(ANTV) - Ngày 27/2, hàng nghìn nông dân Ba Lan đã xuống đường ở thủ đô Vacsava nhằm phản đối việc nhập khẩu thực phẩm từ Ukraine và “Thỏa thuận xanh” của EU - gói chính sách giúp khối đạt được các mục tiêu về khí hậu, nhưng bị những người nông dân cho là đe dọa đến sinh kế của họ.
Từ đầu tháng, nông dân Ba Lan đã bắt đầu một loạt cuộc biểu tình trên khắp đất nước, bao gồm việc phong tỏa gần như toàn bộ tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine, gây ra sự gián đoạn tại các cảng và đường sá trên toàn quốc.
Lần này, người biểu tình đã tuần hành tới trụ sở Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng.
Trước tình hình này, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải giải quyết các vấn đề nảy sinh do quyết định mở cửa biên giới cho việc nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của Ukraine.
Cùng ngày, EU kêu gọi nông dân và các nhà cung cấp thực phẩm nhỏ chia sẻ các trải nghiệm của họ về các hoạt động giao dịch không công bằng khi nhiều nông dân cho biết họ phải đối mặt với một loạt vấn đề về thanh toán với người mua.
EU cho biết tháng 3 tới sẽ đưa ra một số hành động đối với các quốc gia thành viên về các vấn đề như minh bạch thị trường, cũng như thực hiện chỉ thị chống lại các hành vi giao dịch không công bằng.
WTO thông qua các quy định mới về thương mại dịch vụ
Ngày 27/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra các quy tắc mới tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại dịch vụ giữa hơn 70 quốc gia thành viên.
Theo một thông cáo báo chí, bộ quy tắc này sẽ hợp lý hóa các yêu cầu ủy quyền và giảm bớt các rào cản về thủ tục cho doanh nghiệp. Theo đó, chi phí thương mại dịch vụ toàn cầu sẽ giảm hơn 119 tỷ USD/năm.
Thỏa thuận mới nhất của WTO áp dụng đối với 71 thành viên, trong đó có Trung Quốc, Mỹ và EU, đã ký sáng kiến này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại những nước thành viên khác cũng có thể hưởng lợi.
Costa Rica là quốc gia dẫn đầu các cuộc đàm phán về sáng kiến trên. Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica Manuel Tovar gọi đây là “một cột mốc quan trọng” đối với các quốc gia thành viên và là thành tựu đầu tiên của WTO về lĩnh vực dịch vụ trong hơn 25 năm.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm, điều tra nguyên nhân vụ cháy xe ô tô tải khi đang vận hành trên tuyến cao tốc đường bộ Nha Trang – Cam Lâm.
(ANTV) - Sau sự cố lật cano khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong tại Hòn Mây Rút Ngoài, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khai thác tour cano đi đảo ở Phú Quốc tạm ngưng hoạt động.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, tàu KN 462 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã kịp thời cứu hộ một tàu cá cùng 9 ngư dân gặp sự cố hỏng máy chính khi đang khai thác hải sản, cách đảo An Bang, Đặc khu Trường Sa khoảng 33 hải lý.
(ANTV) - Liên tục trong những ngày qua, lực lượng tìm kiếm Đội K74 triển khai mở rộng khu vực khai quật bên trong công viên Lê Thị Riêng, trong quá trình đào thủ công và bóc tách từng lớp đất các cán bộ, chiến sỹ phát hiện thêm nhiều bộ hài cốt xếp chồng lên nhau cùng nhiều di vật như nhẫn, bút bi, chai dầu gió.
(ANTV) - Sáng nay 12/7, tại UBND phường Tịnh Biên, Công an tỉnh An Giang phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Công ty GeneViet tổ chức thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của khoảng 380 thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính trên địa bàn các phường Tịnh Biên, Thới Sơn, Chi Lăng và các xã Núi Cấm, Ba Chúc, Cô Tô, Vĩnh Gia, Ô Lâm, Tri Tôn và An Cư.
(ANTV) - Vào khoảng 8 giờ 30 phút, sáng nay 12/7, trận mưa giông kèm lốc xoáy bất ngờ quét qua một số khu vực trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, làm tốc mái nhiều căn nhà và ngã trụ điện. Sau khi nắm tình hình, chính quyền địa phương, Công an xã, các lực lượng khác cùng người dân đã kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, di chuyển tài sản, bảo đảm an toàn cho bà con.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa cháy, nổ và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, doanh nghiệp, ngày 12/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM đã triển khai, hướng dẫn các các quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho khoảng 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (bao bì, gỗ, mút xốp) có nguy cơ cháy, nổ cao thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.
(ANTV) - Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa tái sử dụng RV-X do Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) và Mitsubishi Heavy Industries phát triển đã diễn ra thành công tại Trung tâm Thử nghiệm Noshiro.
(ANTV) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) thực hiện đúng quy định nhằm bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đồng thời chấn chỉnh những bất cập còn tồn tại trong quá trình khám, chữa bệnh.
(ANTV) - Tại buổi họp báo công bố thông tin liên quan kết quả thi tốt nghiệp THPT xảy ra tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: Động cơ, mục đích ban đầu xác định là vì thành tích.