Thứ Tư, 22/04/2026 00:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xác định nghi phạm nổ súng ám sát ông Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử

(ANTV) - Nhiều tiếng súng vang lên khi cựu Tổng thống Donald Trump đang phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Butler, bang Pennsylvania. Ông Trump bị thương và được các mật vụ che chắn rời sân khấu. Lực lượng chức năng xác nhận có ít nhất 2 người đã thiệt mạng, trong đó có đối tượng tiến hành vụ tấn công.

Tại họp báo ở thành phố Butler về vụ nổ súng, đại diện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác nhận vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa là một âm mưu ám sát. Đối tượng tình nghi tiến hành vụ tấn công đã thiệt mạng.

Giới chức hạt Butle xác nhận vụ nổ súng đã khiến một người tham gia sự kiện vận động cử tri của ông Trump thiệt mạng và một người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Đối tượng nổ súng đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt ngay lập tức. Trong khi đó ông Trump đã được chuyển tới bệnh viện và chỉ bị thương nhẹ ở tai.

Cơ quan mật vụ cũng xác nhận Tổng thống Trump vẫn an toàn. Cơ quan này cũng sẽ tiến hành điều tra vụ việc và công bố thông tin chi tiết vào thời điểm thích hợp

Ngay sau vụ việc Sở cảnh sát New York cũng được thông báo sẽ tăng cường an ninh tối đa quanh tòa Trump Tower.

Chính giới Mỹ lên án vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Donald Trump

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa, nhiều nghị sỹ và chính khách Mỹ đã lên án hành động này, đồng thời nhấn mạnh bạo lực chính trị "không được phép tồn tại" ở Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã lên án vụ nổ súng và cầu nguyện cựu Tổng thống Donald Trump cùng tất cả mọi người có mặt tại sự kiện được an toàn. Nhiều Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa như Marco Rubio, Tim Scott, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley, cùng hàng loạt thống đốc và chính trị gia Mỹ cũng lên án vụ việc.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries cũng lên án vụ xả súng và tuyên bố bạo lực chính trị sẽ không bao giờ được chấp nhận.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông vui mừng khi biết ông Donald Trump vẫn an toàn, đồng thời cầu nguyện cho ông Trump và gia đình cũng như những người có mặt tại sự kiện.

Tổng thống Joe Biden cũng đồng thời kêu gọi chấm dứt bạo lực chính trị sau vụ nổ súng nhằm vào ông Donald Trump và nhấn mạnh "tại Mỹ, không có chỗ cho hành vi bạo lực như vậy."

Đã xác định được danh tính nghi phạm nổ súng

Nhà báo của hãng tin CNN Abby Philip chia sẻ trên trang mạng xã hội X rằng, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có thể xác định được nghi phạm trong vụ ám sát tại cuộc vận động tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo lời nhà báo Abby Philip, nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi đến từ Pennsylvania, tên của anh ta và động cơ ám sát vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, cơ quan điều tra Mỹ xác định nghi phạm không có mối liên hệ nào với nước ngoài.

Còn theo hãng tin AP dẫn các nguồn tin điều tra của Mỹ đăng tải, nghi phạm bắn ông Trump và bị tiêu diệt ngay tại hiện trường là một nam thanh niên. Trong khi đó, tờ New York Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, tên nghi phạm là Thomas Matthew Crooks, 20 tuổi, đến từ thành phố Bethel Park, Pennsylvania.

Theo nguồn tin này, nghi phạm đã sử dụng súng trường ngắm bắn ông Trump từ một nóc nhà máy cách hiện trường nơi ông Trump diễn thuyết khoảng 100m. Ngay sau khi bị phát hiện, nghi phạm ám sát đã bị lực lượng phản ứng nhanh của Sở Mật vụ Mỹ tiêu diệt ngay tại chỗ.

Theo đặc vụ FBI Kevin Rojek, vụ tấn công ông Trump đã cấu thành hành vi ám sát và hiện không còn mối đe dọa nào được xác định. Các đặc vụ đang xác minh danh tính nghi phạm bằng dấu vết sinh trắc học cũng như xét nghiệm ADN, do tay súng không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân nào trên người.

Dù nhiều khả năng nghi phạm ám sát hành động một mình nhưng Cảnh sát bang Pennsylvania đang tìm kiếm những nghi phạm có thể đang lẩn trốn.

(Nguồn: QĐND Online)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm