(ANTV) - Vào lúc 14h5 ngày 24/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Ủy ban 1922 thông báo: Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền. Điều này đồng nghĩa với việc ông Sunak sẽ trở thành Thủ tướng thứ 57 của Anh và là thủ tướng da màu đầu tiên trong lịch sử nước Anh.
Ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng nước Anh vào ngày 24/10 sau khi các ứng cử viên khác từ bỏ cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ giữa bối cảnh nhà lãnh đạo tương lai đứng trước nhiệm vụ khó khăn. Đó là chèo lái một đất nước chia rẽ sâu sắc vượt qua cuộc suy thoái kinh tế có nguy cơ đẩy hàng triệu người vào đói nghèo.
Ông Sunak, một trong những chính trị gia giàu có nhất Westminster đã được Vua Charles III yêu cầu thành lập chính phủ thay thế bà Liz Truss nhà lãnh đạo với 6 tuần tại vị. Ông là Thủ tướng gốc Ấn đầu tiên và cũng là Thủ tướng da màu đầu tiên của nước Anh. Ở tuổi 42, ông cũng là người trẻ nhất đảm nhận vị trí này trong hơn 200 năm.
Ông Sunak từng giành được đa số sự ủng hộ trong những tuần đầu đại dịch Covid-19 khi công bố kế hoạch hỗ trợ mở rộng cho những người không thể đi làm trong thời gian phong tỏa. So với bà Liz Truss, ông Sunak được cho là có lập trường mềm mỏng hơn trong một số vấn đề như Brexit và kinh tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Romania từ chức
Trong một tuyến bố đưa ra ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Romani Vazin Dincu thông báo từ chức với lý do không thể thống nhất quan điểm với Tổng thống Klaus Iohannis.
Thông báo của Bộ trưởng Dincu nêu rõ việc ông quyết định rút khỏi vị trí hiện nay là cần thiết để đảm bảo không gây tổn hại đến các quyết định và chương trình cần sự lãnh đạo thống nhất ở các cấp, cũng như không cản trở những dự án cần thiết của Bộ Quốc phòng và quân đội.
Romania là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), có đường biên giới dài khoảng 650 km với Ukraine. Nước này cũng là nơi đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ và từ đầu năm nay đã cho phép một đơn vị tác chiến của NATO đồn trú lâu dài trên lãnh thổ.
Đầu tháng này, Bộ trưởng Dincu từng bình luận rằng Ukraine và các đồng minh quốc tế nên đàm phán về các đảm bảo an ninh và hòa bình với Nga. Tuy nhiên, ý kiến này không nhận được sự đồng tình của Tổng thống Iohannis và các lãnh đạo trong liên minh cầm quyền ở nước này./.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối qua (24/10, theo giờ Washington) đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới châu Á kể từ khi ông quay trở lại Nhà Trắng, với các điểm dừng chân là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến đi diễn ra giữa lúc chính phủ Mỹ phải đóng cửa suốt hơn 3 tuần qua và chưa có dấu hiệu quay trở lại hoạt động.
(ANTV) - Cánh Đông của Nhà Trắng đã biến mất khi công nhân hoàn tất phá dỡ để chuẩn bị cho công trình xây dựng phòng khiêu vũ theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tích cực khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập móng nhà khiến 2 người chết, 3 người bị thương.
(ANTV) - Chiều ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.
(ANTV) - Tối 24/10, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đã ban hành mệnh lệnh đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn tại 34 tỉnh, thành phố trong cùng một khung giờ, qua đó phát hiện và xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Bộ Công an Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC) trong việc triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đó là khẳng định của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi tiếp bà Ghada Waly, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành UNODC, diễn ra vào chiều ngày hôm nay, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra các Phiên thảo luận lãnh đạo cấp cao về chủ đề “Bảo vệ công dân trong kỷ nguyên chuyển đổi số” và "Triển khai Công ước Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng: Nâng cao năng lực là trụ cột của hợp tác toàn cầu".
(ANTV) - Ngày 25/10, nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đã tìm thấy các hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay liên quan vụ tai nạn khiến 2 người thiệt mạng tại Sân bay Quốc tế Hong Kong hồi đầu tuần này.
(ANTV) - Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã được triển khai tới vùng biển Mỹ Latinh nhằm triệt phá các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.
(ANTV) - Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Từ Hội đồng Nhân quyền LHQ đến Công ước Hà Nội: Minh chứng phản bác các luận điệu sai trái; Vì sao nhiều người vẫn sập bẫy, mất tiền tỉ vào các dự án tiền ảo “ma”?; Không thể “sống chung với lũ” trong các thành phố lớn; Đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi: Cần thận trọng và đồng bộ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.