(ANTV) - Fentanyl - chất gây nghiện cao, mạnh gấp 50 lần so với heroin là mối đe dọa ma túy nguy hiểm nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Loại chất gây nghiện tổng hợp này mạnh đến mức có khả năng gây chết người chỉ bằng 2 miligam. Song, nó cũng nằm trong danh mục các loại thuốc được bán theo chỉ định. Tỷ lệ thanh thiếu niên tử vong do Fetanyl đang là vấn nạn đáng báo động tại quốc gia này.
UNODC cảnh báo về những hậu họa từ thị trường ma túy tổng hợp
Việc sản xuất ma túy tổng hợp giá rẻ, dễ dàng và nhanh chóng đang dẫn đến những thay đổi nguy hiểm trên thị trường buôn lậu toàn cầu và gây ra những hậu quả chết người. Đây là lời cảnh báo của Văn phòng LHQ về tội phạm và ma túy (UNODC) trong báo cáo thường niên công bố về những hậu quả khôn lường của chất gây nghiện này.
Theo báo cáo của UNODC, trong năm 2021 có hơn 296 triệu người sử dụng ma túy trên toàn cầu, tăng 23% so với thập kỷ trước. Số người mắc chứng rối loạn do sử dụng ma túy cũng lên tới 39,5 triệu, tăng 45% trong 10 năm, và chỉ 1/5 trong số đó được điều trị. Chỉ tính riêng trong năm 2021, phần lớn trong số khoảng 90.000 ca tử vong do dùng quá liều opioid ở Bắc Mỹ đều liên quan đến ma túy tổng hợp.
Văn phòng LHQ nhận định không chỉ ngày càng nhiều người rơi vào tình trạng nghiện ma túy, mà các nhóm tội phạm còn đang tiếp tục lợi dụng xung đột và khủng hoảng toàn cầu để mở rộng sản xuất ma túy tổng hợp. Tại lưu vực sông Amazon, hoạt động mua bán và sản xuất cocain đang phát triển với mức độ chưa từng có, tình trạng buôn lậu cũng làm gia tăng tội phạm và tàn phá môi trường. Trong khi đó, sự sụt giảm mạnh diện tích trồng thuốc phiện ở Afghanistan sau lệnh cấm trồng cây thuốc phiện có thể thúc đẩy xu hướng dịch chuyển sang sản xuất ma túy tổng hợp tại khu vực.
Do đó, UNODC kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh biện pháp đấu tranh với các đường dây ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp./.
(ANTV) - Bắt đầu từ hôm nay, 01/12, hành khách tại tất cả sân bay trên cả nước có thể trải nghiệm quy trình bay gọn nhẹ với định danh VNeID hoặc hệ thống kiosk tự phục vụ.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước chính thức khởi động chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025. Với hàng chục nghìn chương trình giảm giá, ưu đãi lên tới 100% tùy ngành hàng, sự kiện năm nay được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho tiêu dùng trong nước, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang cần các giải pháp kích cầu bền vững.
(ANTV) - Từ ngày 23-28/11/2025, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Vương quốc Morocco và Cộng hòa Italia.
(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
(ANTV) - Khoảng 1h sáng nay (1/12, theo giờ địa phương), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà máy thép ở Nakamachi, Thành phố Muroran, Hokkaido, Nhật Bản và gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng.
(ANTV) - Sri Lanka đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất nhiều năm qua khi số người thiệt mạng do bão Ditwah và mưa lũ liên tiếp tăng lên ít nhất 212 người và 218 người vẫn mất tích. Công tác cứu hộ, cứu nạn đã bước sang ngày thứ tư trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn bị chia cắt bởi nước lũ và sạt lở đất.
(ANTV) - Fox News đưa tin, trước khi tuyên bố đóng cửa không phận Venezuela, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo nội dung cuộc điện đàm cách đây 1 tuần vừa được truyền thông Mỹ tiết lộ, Washington yêu cầu ông Maduro rời khỏi Venezuela ngay lập tức, trong khi phía Venezuela muốn trao quyền kiểm soát chính trị cho phe đối lập nhưng vẫn giữ quyền chỉ huy quân đội.
(ANTV) - Nhằm mở rộng phạm vi tuyên truyền pháp luật, nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức pháp lý trong cộng đồng, đồng thời sử dụng điện thoại thông minh một cách hiệu quả, các cuộc thi trực tuyến qua điện thoại thông minh tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông được tổ chức rộng rãi khắp các trường học trên địa bàn TP.CHM. Hơn 91.000 lượt học sinh sinh viên đã tham gia tranh tài
(ANTV) - Sáng 1/12, đã xảy ra vụ cháy tại Nhà máy Bia Hà Nội Habeco nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Công an phường Ngọc Hà phối hợp các lực lượng có mặt ở hiện trường để chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.
(ANTV) - Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức lễ đón quân hoàn thành nhiệm vụ chi viện hỗ trợ nhân dân tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa bão, sạt lở và lũ lụt trong thời gian qua.