Thứ Năm, 04/12/2025 05:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nữ tiến sỹ bảo vệ hệ sinh thái Bắc Cực

(ANTV) - Khi băng ở Bắc Cực tan chảy, những phần đại dương trước đây không thể xâm nhập đã lộ diện. Các nhà khoa học bắt đầu cuộc đua nghiên cứu tìm hiểu những khu vực này. 

Các nhà khoa học như Tiến sỹ Kirstin Thompson, giảng viên về sinh thái học ở Đại học Exeter, Vương quốc Anh đang sử dụng công nghệ mới có thể xác định nhiều loài sinh vật hiện đang lang thang trong vùng biển băng giá phía bắc. Họ hy vọng việc này sẽ giúp chỉ định phần lớn các khu vực của đại dương ở Bắc Cực được bảo vệ trước khi những hoạt động của con người gây ra sự bất ổn lớn hơn cho khu vực này.

Tiến sỹ Kirstin Thompson cho biết bà làm công tác nghiên cứu và bảo tồn đại dương khoảng 30 năm. Và một trong những lý do bà thấy đam mê với công việc này vì lớn lên ở một hòn đảo nhỏ ở nông thôn và làm công việc liên quan đến biển khi lên 10. Vì thế đối với bà công việc này giống như một hành trình cá nhân và đam mê nghiên cứu các đại dương, cố gắng nỗ lực bảo vệ chúng tốt đẹp hơn.

Tiến sỹ Kirstin Thompson cũng đang dùng các mẫu ADN để xác định liệu một động vật nào đó có ghé thăm những vùng nước này và để lại dấu vết ADN của chúng tại đó.

Tiến sỹ Kirstin Thompson chia sẻ: Điều chúng tôi đang làm ở đây là thu thập các mẫu ADN trong môi trường, từ vùng biển này. ADN này nằm trong các tế bào mà các động vật để lại, khi chúng đi qua vùng nước. Đó có thể là chất dịch, da, chất thải, bất kể thứ gì qua vùng biển để lại dấu vết về các tế bào mà chúng tôi có thể tìm thấy. Bằng việc lọc nước và cho những tế bào đó vào trong một máy lọc chuyên biệt bảo quản mẫu ADN và mang về phòng thí nghiệm.

Song song với việc bảo vệ các khu vực trên đại dương, việc xây dựng nên một bức tranh về đời sống của các sinh vật tại đây cũng sẽ giúp các nhà khoa học có thêm những luận cứ, thông tin tham khảo xem hiện tượng trái đất ấm lên ảnh hưởng như thế nào tới sự phân bổ của các sinh vật khi nước biển ấm lên.

Tiến sỹ Kirstin Thompson cho biết: Nhiều năm trước, toàn bộ khu vực Bắc Băng Dương này đều bao phủ bởi băng tuyết. Giờ đây, khi băng giảm vào mùa hè, những vùng này hiện ra chúng tôi có thể quan sát xem những sinh vật nào sống ở đây, và ADN trong môi trường thực sự là công nghệ có ích vì nó không can thiệp. Chúng tôi không phải bắt con cá nào, mà có thể nghiên cứu khu vực này khá nhanh bằng ADN môi trường. Nói giúp chúng tôi có một bức tranh toàn cảnh về cộng đồng, động vật xương sống có thể tồn tại ở đây.

Các nhà khoa học tin rằng trong những thập kỷ tới, băng ở Bắc Cực có thể tan chảy hoàn toàn trong mùa hè. Điều này cũng tạo ra một tuyến đường giao dịch trên biển hấp dẫn từ châu Á sang Mỹ và châu Âu ở phía bắc rút ngắn hàng ngàn dặm so với đi qua kênh đào Suez hay Panama.

Tiến sỹ Kirstin cho rằng, Bắc Cực có sự đa dạng sinh học khác phong phú. Nó cung cấp môi trường sống cho các loài sinh vật khác nhau, với nhiều loài rất đặt trưng, đồng thời đây là nơi cần nghiên cứu nhiều hơn, có nhiều điều về Bắc Cực mà chúng ta chưa biết, cần tìm hiểu nhiều hơn về hệ sinh thái nơi đây.

Giao thương trên biển gia tăng đồng thời mang lại nhiều mối nguy về tai nạn và các vụ tràn dầu, cùng với đó là khả năng nhiều vùng đại dương có thể bị khai thác để lấy khoáng sản và hydrocarbon.

Tiến sỹ Kirstin cũng cho biết thêm, sinh thái ở Bắc Cự chưa được bảo vệ, thực sự là điều đáng lo ngại, vì khi băng tan, toàn bộ khu vực này ấm lên, thay đổi nhanh chóng, nghĩa là đây là khu vực dễ bị tổn thương trước các hoạt động của con người. Đó là lý do vì sao chúng ta rất cần một hiệp ước.

Hiện tại chưa có khu vực bảo vệ môi trường nào tại các vùng biển quốc tế ở Bắc Cực, trong đó có địa điểm Tiến sỹ Thompson đang lấy mẫu ADN. Các nhà môi trường học hy vọng rằng bằng chứng về một hệ sinh thái cộng sinh ở Bắc Cực sẽ giúp đạt được những thỏa thuận quốc tế ngăn chặn sự xâm phạm từ hoạt động của con người./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.

 Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.

Xem thêm