(ANTV) - Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa công bố giải Nobel Văn học 2024 thuộc về nữ nhà văn người Hàn Quốc Han Kang. Bà là người phụ nữ châu Á đầu tiên thắng Nobel Văn học và là người Hàn Quốc thứ 2 giành giải Nobel.
Theo thông cáo của Viện Hàn lâm Thụy Điển, giải Nobel Văn học năm 2024 được trao cho nhà văn Han Kang vì những áng văn chương mãnh liệt, đậm chất thơ, khi đối diện với những tổn thương trong quá khứ và phơi bày bản chất mong manh của đời người.
Các tác phẩm của bà cho thấy sự nhận thức độc đáo về mối liên hệ phức tạp giữa thể xác và tâm hồn, giữa sự sống và cái chết. Phong cách thơ mộng và đầy tính thử nghiệm đã đưa bà Han Kang trở thành nhà văn tiên phong trong văn xuôi đương đại.
Nhà văn Han Kang sinh năm 1970 tại Gwangju (Hàn Quốc), có cha là tiểu thuyết gia Han Seung Won. Bà yêu thích sách từ nhỏ và cho biết cảm thấy an toàn khi có sách bảo vệ.
Các nhân vật của bà thường là phụ nữ, chịu nhiều tổn thương về thể xác lẫn tinh thần.
Phát hiện sông băng dày nhất tại Trung Quốc
Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố một phát hiện đáng chú ý về cánh đồng băng nằm trong sông băng Purog Kangri, thuộc huyện Tsoyi, Khu tự trị Tây Tạng, Tây Nam Trung Quốc.
Cánh đồng băng này có độ dày tối đa lên tới gần 400 m, chính thức trở thành sông băng dày nhất ở cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng, đánh bại kỷ lục trước đó của chỏm băng Guliya tại tỉnh Ngari. Các sông băng là kho lưu trữ thông tin quý giá về lịch sử khí hậu của Trái Đất.
Trước đây, các nhà khoa học đã tiến hành khoan lõi băng tại Guliya, sâu tới hơn 300m, từ một lớp băng hình thành trong khoảng thời gian hơn 700.000 năm trước. Phát hiện mới này mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu hơn nữa về biến đổi khí hậu trong quá khứ.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.