(ANTV) - Cây đa cổ thụ 150 năm tuổi ở Lahaina, Hawaii (Mỹ) đã ra lá non, vài tuần sau vụ cháy rừng khủng khiếp làm hơn 100 người thiệt mạng ở vùng đất này. Những chồi xanh mới của cây đa này đem đến nhiều hy vọng cho người dân nơi đây. Ngoài cây đa cổ thụ này, các tình nguyện viên cũng đã và đang chăm sóc rất nhiều cây xanh lịch sử khác ở Hawaii với nỗ lực hồi sinh lại rừng cây ở khu vực bị thảm họa cháy rừng tàn phá.
Sau trận cháy rừng tàn phá Lahaina ở Hawaii, Mỹ, nhiều người trên khắp thế giới đến thăm nơi đây đã chú ý đến những chiếc lá xanh mọc lên từ cây đa 150 tuổi ở vùng bị cháy.
Đối với một số người, điều này tượng trưng cho hy vọng phục hồi. Nhưng đối với một nhóm tình nguyện gồm những người trồng cây, nông dân và người làm vườn – trong đó có nhiều người gốc Hawaii - thì sự chú ý dành cho cây đa đã bị đặt nhầm chỗ.
Họ tập trung vào một loại cây khác được coi là biểu tượng then chốt hàng thế kỷ trong lịch sử Lahaina: cây Sake hay còn được gọi là cây bánh mì.
Dù không phải là cây bản địa, nhưng cây Sake đại diện cho việc cung cấp thực phẩm cho con người và sự thịnh vượng bắt đầu từ những chuyến du hành giới thiệu loại trái cây này gần 1.000 năm trước ở Hawaii.
Ông Noa Kekuewa Lincoln, Giáo sư ở Đại học Hawaii, Mỹ cho biết: "Khi tổ tiên của chúng tôi mở rộng nơi sinh sống khắp hòn đảo, họ đã nhân bản những cây này và di chuyển chúng đi khắp nơi… Những cái cây này không nhất thiết phải độc đáo về mặt di truyền, nhưng độc đáo ở chỗ chúng chứa đựng những câu chuyện về nơi chúng được trồng và lớn lên.”
Là một loại thực phẩm chủ yếu ở một số nước nhiệt đới, quả Sake - hay còn gọi là "ulu" - trông giống như một quả chanh có vảy, quá khổ. Khi được nấu chín, nó có vị nhạt hơi giống khoai tây và bánh mì. Nó có thời hạn sử dụng cực kỳ ngắn – chỉ trong vòng 48 giờ sau khi chín. Người dân khẳng định rằng ba hoặc bốn cây Sake trưởng thành có thể cung cấp thức ăn giàu tinh bột để nuôi sống một người quanh năm. Một cây có thể cao tới 60 feet và cung cấp hàng trăm pound thức ăn.
Ông Hokuao Pellegrino, Nhà thực vật học ở Hawaii, Mỹ cho biết: "Loại quả này được sử dụng rất linh hoạt. Chúng ta có thể dùng nó làm món salad khoai tây và bánh mì. Nếu chúng ta làm món hầm hay món cà ri, chúng ta cũng có thể sử dụng loại quả này."
Vụ cháy rừng khiến đất ở Hawaii trở nên rất nóng, làm thay đổi khả năng hút nước của đất. Các tình nguyện viên đã tưới gần 19.000 lít nước cho cây mỗi ngày nhằm bù nước cho rễ cây. Họ cũng dùng trà trùn (một loại phân hữu cơ dạng lỏng) giúp nước thấm vào lớp đất bị cháy xém.
Ông Noa Kekuewa Lincoln, Giáo sư ở Đại học Hawaii, Mỹ cho biết: "Sau thảm họa cháy rừng ở Hawaii, nhiều cây Sake không thể tồn tại được nữa và đang chết dần. Nhưng chúng tôi đang cố gắng tìm giải pháp để hồi sinh chúng. Và chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của dự án này.”
Ông Hokuao Pellegrino, Nhà thực vật học ở Hawaii, Mỹ cho biết: "Công việc mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện trước hết là nhằm đảm bảo rằng những cái cây lịch sử đó vẫn tồn tại và phả hệ của chúng tồn tại xuyên suốt dấu chân lịch sử của Lahaina.”
Giờ đây, khi các quan chức hình dung về tương lai của Lahaina, họ không khỏi cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, với một số người dân, trong văn hóa Hawaii, sự hủy diệt và xóa bỏ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và cuộc sống mới, và họ coi hậu quả của đám cháy là cơ hội để khôi phục Lahaina đúng với giá trị truyền thống vốn có của vùng đất này./.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.
(ANTV) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị và định hướng tuyên truyền Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026 ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022 ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giao thông tại Km 35+230 trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thuộc khu 2, xã Trạm Thản (Phú Thọ) được xác định là do tài xế xe ô tô chở công nhân không giữ khoảng cách an toàn.
(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.
(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.
(ANTV) - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách về dự án Luật Bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.