(ANTV) - Nhiều tiếng súng vang lên khi cựu Tổng thống Donald Trump đang phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Butler, bang Pennsylvania. Ông Trump bị thương và được các mật vụ che chắn rời sân khấu. Lực lượng chức năng xác nhận có ít nhất 2 người đã thiệt mạng, trong đó có đối tượng tiến hành vụ tấn công.
Tại họp báo ở thành phố Butler về vụ nổ súng, đại diện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác nhận vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa là một âm mưu ám sát. Đối tượng tình nghi tiến hành vụ tấn công đã thiệt mạng.
Giới chức hạt Butle xác nhận vụ nổ súng đã khiến một người tham gia sự kiện vận động cử tri của ông Trump thiệt mạng và một người khác đang trong tình trạng nguy kịch.
Đối tượng nổ súng đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt ngay lập tức. Trong khi đó ông Trump đã được chuyển tới bệnh viện và chỉ bị thương nhẹ ở tai.
Cơ quan mật vụ cũng xác nhận Tổng thống Trump vẫn an toàn. Cơ quan này cũng sẽ tiến hành điều tra vụ việc và công bố thông tin chi tiết vào thời điểm thích hợp
Ngay sau vụ việc Sở cảnh sát New York cũng được thông báo sẽ tăng cường an ninh tối đa quanh tòa Trump Tower.
Chính giới Mỹ lên án vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Donald Trump
Ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa, nhiều nghị sỹ và chính khách Mỹ đã lên án hành động này, đồng thời nhấn mạnh bạo lực chính trị "không được phép tồn tại" ở Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã lên án vụ nổ súng và cầu nguyện cựu Tổng thống Donald Trump cùng tất cả mọi người có mặt tại sự kiện được an toàn. Nhiều Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa như Marco Rubio, Tim Scott, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley, cùng hàng loạt thống đốc và chính trị gia Mỹ cũng lên án vụ việc.
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cũng lên án vụ xả súng và tuyên bố bạo lực chính trị sẽ không bao giờ được chấp nhận.
Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông vui mừng khi biết ông Donald Trump vẫn an toàn, đồng thời cầu nguyện cho ông Trump và gia đình cũng như những người có mặt tại sự kiện.
Tổng thống Joe Biden cũng đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực chính trị sau vụ nổ súng nhằm vào ông Donald Trump và nhấn mạnh "tại Mỹ, không có chỗ cho hành vi bạo lực như vậy."
Đã xác định được danh tính nghi phạm nổ súng
Nhà báo của hãng tin CNN Abby Philip chia sẻ trên trang mạng xã hội X rằng, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có thể xác định được nghi phạm trong vụ ám sát tại cuộc vận động tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo lời nhà báo Abby Philip, nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi đến từ Pennsylvania, tên của anh ta và động cơ ám sát vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, cơ quan điều tra Mỹ xác định nghi phạm không có mối liên hệ nào với nước ngoài.
Còn theo hãng tin AP dẫn các nguồn tin điều tra của Mỹ đăng tải, nghi phạm bắn ông Trump và bị tiêu diệt ngay tại hiện trường là một nam thanh niên. Trong khi đó, tờ New York Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, tên nghi phạm là Thomas Matthew Crooks, 20 tuổi, đến từ thành phố Bethel Park, Pennsylvania.
Theo nguồn tin này, nghi phạm đã sử dụng súng trường ngắm bắn ông Trump từ một nóc nhà máy cách hiện trường nơi ông Trump diễn thuyết khoảng 100m. Ngay sau khi bị phát hiện, nghi phạm ám sát đã bị lực lượng phản ứng nhanh của Sở Mật vụ Mỹ tiêu diệt ngay tại chỗ.
Theo đặc vụ FBI Kevin Rojek, vụ tấn công ông Trump đã cấu thành hành vi ám sát và hiện không còn mối đe dọa nào được xác định. Các đặc vụ đang xác minh danh tính nghi phạm bằng dấu vết sinh trắc học cũng như xét nghiệm ADN, do tay súng không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân nào trên người.
Dù nhiều khả năng nghi phạm ám sát hành động một mình nhưng Cảnh sát bang Pennsylvania đang tìm kiếm những nghi phạm có thể đang lẩn trốn.
(Nguồn: QĐND Online)
(ANTV) - Ngày 10/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thị Triền, sinh năm 1970, ngụ xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp về tội "giết người".
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai, sáng nay, lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai cho biết: bước đầu xác định được 4 người tử vong trong vụ cháy, cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.
(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện tải trọng lớn, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đang triển khai đợt tổng rà soát các phương tiện có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên toàn địa bàn.
(ANTV) - TPHCM đã có phản hồi về điều tiết các bãi giữ xe khu vực trung tâm TP, với tiêu chí phục vụ khách du lịch, bạn đọc Đường Sách, song vẫn đảm bảo cảnh quan và trật tự đô thị.
(ANTV) - Câu chuyện can thiệp vào số liệu quan trắc tạo báo cáo sai lệch về phát thải và tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn là chủ đề rất nóng trong tuần qua. ANTV mời quý vị cùng nhìn nhận lại vấn đề này qua phần trình bày dưới đây.
(ANTV) - Từ 10/4, học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên theo hình thức trực tuyến. Thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng kéo dài đến hết ngày 17/4. Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên.
(ANTV) - Sửa đổi Luật Thủ đô cùng với quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang mở ra một giai đoạn phát triển mới. Không chỉ là mở rộng không gian đô thị, bài toán đặt ra là quản trị một siêu đô thị gần 10 triệu dân theo hướng bền vững, an toàn trước những rủi ro ngày càng phức tạp. Từ góc nhìn an ninh phi truyền thống, nhiều chuyên gia cho rằng, quy hoạch lần này cần đi xa hơn các tiêu chí kỹ thuật thông thường.
(ANTV) - Phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu đã đến thủ đô Islamabad (Pakistan) để tiến hành các cuộc đàm phán với phía Iran, nhằm duy trì lệnh ngừng bắn mong manh và thúc đẩy giải pháp chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân, sáng 11/4, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
(ANTV) - Tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan, nơi quy tụ những sĩ quan cảnh sát ưu tú từ nhiều quốc gia, việc được Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ trao tặng Bằng khen đã là một vinh dự lớn. Với Thượng tá Phạm Văn Đoàn– sĩ quan Công an thuộc Tổ công tác số 5 tại Phái bộ UNMISS, Nam Sudan - sự ghi nhận ấy còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn thế.