Thứ Hai, 06/04/2026 01:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nội các Thái Lan bổ nhiệm ông Phumtham Wechayachai làm quyền Thủ tướng

(ANTV) - Ngày 30/8, Nội các Thái Lan đã bổ nhiệm Phó Thủ tướng Phumtham Wechayachai làm Quyền Thủ tướng của nước này, sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp chấm dứt chức Thủ tướng của bà Paetongtarn Shinawatra.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan đã công bố quyết định trên sau cuộc họp nội các đặc biệt. Cùng ngày, nội các Thái Lan cũng đã phê duyệt một khuôn khổ chặt chẽ cho các hoạt động trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay nhằm đảm bảo sự ổn định mà không vượt quá giới hạn nhiệm vụ của mình.

Theo quy định, sau khi Tòa án Hiến pháp phế truất Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, Nội các hiện nay của Thái Lan vẫn tiếp tục điều hành với tư cách tạm quyền cho đến khi một chính quyền mới nhậm chức. Trong khi đó, Văn phòng Thư ký Hạ viện thông báo triệu tập họp từ ngày 3-5/9 để bỏ phiếu bầu thủ tướng mới dựa trên danh sách các ứng cử viên được đệ trình trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5/2023.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa cảng biển và không phận với Israel

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt Israel, bao gồm việc đóng cửa cảng biển với tàu thuyền Israel và không phận với máy bay Israel. Trước đó, hồi tháng 5/2024, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đình chỉ toàn bộ hoạt động xuất nhập khẩu với Nhà nước Do Thái.

Phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cáo buộc Israel phạm tội diệt chủng ở Gaza trong suốt hai năm qua và phớt lờ các giá trị nhân đạo cơ bản, bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định, cảng biển Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiếp nhận tàu Israel, cũng như không cho phép tàu mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ cập cảng Israel.

Biện pháp này cũng áp dụng trong lĩnh vực hàng không, đặc biệt với các chuyến bay chở vũ khí, đạn dược đến Israel. Một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tiết lộ, lệnh cấm sẽ không bao gồm các chuyến bay thương mại quá cảnh.

Israel hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức. Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh Tel Aviv thúc đẩy kế hoạch kiểm soát thành phố Gaza, giữa lúc Liên hợp quốc cảnh báo về nạn đói ở khu vực này.

Pháp, Đức tìm cách thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine

Hôm qua (29/8), các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức tuyên bố sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao liên quan tới xung đột tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh khả năng xem xét thêm các biện pháp gây sức ép nếu cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine không diễn ra.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz đưa ra thông điệp trên sau cuộc gặp tại thành phố cảng Toulon ở miền Nam nước Pháp, trong bối cảnh gia tăng xung đột tại Ukraine trong những ngày qua. Tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Macron bày tỏ hy vọng cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ sớm diễn ra.

Nhà lãnh đạo Pháp lưu ý trong trường hợp cuộc gặp không diễn ra, Pháp và Đức sẽ thúc đẩy lệnh trừng phạt sơ cấp và thứ cấp để buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán. Trong khi đó, Thủ tướng Merz cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể sẽ kéo dài "nhiều tháng nữa" và Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Cũng trong cuộc gặp, hai lãnh đạo nhất trí cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine, đồng thời để ngỏ khả năng tiến hành "đối thoại chiến lược" về vấn đề răn đe hạt nhân trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với những thách thức an ninh chung. Pháp là quốc gia thành viên duy nhất trong Liên minh châu Âu (EU) sở hữu vũ khí hạt nhân.

Pakistan sơ tán nửa triệu người bị mắc kẹt do lũ lụt

Ngày 30/8, các quan chức phụ trách cứu trợ của Pakistan cho biết gần nửa triệu người ở nước này đã phải di dời do lũ lụt ở miền Đông sau nhiều ngày mưa lớn khiến nước sông dâng cao.

Những ngày qua, nước ở 3 con sông chảy xuyên biên giới qua tỉnh Punjab, giáp giới với Ấn Độ, đã dâng lên mức báo động, ảnh hưởng đến hơn 2.300 ngôi làng. Đợt lũ lụt kéo dài từ đầu tuần tới nay đã khiến 30 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết trong mùa lũ lớn bất thường kể từ tháng 6 đến nay lên hàng trăm người.

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Punjab cho biết 481.000 người bị mắc kẹt do lũ lụt đã được sơ tán, cùng với 405.000 gia súc. Tổng cộng có hơn 1,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt lần này. Hơn 800 tàu thuyền và 1.300 nhân viên cứu hộ đã tham gia hoạt động sơ tán người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng, chủ yếu ở các vùng nông thôn gần bờ 3 con sông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân

Mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân

Văn hóa 05/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân (7/4) với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, thu hút đông đảo cán bộ y tế và nhân dân tham gia, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa.

 Ấn Độ lần đầu mua dầu của Iran sau 7 năm

Ấn Độ lần đầu mua dầu của Iran sau 7 năm

Thế giới 05/04/2026

(ANTV) - Bộ Dầu mỏ Ấn Độ xác nhận các nhà máy lọc dầu của nước này đã nối lại việc nhập khẩu dầu thô từ Iran sau gần 7 năm gián đoạn, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng tại Trung Đông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột khu vực.

Vạch trần thủ đoạn kinh doanh chất cấm tại “ Sành Lounge”

Vạch trần thủ đoạn kinh doanh chất cấm tại “ Sành Lounge”

Pháp luật 05/04/2026

(ANTV) - Một tụ điểm ăn chơi giữa trung tâm Thủ đô, ngụy trang tinh vi, hoạt động công khai nhưng lại che giấu một “dịch vụ cấm”. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã sử dụng những 'ám hiệu' riêng biệt mà nếu chỉ nhìn qua hóa đơn, ít ai có thể ngờ tới. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá tụ điểm này tại quán Sành Lounge, số 1 phố Thái Hà.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 05/04/2026

(ANTV) - Công an phải là lực lượng chủ công, nòng cốt thực hiện các chủ trương chiến lược của Đảng; Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026; Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính; Tạo sự chuyển biến về chất, xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH; Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.

Triệt phá nhóm đối tượng livestream nội dung đồi trụy

Triệt phá nhóm đối tượng livestream nội dung đồi trụy

Pháp luật 05/04/2026

(ANTV) - Ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với Triệu Thị Dung, sinh năm 1994, trú tại xã Phủ Thông, tỉnh Thái Nguyên để điều tra về hành vi phát trực tiếp nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội; đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Tổng rà soát xe tải trọng lớn tại Lào Cai

Tổng rà soát xe tải trọng lớn tại Lào Cai

Xã hội 05/04/2026

(ANTV) - Từ ngày 25/3/2026, Công an tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai thực hiện Kế hoạch tổng rà soát phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ mooc tự đổ có tải trọng từ 15.000 kg trở lên. Đây được xem là giải pháp quyết liệt nhằm siết chặt quản lý an toàn kỹ thuật và trật tự vận tải trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát tàu cá ngăn chặn khai thác IUU

Kiểm soát tàu cá ngăn chặn khai thác IUU

Kinh tế 05/04/2026

(ANTV) - Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU, tỉnh Quảng Trị đã siết chặt quản lý tàu cá từ bờ ra khơi. Và sau nhiều nỗ lực, hiện 4600 tàu cá trên 6m của tỉnh Quảng Trị đã tuân thủ đầy đủ việc giám sát, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tuân thủ điều kiện hoạt động.

Xem thêm