(ANTV) - Là một trong những loài động vật quý hiếm đóng vai trò to lớn trong việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, rùa biển đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi tình trạng săn bắt và phá hủy môi trường của con người. Nhận thức được những ảnh hưởng và tác hại không nhỏ nếu như loài động vật này không còn tồn tại, người dân Senegal và những nhà bảo tồn động vật tự nhiên đang nỗ lực cứu sống và tạo môi trường thuận lợi cho loài rùa biển được sinh nở theo đúng quá trình phát triển của tự nhiên. Những hành động nhỏ bé nhưng đáng quý này sẽ cho chúng ta thấy được phần nào sự nỗ lực của người dân Senegal trong việc bảo tồn hệ sinh thái của nhân loại.
Đây là chiếc lồng bảo vệ tổ của rùa, được ông Djibril Diakhaté, 50 tuổi, 1 người dân địa phương tại bờ biển phía Tây Senegal dựng lên để bảo vệ cho những chú rùa con từ khi chúng còn ở trong trứng. Hàng năm, cứ mỗi khi đến mùa sinh sản của rùa, người đàn ông này lại thức trắng đêm tuần tra quanh khu vực làm tổ và ấp trứng của chúng để bảo vệ những chú rùa con sắp ra đời, tránh cho chúng khỏi nguy cơ bị săn bắt bởi những kẻ buôn bán động vật.
Ông Djibril Diakhaté, người dân Senegal cho biết: Tôi luôn bị ám ảnh bởi sự ra đời của những chú rùa. Lần đầu tiên khi chứng kiến một con rùa nở ra, tôi đã khóc vì sự kỳ diệu của tạo hóa. Mẹ của chúng đến chôn những quả trứng dưới bãi cát và bỏ đi không quay lại.
Hàng nghìn con rùa đẻ trứng dọc bờ biển Tây Phi mỗi năm, nhưng hiện nay số lượng rùa sinh sản chỉ còn lại rất ít. Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 2 hoặc 3 con làm tổ và đẻ trứng ở Guéréo, ngôi làng ven biển nơi Diakhaté sinh sống.
Việc gia tăng đánh bắt cá, du lịch và xây dựng đã ngăn cản 3 loài rùa đặc biệt tại Senegal – đều có mặt trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) làm tổ dọc theo bờ biển. Để có thể bảo vệ tổ của những con rùa một cách tốt nhất, ông Djibril Diakhaté thậm chí còn quyết định chuyển nhà hàng của mình đến nơi khác sau khi phát hiện một tổ rùa ở phía sau quầy bar.
Ông Djibril Diakhaté, người dân Senegal cho biết: Tôi mở nhà hàng đầu tiên của mình ở phía bên kia bãi biển. Một buổi sáng, tôi phát hiện ra một con rùa đã đẻ trứng trong quán của mình. Tôi đã rất ngạc nhiên vì điều đó. Tôi đã đưa nó xuống nước và ngay lập tức báo với các nhân viên lâm nghiệp. Sau đó, tôi đã chuyển nhà hàng của mình đến đây vì rùa là một phần của tự nhiên.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra, hoạt động đánh bắt và khai thác du lịch giảm đi đã khiến số lượng rùa có thể sinh sản và đẻ trứng tăng lên.
Ông Saliou Mbodji, Đại diện Bảo vệ bờ biển khu vực Somone cho biết: Năm ngoái, chúng tôi có thời gian bị phong tỏa vì đại dịch COVID-19. Biên giới bị đóng cửa nên không có nhiều du khách đến các bãi biển hay khách sạn. Có ít ánh sáng hơn khiến nhiều rùa đến đẻ trứng và làm tổ dọc các bãi biển. Đây là lý do tại sao kể từ năm ngoái, chúng tôi thấy có nhiều rùa biển quay trở lại đây như vậy.
Tuy nhiên, khi mọi thứ bắt đầu trở lại bình thường và du khách quay trở lại sau đại dịch, việc làm tổ của rùa rất có thể lại bị ảnh hưởng. Theo chị Charlotte Thomas, nhà nghiên cứu về rùa thuộc Tổ chức bảo tồn biển ở Dakar, nếu tỷ lệ làm tổ của rùa trở lại mức trước đại dịch, hệ sinh thái xung quanh có thể bị tổn hại vĩnh viễn.
Chị Charlotte Thomas, Điều phối viên Dự án bảo tồn rùa biển: Điều quan trọng cần biết là tất cả các loài rùa ở Senegal và thế giới đều đang bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng đều năm trong danh sách đỏ và lý do tại sao chúng ta cần bảo vệ loài rùa là vì chúng đóng vai trò dọn dẹp đại dương và thu gom rác thải. Chúng điều tiết tảo biển bằng cách ăn chúng. Nếu những con rùa này biến mất, điều đó sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong chuỗi thức ăn và đe dọa toàn bộ hệ sinh thái.
Để bảo tồn loài rùa biển, chị Charlotte Thomas và các cộng sự đã đào tạo cho các nhân viên bờ biển cũng như những người dân địa phương như ông Diakhaté cách chăm sóc và bảo vệ rùa, tuy nhiên điều đó vẫn là chưa đủ. Cần hơn nữa việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn loài rùa biển nhằm cứu lấy hệ sinh thái của trái đất vốn đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa và tổn hại nghiêm trọng./.
(ANTV) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng cứ mỗi mùa bóng lớn, các website phát sóng lậu và hoạt động cá độ bóng đá trái phép vẫn lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ từ một đường link xem bóng đá miễn phí, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm bản quyền, thậm chí bị lôi kéo tham gia đánh bạc trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngày 13/4, Công an xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã điều tra làm rõ đối tượng thực hiện đột nhập trộm nhiều vàng, tiền của người dân.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, thông báo mức lãi suất áp dụng đối với người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội trong giai đoạn từ ngày 1/7 đến hết 31/12/2026.
(ANTV) - Theo Bộ Tài chính, thông tin cho rằng, từ ngày mai - 1/7/2026, mọi hoạt động mua bán vàng miếng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên từng lần chuyển nhượng là cách hiểu chưa chính xác.
(ANTV) - Việc đưa xăng sinh học E10 vào lưu thông trên thị trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Song song với việc mở rộng phân phối, Bộ Công Thương cũng đưa vào vận hành ứng dụng "Quanh tôi", cho phép người tiêu dùng dễ dàng tra cứu các cửa hàng bán xăng E10, cập nhật giá bán và phản ánh những bất cập về chất lượng, giá cả hay thái độ phục vụ.
(ANTV) - Vào sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng ngày 30/6, tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Lễ Công bố thành lập Trường Văn hóa CAND 2. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an và đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Ngãi.
(ANTV) - Sáng nay 30/6, đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, làm việc với Công an tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống ma túy.