Thứ Sáu, 28/11/2025 10:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

OPEC+ nhất trí lùi kế hoạch tăng sản lượng dầu thô

(ANTV) - Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) đã đồng ý trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu cho đến tháng 4/2025, thay vì tháng 1/2025 như dự kiến ban đầu.

8 quốc gia OPEC+ cho biết sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 11/2023 cho đến cuối tháng 3/2025. Các nước này gồm Ả Rập Xê Út, Nga, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman.

Thông báo cũng cho biết phần cắt giảm sản lượng tự nguyện này sẽ được dần loại bỏ hằng tháng cho đến cuối tháng 9/2026 để hỗ trợ sự ổn định của thị trường. Tuy nhiên, thông báo lưu ý mức tăng hằng tháng có thể bị tạm dừng hoặc đảo ngược tùy theo điều kiện thị trường.

Bên cạnh đó, các thành viên OPEC+ cũng sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,65 triệu thùng/ngày, vốn được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2023, đến cuối năm 2026.

Mỹ ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất

Một trận động đất mạnh hiếm hoi đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía bắc California, khiến cơ quan chức năng phát đi cảnh báo sóng thần cho một khu vực rộng lớn dọc bờ biển 2 bang California và Oregon.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho hay, trận động đất có cường độ 7 độ Richter xảy ra vào ngày 5/12 (theo giờ địa phương), đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi thị trấn Ferndale thuộc bang California. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất, xảy ra ở độ sâu 10 km, có tâm chấn cách thị trấn Ferndale - một khu vực dân cư thưa thớt trên bờ biển phía Bắc California - khoảng 63 km về phía Tây.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần quốc gia Mỹ đã phát cảnh báo sóng thần cho một phần California và bang Oregon, với gần 5 triệu người nằm trong vùng được cảnh báo. Một số cư dân đã sơ tán khỏi nhà nhưng lệnh cảnh báo được dỡ bỏ không lâu sau đó.

Trận động đất không gây thiệt hại lớn, nhưng nhiều người dân cho biết họ cảm thấy rõ sự rung lắc. Hiện 3000 khách hàng tại hạt Humboldt ở California, nơi gần tâm chấn nhất, rơi vào tình trạng mất điện. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường các nguồn lực hỗ trợ miền Trung khắc phục sau lũ

Tăng cường các nguồn lực hỗ trợ miền Trung khắc phục sau lũ

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Miền Trung đang từng bước khắc phục hậu quả sau đợt lũ lớn, nhiều địa bàn cần thêm nguồn lực để dọn dẹp, phục hồi sản xuất và ổn định sinh hoạt. Với tinh thần hướng về đồng bào vùng thiên tai, những chuyến xe nghĩa tình từ TP.HCM tiếp tục lăn bánh, mang theo nhu yếu phẩm cùng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn.

Vùng trồng quất cảnh ở Đà Nẵng nỗ lực khôi phục sau lũ

Vùng trồng quất cảnh ở Đà Nẵng nỗ lực khôi phục sau lũ

Kinh tế 28/11/2025

(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.

Hoàn thiện thể chế và tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng

Hoàn thiện thể chế và tăng cường bảo vệ người dân trên không gian mạng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.

Kế hoạch 19 điểm cho Ukraine vẫn còn nhiều bất đồng

Kế hoạch 19 điểm cho Ukraine vẫn còn nhiều bất đồng

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Tiến trình hòa bình Ukraine đang bước vào giai đoạn quyết định khi Mỹ, Nga và Ukraine cùng tăng tốc các nỗ lực ngoại giao, nhưng những tuyên bố cứng rắn mới nhất từ Nga và Ukraine cho thấy khoảng cách giữa các bên vẫn rất lớn. Nga khẳng định không nhượng bộ các vấn đề then chốt, trong khi Ukraine tuyên bố toàn vẹn lãnh thổ là không thể thương lượng, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hình thành một khuôn khổ hòa bình thực chất từ kế hoạch còn 19 điểm do Mỹ đề xuất.

Nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Đợt mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại lớn tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm đồng. Hệ thống hạ tầng, sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngay khi nước rút, các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là Công an tỉnh Lâm Đồng, đã triển khai nhiều biện pháp khẩn trương nhằm khôi phục điều kiện sinh hoạt và bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Siết chặt phòng dịch, không để mầm bệnh lây lan, bùng phát

Siết chặt phòng dịch, không để mầm bệnh lây lan, bùng phát

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và các hậu quả về sức khỏe cho nhân dân trong các tình huống thiên tai, nhất là bão, mưa lũ và ngập lụt, Cục Phòng bệnh đề nghị các Sở Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong mọi tình huống thiên tai, bảo đảm phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời, không để mầm bệnh lây lan và bùng phát thành dịch lớn.

Xem thêm