Chủ Nhật, 31/05/2026 11:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xác định nghi phạm nổ súng ám sát ông Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử

(ANTV) - Nhiều tiếng súng vang lên khi cựu Tổng thống Donald Trump đang phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Butler, bang Pennsylvania. Ông Trump bị thương và được các mật vụ che chắn rời sân khấu. Lực lượng chức năng xác nhận có ít nhất 2 người đã thiệt mạng, trong đó có đối tượng tiến hành vụ tấn công.

Tại họp báo ở thành phố Butler về vụ nổ súng, đại diện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác nhận vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa là một âm mưu ám sát. Đối tượng tình nghi tiến hành vụ tấn công đã thiệt mạng.

Giới chức hạt Butle xác nhận vụ nổ súng đã khiến một người tham gia sự kiện vận động cử tri của ông Trump thiệt mạng và một người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Đối tượng nổ súng đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt ngay lập tức. Trong khi đó ông Trump đã được chuyển tới bệnh viện và chỉ bị thương nhẹ ở tai.

Cơ quan mật vụ cũng xác nhận Tổng thống Trump vẫn an toàn. Cơ quan này cũng sẽ tiến hành điều tra vụ việc và công bố thông tin chi tiết vào thời điểm thích hợp

Ngay sau vụ việc Sở cảnh sát New York cũng được thông báo sẽ tăng cường an ninh tối đa quanh tòa Trump Tower.

Chính giới Mỹ lên án vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Donald Trump

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa, nhiều nghị sỹ và chính khách Mỹ đã lên án hành động này, đồng thời nhấn mạnh bạo lực chính trị "không được phép tồn tại" ở Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã lên án vụ nổ súng và cầu nguyện cựu Tổng thống Donald Trump cùng tất cả mọi người có mặt tại sự kiện được an toàn. Nhiều Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa như Marco Rubio, Tim Scott, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley, cùng hàng loạt thống đốc và chính trị gia Mỹ cũng lên án vụ việc.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cũng lên án vụ xả súng và tuyên bố bạo lực chính trị sẽ không bao giờ được chấp nhận.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông vui mừng khi biết ông Donald Trump vẫn an toàn, đồng thời cầu nguyện cho ông Trump và gia đình cũng như những người có mặt tại sự kiện.

Tổng thống Joe Biden cũng đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực chính trị sau vụ nổ súng nhằm vào ông Donald Trump và nhấn mạnh "tại Mỹ, không có chỗ cho hành vi bạo lực như vậy."

Đã xác định được danh tính nghi phạm nổ súng

Nhà báo của hãng tin CNN Abby Philip chia sẻ trên trang mạng xã hội X rằng, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có thể xác định được nghi phạm trong vụ ám sát tại cuộc vận động tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo lời nhà báo Abby Philip, nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi đến từ Pennsylvania, tên của anh ta và động cơ ám sát vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, cơ quan điều tra Mỹ xác định nghi phạm không có mối liên hệ nào với nước ngoài.

Còn theo hãng tin AP dẫn các nguồn tin điều tra của Mỹ đăng tải, nghi phạm bắn ông Trump và bị tiêu diệt ngay tại hiện trường là một nam thanh niên. Trong khi đó, tờ New York Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, tên nghi phạm là Thomas Matthew Crooks, 20 tuổi, đến từ thành phố Bethel Park, Pennsylvania.

Theo nguồn tin này, nghi phạm đã sử dụng súng trường ngắm bắn ông Trump từ một nóc nhà máy cách hiện trường nơi ông Trump diễn thuyết khoảng 100m. Ngay sau khi bị phát hiện, nghi phạm ám sát đã bị lực lượng phản ứng nhanh của Sở Mật vụ Mỹ tiêu diệt ngay tại chỗ.

Theo đặc vụ FBI Kevin Rojek, vụ tấn công ông Trump đã cấu thành hành vi ám sát và hiện không còn mối đe dọa nào được xác định. Các đặc vụ đang xác minh danh tính nghi phạm bằng dấu vết sinh trắc học cũng như xét nghiệm ADN, do tay súng không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân nào trên người.

Dù nhiều khả năng nghi phạm ám sát hành động một mình nhưng Cảnh sát bang Pennsylvania đang tìm kiếm những nghi phạm có thể đang lẩn trốn.

(Nguồn: QĐND Online)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Chung tay giữ mùa hè an toàn cho trẻ

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Mùa hè đã bắt đầu. Khi tiếng trống bế giảng khép lại một năm học cũng là lúc trẻ em có nhiều thời gian vui chơi, trải nghiệm hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm gia tăng các nguy cơ tai nạn thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông và những rủi ro trên không gian mạng. Làm thế nào để trẻ có một mùa hè thực sự an toàn đang là câu hỏi đặt ra đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2026 sẽ chính thức khai mạc vào tối qua, ngày 30/5. Sự kiện thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Đến thời điểm này, toàn lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án nhằm bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

 Chung tay xây dựng niềm tin số

Chung tay xây dựng niềm tin số

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt KOL tỉnh Cao Bằng năm 2026, thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Cao Bằng. Đây là dịp để lực lượng Công an với đội ngũ người có ảnh hưởng trên không gian mạng, quản trị viên mạng xã hội có cơ hội gặp mặt, kết nối, chia sẻ thông tin và tăng cường công tác phối hợp, góp phần chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Mỹ - Trung Quốc nhất trí về ổn đinh chiến lược trong quan hệ song phương

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại Diễn đàn Shangri-La Dialogue ở Singapore, cuộc gặp giữa đại diện cấp cao Trung Quốc và Mỹ thu hút sự chú ý khi cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định quan hệ song phương, kiểm soát bất đồng và tránh leo thang căng thẳng trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược gia tăng.

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Phụ nữ Cộng hòa Congo gồng mình chống dịch Ebola

Thế giới 31/05/2026

(ANTV) - Tại miền Đông Cộng hòa Congo, nơi dịch Ebola tiếp tục lan rộng, phụ nữ đang trở thành lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao khi thiếu thiết bị bảo hộ và nguồn lực y tế cần thiết.

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Gần 10.000 phạm nhân được đặc xá

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 30/5, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Trả lời báo chí, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh đặc xá là chính sách khoan hồng đặc biệt do Chủ tịch nước quyết định. Các trường hợp phạm tội tham nhũng đủ điều kiện cũng được đặc xá như trường hợp khác.

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Những dấu chân mới ở phái bộ có vũ trang

Xã hội 31/05/2026

(ANTV) - Năm 2022, Bộ Công an Việt Nam triển khai tổ công tác đầu tiên đến phái bộ UNMISS thực hiện nhiệm vụ gìn giữ (GGHB) hoà bình Liên hợp quốc, đến nay đã triển khai 8 tổ công tác tại 3 địa bàn. Đặc biệt năm 2025 lần đầu tiên triển khai 1 tổ công tác đến Phái bộ MINUSCA ở Cộng hòa Trung Phi cũng là lần đầu tiên Bộ Công an triển khai lực lượng GGHB thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ có vũ trang.

Xem thêm