Thứ Tư, 11/02/2026 05:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nữ võ sĩ Myanmar vượt lên định kiến xã hội

(ANTV) - Mặc dù vấp phải sự phản đối của bố mẹ, cùng định kiến xã hội “võ đài không dành cho phái nữ”, cô gái trẻ người Myanmar Bozhena Antoniyar vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành nữ võ sĩ của mình. Đối với cô, đây không chỉ là cách để cô có thể tự khẳng định bản thân, sống đúng với con người thật của mình, mà còn cho thấy sức mạnh của những người phụ nữ. 

Với quyết tâm của mình, Bozhena Antoniyar, nữ võ sĩ 24 tuổi người Myanmar, đã đạt được những thành công ấn tượng trong sự nghiệp của mình.

Võ đài vốn thường được cho là nơi không dành cho phái nữ. Tuy nhiên, vượt lên định kiến đó, cô gái trẻ này vẫn âm thầm tìm đến môn võ cổ truyền lethwei như một cách để khẳng định bản thân.

Từ thời thiếu niên, Bozhena Antoniyar đã có mong ước trở thành một vận động viên môn võ cổ truyền lethwei nhưng cô lại vấp phải sự phản đối của cha mẹ.

Cô gái trẻ này xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó ở bang Kayah, nơi mà hầu hết phụ nữ thường chấp nhận vai trò nội trợ. Tuy nhiên, với tính cách mạnh mẽ, khác thường, Bozhena Antoniyar mong muốn vươn lên trong cuộc sống bằng con đường thi đấu thể thao.

Theo nữ võ sĩ này, việc theo đuổi ước mơ học võ cũng là cách để chứng tỏ rằng phụ nữ không hẳn là phái yếu. Đôi khi, cô gái trẻ cũng nhớ lại hình ảnh của mình trước kia.

Vượt qua định kiến xã hội và cả bản thân mình là cách cô gái này tự khẳng định bản thân và cho thấy sức mạnh của những người phụ nữ.

Tại phòng tập ở thành phố Yangon, Bozhena Antoniyar thường xuyên tích cực tập luyện cùng huấn luyện viên của mình để chuẩn bị cho những trận đấu sắp tới.

Bozhena Antoniyar cũng từng là một VĐV quyền Anh nổi tiếng và từng đại diện cho Myanmar tham dự SEA Games ở nội dung này. Cô đã hai lần giành chức vô địch toàn Myanmar, được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Năm 24 tuổi, Antoniyar đã lập được kỷ lục chiến thắng knock-out nhanh nhất trong khuôn khổ One Championship tại Singapore. Đây là giải đấu lớn nhất trong làng võ thuật tự do MMA ở khu vực châu Á. Kỷ lục này được xác lập vào tháng 2/2018. Cô đã hạ knock-out đối thủ đồng hương Myanmar chỉ sau 24 giây thi đấu. Đến nay, vẫn chưa có võ sĩ nào xô đổ được thành tích đó./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Truy nã 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.

Xem thêm