Thứ Bảy, 10/01/2026 16:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

OPEC+ nhất trí lùi kế hoạch tăng sản lượng dầu thô

(ANTV) - Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) đã đồng ý trì hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu cho đến tháng 4/2025, thay vì tháng 1/2025 như dự kiến ban đầu.

8 quốc gia OPEC+ cho biết sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 11/2023 cho đến cuối tháng 3/2025. Các nước này gồm Ả Rập Xê Út, Nga, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman.

Thông báo cũng cho biết phần cắt giảm sản lượng tự nguyện này sẽ được dần loại bỏ hằng tháng cho đến cuối tháng 9/2026 để hỗ trợ sự ổn định của thị trường. Tuy nhiên, thông báo lưu ý mức tăng hằng tháng có thể bị tạm dừng hoặc đảo ngược tùy theo điều kiện thị trường.

Bên cạnh đó, các thành viên OPEC+ cũng sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,65 triệu thùng/ngày, vốn được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2023, đến cuối năm 2026.

Mỹ ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất

Một trận động đất mạnh hiếm hoi đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía bắc California, khiến cơ quan chức năng phát đi cảnh báo sóng thần cho một khu vực rộng lớn dọc bờ biển 2 bang California và Oregon.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho hay, trận động đất có cường độ 7 độ Richter xảy ra vào ngày 5/12 (theo giờ địa phương), đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi thị trấn Ferndale thuộc bang California. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất, xảy ra ở độ sâu 10 km, có tâm chấn cách thị trấn Ferndale - một khu vực dân cư thưa thớt trên bờ biển phía Bắc California - khoảng 63 km về phía Tây.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần quốc gia Mỹ đã phát cảnh báo sóng thần cho một phần California và bang Oregon, với gần 5 triệu người nằm trong vùng được cảnh báo. Một số cư dân đã sơ tán khỏi nhà nhưng lệnh cảnh báo được dỡ bỏ không lâu sau đó.

Trận động đất không gây thiệt hại lớn, nhưng nhiều người dân cho biết họ cảm thấy rõ sự rung lắc. Hiện 3000 khách hàng tại hạt Humboldt ở California, nơi gần tâm chấn nhất, rơi vào tình trạng mất điện. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm