Tuyên án 13 bị cáo sai phạm tại trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn; Lâm Đồng: 9 đối tượng lãnh 112 năm tù về tội lừa đảo; Triệt phá chuyên án mua bán người sang các đặc khu Tam giác vàng - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sở thú Berlin (Đức) vừa tổ chức lễ mừng sinh nhật đặc biệt cho Pha-tu – khỉ đột cái được cho là già nhất thế giới đang sống trong điều kiện nuôi nhốt. Fatou sẽ chính thức bước sang tuổi 68 vào Chủ nhật tuần này (13/4).
(ANTV) - Vào lúc 0 giờ 47 phút ngày 11/4 (theo giờ địa phương), Trung Quốc đã phóng thành công một vệ tinh thử nghiệm công nghệ truyền thông mới.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Hoàng Minh Long, trú huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra về hành vi “Hiếp dâm và Cướp tài sản”.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 12 đối tượng cùng trú tại huyện Hữu Lũng để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.