Thứ Bảy, 19/07/2025 05:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nỗ lực bảo vệ tảo bẹ, ngăn nạn nhím biển ở Australia

(ANTV) - Rừng tảo bẹ là các khu vực dưới nước có mật độ tảo bẹ dày đặc, được công nhận là một trong những hệ sinh thái phong phú và năng động nhất trên Trái đất. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự sinh tồn của một loạt các loài động thực vật dưới nước. Tại Australia, trong bối cảnh nhiều khu vực bị nhím biển tàn phá khiến tảo bẹ đang có dấu hiệu suy giảm, một dự án đã ra đời nhằm cung cấp nguồn tài trợ mới cho hoạt động sáng tạo liên quan đến việc nuôi tảo bẹ non trong phòng thí nghiệm và ngăn chặn nạn nhím biển đang hoành hành.

Nhìn bề ngoài, vùng nước này có vẻ yên tĩnh và thanh bình nhưng dưới đáy biển, nhím biển đang tạo ra sự hỗn loạn. Rừng tảo bẹ của Vịnh Port Phillip đang liên tục bị nhím biển phá hủy.

Những thợ lặn này là các nhà nghiên cứu của Đại học Melbourne, Australia và họ ở đây để ngăn ngừa những sinh vật biển nguy hại trên. Các nhà nghiên cứu ước tính hiện có khoảng 130 triệu con nhím biển ở Vịnh Port Phillip. Quần thể của chúng đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ qua. 

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là sự gia tăng đáng kể các chất dinh dưỡng có sẵn cho nhím biển, chẳng hạn như nước thải. Khi vịnh được dọn sạch, quần thể nhím biển khổng lồ đã tìm nơi khác để kiếm ăn và nhắm đến tảo bẹ khiến số lượng loài thực vật này bị suy giảm nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng đó, các nhà nghiên cứu và tổ chức bảo vệ thiên nhiên phi lợi nhuận The Nature Conservancy đã bắt đầu nuôi tảo bẹ con trong phòng thí nghiệm trước khi mang ra vịnh.

Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau để cấy lại tảo bẹ. Ở một số địa điểm, họ thường xuyên loại bỏ nhím biển. Ở những địa điểm khác, người ta sẽ trồng lại tảo bẹ trưởng thành.

Tảo bẹ ở khu vực này đã được trồng cách đây khoảng một năm. Nhóm nghiên cứu đã trồng 400.000 cây tảo bẹ con trong hai năm đầu tiên bắt đầu dự án. Và nỗ lực của họ đã cho thấy kết quả tích cực khi tảo bẹ lan rộng và phát triển mạnh mẽ trên vùng đất từng cằn cỗi.

Mặc dù dự án vừa được chính quyền bang Victoria cấp 300.000 đô la Australia để tiếp tục công việc trong ba năm tới, các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần thêm kinh phí. Họ mong muốn chia sẻ những phát hiện của mình với nhiều người khác ở địa phương và trên khắp thế giới để bảo vệ các loài tảo bẹ khác khỏi bị phá hủy bởi tác động của biến đổi khí hậu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm