(ANTV) - Cựu Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã chính thức trở thành Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong buổi lễ diễn ra tại trụ sở của khối ở Brussels, Bỉ. Những thách thức về mối quan hệ với Mỹ, xung đột Nga - Ukraine và áp lực tăng chi tiêu quốc phòng sẽ là phép thử cho khả năng lãnh đạo của tân Tổng Thư kí NATO trong thời gian tới.
Phát biểu sau khi tiếp nhận chức vụ từ người tiền nhiệm Jens Stoltenberg, Tân Tổng Thư ký NATO khẳng định quyết tâm chuẩn bị cho liên minh xuyên Đại Tây Dương đối phó với những thách thức trong tương lai, đồng thời cho rằng khối này phải thực hiện những cam kết đã đưa ra với Ukraine về việc hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột hiện nay.
Về cuộc bầu cử Mỹ, ông Mark Rutte khẳng định có thể làm việc với bất kỳ ứng cử viên nào đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
Theo giới phân tích và ngoại giao, một trong những nhiệm vụ chính của tân Tổng Thư ký ANTO sẽ là thuyết phục các thành viên tăng cường đóng góp binh sĩ, vũ khí và chi tiêu để hiện thực hóa đầy đủ các kế hoạch phòng thủ mới. Phát biểu khi nhậm chức, ông Rutte cũng cho rằng, cần phải tăng cường hành động về mặt phòng thủ tập thể và răn đe, đầu tư nhiều hơn nữa và thu hẹp khoảng cách năng lực, hướng tới đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra.
Hàng nghìn người sơ tán khi bão Krathon tiến gần Đài Loan, Trung Quốc
Chính quyền Đài Loan, Trung Quốc đã quyết định đóng cửa các trường học và sơ tán hàng nghìn người dân ở khu vực phía Nam hòn đảo, khi siêu bão Krathon dự kiến đổ bộ trong ngày 2/10 và được cảnh báo có thể gây thiệt hại khủng khiếp.
Siêu bão Krathon, với sức gió 198 km/h và gió giật lên tới 245 km/h, được dự báo có thể gây lở đất trong ngày 2/10 ở gần thành phố cảng chính Cao Hùng. Các cơ quan và trường học ở phía Nam và Đông Đài Loan đã được đóng cửa. Hơn 7.700 người được sơ tán khỏi những khu vực nguy hiểm. Nhiều chuyến bay quốc tế và nội địa đã được hủy bỏ. Gần 40.000 binh sĩ được huy động, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ cứu trợ.
Trước khi tiến gần đến Đài Loan, Trung Quốc, bão Krathon đã quét qua một nhóm đảo của Philippines, gây mất điện và tín hiệu liên lạc, làm hư hỏng nhiều ngôi nhà. Thống kê về thương vong chưa được chính quyền Philippines thông báo, tuy nhiên, sau khi quét qua quốc gia này, bão Krathon đã tăng cấp trở thành siêu bão.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.